Những cái “nhất” của Hoài Linh

Đệ nhất danh hài sân khấu, diễn viên hài điện ảnh ăn khách nhất, giả gái nhiều nhất và siêu nhất, thậm chí than thân trách phận cũng ai oán nhất... là những cái nhất của danh hài sinh năm 1969 này.

1. Đệ nhất danh hài

Những cái “nhất” của Hoài Linh - 1

Hoài Linh trong show hài Thà Ăn Mày Hơn Ăn Cướp

Bắt đầu từ tuổi đôi mươi, đến nay đã hơn 20 năm trong nghiệp diễn hài kịch, với gần 100 vở được nhiều khán giả thuộc tiêu đề, Hoài Linh khẳng định vị trí số một trong lòng công chúng Việt Nam. Cú đúp giải thưởng của đài HTV “Nghệ sĩ kịch nói và hài xuất sắc” và “Nghệ sĩ được khán giả yêu thích nhất” là dấu cộng khẳng định vững chắc. Biệt tài nói được cực nhiều giọng địa phương Việt Nam giúp anh hóa thân vào đủ các loại vai, cùng lúc có thể làm ba cô hoa hậu trong Hội Thi Hoa hậu Ba miền, thoắt thành ông già láu cá trong Hội Thi Chim, thoắt thành người vợ đầy tình cảm nhưng cũng không kém phần hài hước của vở Ru Lại Câu Hò.

2. Danh hài đóng phim điện ảnh ăn khách nhất

Những cái “nhất” của Hoài Linh - 2

Cô Ba Hoài Linh trong phim Hello Cô Ba

Năm 2012, phim Hello Cô Ba trở thành phim có doanh thu phòng vé cao nhất Việt Nam. Hoài Linh diễn viên điện ảnh ăn khách đến nỗi sau đó chỉ cần có tên Hoài Linh là phim ra rạp chắc thắng đến 70%.

3. Trách thân trách phận ai oán nhất

Những cái “nhất” của Hoài Linh - 3

Hoài Linh hát cùng Phương Thanh bài Than Thân Trách Phận

Thực ra là đây một bài hát ăn khách cực kì của Hoài Linh khi anh mới sang Mỹ những năm 1990. Những ca từ nẫu ruột “Thân, trách thân nè. Thân sao chớ lận đận nè. Mình, trách mình nè, số phận chớ sao hẩm hiu. Chớ bởi thân tui, Tui cực khổ, tui eo nghèo…” của thời anh bồi bàn đất Mỹ Hoài Linh đã khiến bao người hát đi hát lại.

4. Giả gái nhiều nhất và siêu nhất

Những cái “nhất” của Hoài Linh - 4

"Chị" Hoài Linh duyên dáng

Chính giả gái đã làm nên tên tuổi Hoài Linh. Gần nửa trong số các show hài trong sự nghiệp, Hoài Linh đều giả gái. Từ cô gái trẻ, hoa hậu, cô vợ đảm, đến má già, Hoài Linh đều làm khán giả cười nghiêng ngả vì độ “nữ tính” của mình.

5. Cascadeur hài hước nhất

Những cái “nhất” của Hoài Linh - 5

Cascadeur "té" từ lầu 2 suýt xỉu

Đó là lần Hoài Linh đóng pha mạo hiểm nhảy từ trên lầu xuống đất trong phim “Công chúa Teen và Ngũ hổ tướng”. Dù đã được cảnh báo trước nhưng anh vẫn khăng khăng nhảy cùng nữ cascadeur thứ thiệt. Chẳng may, nhảy xong anh nằm lăn quay đơ tưởng bất tỉnh khiến cả phim trường nín thở. Bất ngờ, Hoài Linh trở dậy tỉnh bơ khiến cả đoàn phim ngạc nhiên cười nắc nẻ.

6. Nghệ sĩ hải ngoại tong teo nhất

Những cái “nhất” của Hoài Linh - 6

Chàng xì ke và con cá

Trong khi tất cả các nghệ sĩ miền Nam, đặc biệt nghệ sĩ Hải ngoại thường có ngoại hình mập ú, Hoài Linh lại tong teo đến nỗi năm 2007 anh đã bị dính xì căng đan chích xì ke. Nếu không xem Hoài Linh diễn, trông anh giống các nghệ sĩ hài đất bắc như cố nghệ sĩ Văn Hiệp.

7. Dân gian nhất, Nam bộ nhất

Những cái “nhất” của Hoài Linh - 7

Ông già Nam Bộ Hoài Linh

Khán giả miền Bắc thường có tâm lí cho rằng nghệ sĩ miền Nam diễn hề, không có chất hài. Nhưng chính họ cũng bị Hoài Linh chinh phục. Trong các show hài của Hoài Linh đều thấy một chất dân gian và Nam bộ nhất. Các nhân vật Hoài Linh vào vai lột tả hết tính cách chất phác của người bình dân Nam bộ. Chính con người anh cũng rất gắn bó với quê hương. Khi đã ở Mỹ gần 15 năm, anh bỏ về nước bởi “được chạy xe gắn máy dạo chợ hoa ngày Tết và được đồng nghiệp yêu thương là niềm vui lớn nhất của tôi.”

8. Long đong chọn nghề nhất, hợp nhất hài kịch

Những cái “nhất” của Hoài Linh - 8

Cậu bé Hoài Linh bên gia đình

Sinh ra trong gia đình 6 người con, là nam trưởng, Hoài Linh có tuổi thơ vất vả. Sau 75, cha phải đi cải tạo 6 năm vì từng phục vụ trong quân đội Sài Gòn trước 75. Bố mẹ định cho theo nghiệp sư phạm nhưng vì lí lịch "không hợp" nên đã không được chấp nhận. May mắn vì thế nên bố mẹ cũng cho theo nghiệp múa và học tại trường múa chuyên tu. Sau đó là quãng thời gian theo đoàn múa Ponaga lưu diễn khắp Trung Nam.  Ít tiếng tăm, anh đi thi hát không gặt hái thành công. Mãi khoảng năm 1991, được Thành Lộc để ý và mời về diễn hài, từ đây thấy mình hợp hài nhất.

Hiện nay tuy vừa diễn phim, hát cả cải lương, tân nhạc nhưng anh hài kịch hợp nhất với mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhất Thanh ([Tên nguồn])
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung