Ngọc Đại lên tiếng về album "nhạy cảm"

"Tôi không lo bị phạt, vì tôi hiện chẳng thuộc cơ quan nào. Hơn nữa, tiền bán đĩa, tôi đã tiêu hết rồi. Tiền bán album chỉ đủ tiền tôi bỏ ra sản xuất", nhạc sĩ “Dệt tầm gai” tỏ ra khá bình tĩnh trước những luồng dư luận trái chiều về CD “Thằng Mõ”.

Chiều ngày 6/5, Ngọc Đại lại một lần nữa khiến dư luận “dậy sóng” bởi thông tin tự thu âm và tự bán sản phẩm âm nhạc mang tên Thằng Mõ - Cái nường 8X với nhiều ngôn từ tục tĩu như “giao hợp đi” hay “phóng tinh trùng đi”… Trong một bài báo, nhạc sĩ nổi tiếng là “quái” này thẳng thắn chia sẻ: “Tôi muốn mình được tự do tuyệt đối trong âm nhạc nên không muốn xin phép ai cả. Trong các luật định về văn chương, không có quy định nào cấm các câu chữ cả. Những ca từ mà tôi thể hiện nó rất đời thường, ai bảo là tục là vì họ không chịu hiểu. Đấy là những từ mà bản thân tôi hay nhiều người khác vẫn dùng trong đời sống. Tôi thì cho rằng đó là những ngôn từ không hề tục tĩu. Đó là những từ ngữ thể hiện cho năng lượng của sự duy trì nòi giống. Tôi nghĩ là ai thích nghe nhạc của tôi thì nghe, không thích thì thôi”.

Trước những thông tin này, ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng Quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn – khẳng định việc bán CD khi chưa được cấp phép, cấp tem là chuyện hoàn toàn sai so với quy chế của Nhà nước. Ông này cũng nhấn mạnh: "Không có luật pháp hay quy chế nào ủng hộ những băng đĩa có nội dung nhảm nhí".

Trong cuộc trao đổi nhanh cùng phóng viên sáng 7/5, nhạc sĩ Ngọc Đại tỏ ra khá bình tĩnh. Ông cho biết mình chưa nhận được thông tin nào về việc Thằng Mõ bị cấm phát hành và cũng không lo lắng tới vấn đề này.

Ngọc Đại lên tiếng về album "nhạy cảm" - 1

- Album “Thằng Mõ” của anh đang khiến dư luận shock vì chủ đề của nó “lạ” quá…

- Lạ đâu mà lạ? Có thể nhiều người nhát, hoặc họ sợ chính bản thân mình mà không dám nói ra những điều tôi đã thể hiện trong album này. Tôi nghĩ, nếu tâm tốt, lòng sáng và có tinh thần với đời sống thì tại sao không dám nói những điều hiển nhiên trong cuộc sống? Nói nhỏ chứ tôi tin, có người nghe tới những chuyện này cũng thấy… sợ chứ đừng bảo là nói (cười).

- Anh có thể tiết lộ ý tưởng làm sản phẩm này bắt nguồn từ đâu?

- Tôi cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm với xã hội, phải có tiếng nói và chia sẻ. Tôi chỉ như một người quan sát cuộc sống, thấy năng lượng trào dâng trong mình thì không thể đừng được và phải viết.

- Tại sao anh không nhờ bộ đôi Lâm – Linh hay một ca sĩ nào đó thể hiện các ca khúc trong “Thằng Mõ”?

- Các ca sĩ hiện nay đi hát chỉ để kiếm tiền. Người nghe album này rồi thì biết rõ chẳng có ca sĩ nào dám hát bài của tôi vì sợ bị cấm diễn. Và có mang duyệt cũng không ai duyệt những bài này. Vậy thì mời ca sĩ và mang đi duyệt làm gì? Mình có thế nào thì thành thật thể hiện như thế thôi.

- Khi làm “Thằng Mõ”, anh có lường trước phản ứng trái chiều của dư luận dành cho sản phẩm của mình?

- Tôi chưa thấy dư luận. Hình như mọi người im lặng, có thể họ đang tự vấn. Họ có thể thích hoặc không nhưng không bàn luận nhiều.

- Phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn vừa bày tỏ ý kiến cho rằng phải thu hồi CD của anh…

- Tôi chưa nghe về chuyện này. Nhưng đấy là việc của họ! Bản thân tôi chấp nhận mọi chuyện. Trước đây, trên một tờ báo, tôi từng nói tôi không cho phép bất cứ cơ quan kiểm duyệt nào kiểm duyệt tôi.

- Nếu Cục quyết định phạt anh thì sao?

- Cái đó tôi không lo vì thứ nhất là hiện tại, tôi chẳng thuộc cơ quan nào. Hơn nữa, tiền bán đĩa, tôi đã tiêu hết rồi. Tiền bán album chỉ đủ tiền tôi bỏ ra sản xuất. Tôi làm sản phẩm để thỏa mãn thú chơi nghệ thuật của mình

Ngọc Đại lên tiếng về album "nhạy cảm" - 2

Những năm gần đây, tên tuổi Ngọc Đại không gắn liền cùng Hà Trần mà ông tham gia cùng bộ đôi Lâm - Linh thể hiện nhiều tiết mục gây sốc nơi dư luận.

- Cá tính của Ngọc Đại là điều khó phủ nhận nhưng lập dị quá, anh có sợ mình bị cô lập trong làng nhạc Việt?

- Người ta đã cô lập tôi bao nhiêu năm rồi. Nhưng tôi nghĩ đó là chuyện của họ. Bản thân tôi chỉ biết mình sống trên mảnh đất này và phải làm việc để trả ơn nó.

- Những người ác khẩu cho rằng việc không tiếp tục cộng tác cùng Hà Trần khiến tên tuổi Ngọc Đại đi xuống và “Thằng Mõ” chỉ là một chiêu để anh đánh bóng mình…

- Kệ họ thôi! Tại sao tôi phải bàn luận về họ? Họ là cái gì mà tôi phải bàn luận?

- Những rắc rối của chuyện kiểm duyệt hay phát hành này nọ liệu có đủ mạnh để ngăn anh ra những “Thằng Mõ” khác?

- Nếu khó khăn quá, tôi sẽ ôm đàn hát trong nhà, chẳng cần phòng thu gì nữa!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Infonet
Ngọc Đại gây sốc với Thằng Mõ Xem thêm
Báo lỗi nội dung