Nhạc sỹ Ngọc Đại bị phạt 30 triệu

Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội đã ra quyết định xử phạt nhạc sỹ Ngọc Đại 30 triệu đồng. Quyết định này căn cứ theo nghị định Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.

Liên hệ với nhạc sỹ Ngọc Đại ông cho biết vẫn chưa nhận được thông báo về hình thức xử phạt. Tuy nhiên, số tiền 30 triệu không phải là nhỏ so với điều kiện tài chính của ông hiện nay.

Vị nhạc sỹ này còn cho biết thêm, do sức khỏe vẫn chưa ổn định nên ông chưa thể lên Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội theo giấy mời. Ông mới chỉ làm việc với Thanh tra Sở một lần tại nhà riêng vào ngày 22/5.

Nhạc sỹ Ngọc Đại bị phạt 30 triệu - 1

Nhạc sỹ Ngọc Đại bị Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội phạt 30 triệu đồng vì vi phạm nghị định 75 khi phát hành CD Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x

Trước đó, vào khoảng tháng 4, nhạc sỹ Ngọc Đại đã tự ý phát hành CD Thằng Mõ  1 - Cái nường 8x mà không xin phép Cục nghệ thuật biểu diễn. CD gồm 9 bài: "Cánh đồng cỏ khô", "Ngũ sắc", "Chọn một ngày", "Thông điệp hoa hồng", "Nàng thơ gõ cửa", "Vĩnh biệt", "Có những ngày", "Khuyến mại tình dục", "Cái nường 8x". Những ca khúc này được Ngọc Đại phổ nhạc từ tập thơ online "Chẹc Chẹc" của Nguyễn Đình Chính và tác phẩm của Bùi Chát.

Các ca khúc này được chính Ngọc Đại thể hiện. Trên nền tiếng đàn piano và viola, giọng giọng ông rên rỉ, nghẹn ngào, có lúc hùng hổ, gào thét...

Nhạc sỹ Ngọc Đại bị phạt 30 triệu - 2

Ngọc Đại cho hay 30 triệu không phải là số tiền nhỏ so với tình hình tài chính của ông hiện nay

Những ca từ trong "Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x" khiến nhiều người giật mình bởi nó đề cập tới những vấn đề tệ nhị một cách khá trực diện và trần trụi. Trong bài "Cái nường 8x" có câu: “Bẹn ơi, mông ơi, háng ơi, nọn nường ơi”. Trong một bài khác, Ngọc Đại còn kêu gọi "phóng tinh đi".

CD của Ngọc Đại đã khiến công chúng bị sốc, giới chuyên môn thì cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Còn Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có công văn gửi Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch các tỉnh thành trong cả nước vào ngày 10/5. Nội dung công văn nêu rõ: Bản ghi âm "Thằng mõ 1- Cái nường 8x" có nội dung đi ngược lại chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngôn từ sử dụng trong các bài hát rất dung tục, không phù hợp với truyền thống văn hóa cũng như thuần phong mỹ tục. Công văn cũng đề nghị các Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong cả nước thu hồi và tiêu hủy CD Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x.

Nhạc sỹ Ngọc Đại bị phạt 30 triệu - 3

CD Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x đã gây ra một cơn chấn động mạnh trên truyền thông

Trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cũng đã 3 lần gửi giấy mời nhạc sỹ Ngọc Đại lên làm việc với Thanh tra Sở. Tuy nhiên, tác giả của Thằng Mõ 1 lấy lý do sức khỏe không ổn định nên chưa thể lên gặp được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm An ([Tên nguồn])
Ngọc Đại gây sốc với Thằng Mõ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN