“Madonna bị hành hạ dã man trong tù”

Thứ Bảy, ngày 28/09/2013 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ phim ngắn vừa ra mắt của Madonna có tên Secret Project Revolution (Cuộc Cách Mạng – Dự án bí mật) là một bộ phim nghệ thuật phức tạp, đa nghĩa, “khó nhai” và đang gây rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng chuyên môn cũng như fan hâm mộ.

Bộ phim dài 17 phút bắt đầu bằng cảnh Madonna bị binh lính bắt và chúng kéo lê nữ ca sỹ 45 tuổi vào nhà giam bẩn thỉu. Trong những ngày sau song sắt, người nữ tù nhân vẫn nghe văng vẳng những tiếng nói tự do bên tai. Nhiều lần nữ phạm nhân bị đánh đập và hành hạ dã man, thậm chí có những cảnh bà bị hãm hiếp dữ dội.

Trong một hiện thực khác, bà thấy mình chính là kẻ đi áp bức, cầm súng bắn vào người nô lệ khác. Đan cài vào cảnh thực tế của nữ tù nhân là một vũ công da trắng để mình trần múa trên sân khấu những điệu múa giống như một hành trình của người nô lệ đến tự do.

“Madonna bị hành hạ dã man trong tù” - 1

Madona bị hành hạ trong nhà tù

Phim được quay bằng những khung hình đen trắng để tăng không khí khắc nghiệt và nghiêm túc.

Trong khi những cảnh bạo lực diễn ra trên màn hình, Madonna nói những điều như: “Dân chủ như không còn tồn tại nữa. Tự do biểu đạt nghe như là một từ xa lạ. Đây là lúc bạn phải làm cách mạng trong tư duy của mình. Làm cách mạng trong quan điểm của chính bạn.

Madonna cũng muốn thể hiện thông điệp bình quyền cho cộng đồng da đen, những người thuộc thế giới thứ ba, là gay, là les hay những người còn chịu áp bức.

Phim kết thúc bằng thông điệp “Nghệ thuật để tự do”. Trước đó, Madonna đã nói về bộ phim: “Mục đích của tôi là đưa ra thông điệp giúp thay đổi thế giới, thậm chí là thế giới quan bằng nghệ thuật.”

Trailer phim Secret Project

Bộ phim này ngay từ khi ra trailer hai tháng trước đã gây rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. Rất nhiều người cho rằng hình ảnh trong phim quá bạo lực. Có những bức hình Madonna cầm súng chĩa thẳng vào đầu diễn viên khác. Tờ Daily Mail từng cho rằng nữ ca sỹ đang “đối chất” với những tranh cãi hiện tại về luật sử dụng súng ở Mỹ. Không những vậy, bộ phim còn có rất nhiều cảnh tra tấn, máu chảy, bạo lực và cảnh nhà tù kinh hoàng đầy khốc liệt.

“Madonna bị hành hạ dã man trong tù” - 2

Madonna cùng lúc đóng vai kẻ thống trị đi áp bức

Tuy vậy, tờ examiner đã viết một bài phê bình khẳng định: “phim ngắn của Madonna mới đây là một tác phẩm nghệ thuật hết sức thuyết phục.” Đây là bộ phim ngắn ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây của nữ nghệ sỹ.

Tờ báo cũng bình luận rằng các cảnh bạo lực trong phim ngắn không hề bạo liệt mà có phần hài hước hơn. Xuyên suốt bộ phim, hình ảnh ẩn dụ về người tù được lặp đi lặp lại. Cũng có rất nhiều người đàn ông ngực trần giãy giụa xung quanh. Những người này được ám chỉ là sự vật lộn của người đồng tính, những người bị coi là nô lệ hay công dân hạng 3 của xã hội hiện nay.

Nhiều người đồng thuận, tuy là một bộ phim đen tối và khắc nghiệt và không dễ xem, nhưng phim ngắn Secret Project của Madonna là một bộ phim rất gợi suy nghĩ, và khiến chúng ta phải nghĩ, chứ không hề là một tác phẩm giải trí đơn thuần. Nó bắt chúng ta phải tra vấn lại bản thân và xã hội. Và chỉ có tác phẩm nghệ thuật mới làm được điều đó.

Một số cảnh trong MV của nữ nghệ sỹ Madonna:

“Madonna bị hành hạ dã man trong tù” - 3

Madonna bị bắt vào tù

“Madonna bị hành hạ dã man trong tù” - 4

Madonna bị cưỡng hiếp

“Madonna bị hành hạ dã man trong tù” - 5

Madonna nổi loạn

“Madonna bị hành hạ dã man trong tù” - 6

Madonna và chồng cũ  là Sean Penn tại lễ ra mắt phim ngắn Secret Project 24/9 vừa qua

Chia sẻ
Theo Ngô Tây (Khampha.vn)
sự kiện Madonna: Nhìn lại chặng đường 50 năm
Báo lỗi nội dung