Khẩu chiến từ những “bàn tay ma thuật”

Dường như hiếm có kết quả của một chương trình truyền hình thực tế nào mà không khiến công chúng không tranh cãi, nổi đóa. Và các cuộc tranh cãi gay gắt dường như không bao giờ có điểm dừng bởi với những bàn tay ma thuật thì khó mà có thể đưa ra ánh sáng một cách rõ ràng.

Chương trình Cặp đôi hoàn hảo 2013 kết thúc với chiến thắng khá bất ngờ dành cho cặp đôi Thanh Thúy và Dương Triệu Vũ. Bởi so về mặt kỹ thuật chuyên môn, họ không thể sánh bằng Mỹ Lệ và so về khoản trình diễn họ không ấn tượng bằng cặp đôi độc lạ Phan Đinh Tùng – Cát Phượng.

Và không đợi đến khi dư luận phải lên tiếng, chính các thí sinh tham gia cuộc thi đã có những nhận định “đá xéo” nhau về ngôi vị cao nhất này. Phi tranh cãi bất thành giải thưởng truyền hình thực tế dường như đã trở thành thông lệ tại Việt Nam.

Cát Phượng, Mỹ Lệ "ám chỉ" Mr Đàm

Ngay sau khi đoạt giải nhì Cặp đôi Hoàn hảo 2013, Cát Phượng chia sẻ khá bức xúc: "Tôi tin tôi sẽ chiến thắng nếu chơi một cách fairplay. Chương trình cứ để mọi người ra sân khấu và đừng có sự chống lưng phía sau thì tôi sẽ lật ngược được kết quả".

“Chống lưng phía sau” là một cụm từ không rõ nghĩa nhưng lại có thể thấy là thẳng thắn và trực diện nhất từ trước tới đây. Còn nhớ, sau khi dừng bước tại Bước nhảy hoàn vũ 2012, Phương Thanh cũng đã ám chỉ không công bằng trong cuộc thi này khi đã đưa Anh Thư vào quá sâu mặc dù nữ diễn viên Tuyết nhiệt đới nhảy rất tệ.

Khẩu chiến từ những “bàn tay ma thuật” - 1

Khẩu chiến từ những “bàn tay ma thuật” - 2

Chiến thắng của Dương Triệu Vũ - Thanh Thúy được cho là có bàn tay ma thuật của Mr Đàm hỗ trợ đằng sau

Trở lại chuyện Cặp đôi hoàn hảo, Mỹ Lệ cũng không công nhận giải nhất của Cặp đôi Dương Triệu Vũ – Thanh Thúy và bênh vực cặp đôi Cát Phượng và Phan Đinh Tùng khi cho rằng: “Quan trọng là họ “tay không bắt giặc”, không được hỗ trợ trên sân khấu nhiều nhưng thu hút khán giả bằng tài năng. Họ có hai người thôi nhưng làm rần rần sân khấu và thuyết phục mọi người chứ không phải bưng lên sân khấu quá nhiều thứ để hỗ trợ như thế”.

Tuy không “chỉ mặt đặt tên” nhưng ai cũng hiểu Cát Phượng và Mỹ Lệ muốn ám chỉ tới “sư phụ” Đàm Vĩnh Hưng và anh trai Hoài Linh của Dương Triệu Vũ. Trong một cuộc thi phụ thuộc vào lượng tin nhắn của khán giả cho ngôi vị quán quân như “Cặp đôi hoàn hảo” thì sự cổ vũ, ra mặt của hai người nổi tiếng này đã đảm bảo cho lượng bình chọn của khán giả tăng đột biến.

Khẩu chiến từ những “bàn tay ma thuật” - 3 Khẩu chiến từ những “bàn tay ma thuật” - 4

Cả Mỹ Lệ và Cát Phượng đều ám chỉ đến sự thiếu công bằng của cuộc thi

Tuy nhiên, Mr Đàm đã phủ nhận hoàn toàn về “bàn tay phù thủy” của mình: “Sao cứ có chiêu trò là người ta nghĩ đến tôi mà không phải là đạo diễn Đức Thịnh – ông xã của Thanh Thúy. Thực ra, các tiết mục của Dương Triệu Vũ – Thanh Thúy trong “Cặp đôi hoàn hảo 2013” tôi không giúp gì nhiều đâu.

Tôi chỉ góp ý đôi chút về cách diện trang phục, cách chọn bài hát và nên phối hợp với nhau như thế nào để Thanh Thúy không bị lép… chứ tôi không can thiệp nhiều. Vì Dương Triệu Vũ cũng lớn rồi, mà lòng tự ái của của Vũ lại rất lớn. Vì thế, nếu tôi góp ý nhiều quá cậu ấy sẽ tự ái và không phát triển được ý tưởng sáng tạo”.

Ya Suy đăng quang nhờ Mỹ Tâm?

Ya Suy là thần tượng âm nhạc gây tranh cãi nhất trong các mùa Vietnam Idol được tổ chức tại Việt Nam. Bởi chưa từng có trường hợp nào quán quân Idol lại có thể  hát chênh, phô và kém bản lĩnh đến thế!

Ngay sau khi chương trình kết thúc đã xảy ra hai luồng dư luận, một bên ủng hộ nhiệt tình sự lên ngôi của một ngôi sao “ba chân” hiếm hoi mà showbiz đang cần, một bên lại bày tỏ sự thất vọng tràn trề với kết quả trên.

Khẩu chiến từ những “bàn tay ma thuật” - 5

Khẩu chiến từ những “bàn tay ma thuật” - 6

Ngôi vị quán quân của Ya Suy được cho là có sự hậu thuẫn rất lớn từ fan của Mỹ Tâm

Một bạn khán giả đã chia sẻ: “Mình không ghét Yasuy nhưng mình không thể chấp nhận một giọng hát phô, chênh, vênh suốt từ đầu cuộc thi! Điều tiên quyết của một ca sĩ tài năng là không được hát phô, chênh như đang đi trên đê vậy! Nghe Yasuy hát nhiều lúc cực khó chịu. Hát cảm xúc? Thừa nhận Yasuy hát bài nào mà có tâm trạng thì cũng có cảm xúc nhưng vẫn phô. Do vậy đối với Yasuy, thì em cứ thế mà say sưa hát giữa bạt ngàn cafe, cao su cho buôn làng mình là tuyệt nhất rồi”.

Vợ chồng Anh Quân – Mỹ Linh cũng không ủng hộ Tân quán quân và bênh vực Hoàng Quyên ra mặt: "Rất ít ca sỹ trẻ cất giọng lên người nghe sẽ nhận ra là ai mà không cần nhìn. Hoàng Quyên làm được điều này! Đừng để cái chất nghiệp dư nó cứ đeo bám mãi trong âm nhạc!".

Sự đăng quang khá bất ngờ của Ya Suy được nhiều người cho rằng có bàn tay phù thủy của Mỹ Tâm. Mỹ Tâm luôn quan tâm rất sát sao đến Ya Suy và ngay sau đêm Ya Suy rơi vào vòng nguy hiểm, chính “Họa mi tóc nâu” đã kêu gọi khán giả bình chọn cho anh chàng dân tộc Chu Ru.

Khẩu chiến từ những “bàn tay ma thuật” - 7

Nghi án dàn xếp kết quả  nhằm đưa hiện tượng độc lạ Ya Suy lên ngôi vị thần tượng âm nhạc năm nay cũng được nhiều người đặt ra

Mỹ Tâm chọn hát với Ya Suy trong đêm chung kết cũng được cho là một “điềm báo” báo hiệu Ya Suy sẽ là quán quân của Vietnam Idol năm nay. Bởi, ai cũng biết, Mỹ Tâm đang là ca sỹ có lượng fan khủng hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Đó là chưa kể, sự độc lạ của anh chàng dân tộc Chu Ru cũng là một “phương sách” tốt để ban tổ chức đẩy cuộc thi Vietnam Idol vốn đã không còn sức hút đến gần với công chúng hơn.

Ngô Thanh Vân bị “cạch mặt” vì thẳng thắn

Dù đăng quang Bước nhảy hoàn vũ 2010 một cách xứng đáng nhưng Ngô Thanh Vân lại bị Ban tổ chức Bước nhảy hoàn vũ “tẩy chay sau đó”. Cụ thể là cô không được mời làm MC hay nhảy với tư cách khách mời tại bất cứ show nào của Bước nhảy trong hai mùa sau đó là 2011 và 2012.

Dù không nói ra nhưng ai cũng biết chính phản ứng quyết liệt của Ngô Thanh Vân trước những đánh giá của ban giám khảo và hành động đòi dừng cuộc chơi của cô đã không làm đẹp lòng ban tổ chức.

Khẩu chiến từ những “bàn tay ma thuật” - 8

Ngô Thanh Vân đăng quang Bước nhảy hoàn vũ nhưng bị ban tổ chức cạch mặt suốt hai mùa tiếp theo

Sau đêm thi thứ 4, Ngô Thanh Vân có tâm trạng không được tốt và cô đang cân nhắc nên tiếp tục hay dừng cuộc chơi. Cô chia sẻ: “Tôi hơi hoang mang về cách chấm điểm và phần nhận xét của các giám khảo. Tôi chưa rõ các giám khảo đã dựa trên tiêu chí nào để chấm điểm cho các tiết mục dự thi, về kỹ thuật biểu diễn, sự phá cách, hay các tố chất hài hước? Tôi thấy còn có sự cảm tính, cá nhân. Và hình như tôi lại là người không được cảm tình của ban giám khảo thì phải”.

Nhận định của Ngô Thanh Vân không phải là không có căn cứ. Mặc dù nhảy không đẹp nhưng Siu Black luôn được Khánh Thi cho điểm rất cao với những lời nhận xét không mấy liên quan gì đến bài nhảy. Lương Mạnh Hải và Siu Black cũng luôn được đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ưu ái với những lời nhận xét có cánh và điểm số cao. Trong khi đó, dù làm thỏa mãn khán giả với những bài nhảy đẹp mắt nhưng Ngô Thanh Vân liên tục bị nhận xét là thiếu sáng tạo.

Chia sẻ về điều này, Ngô Thanh Vân bày tỏ: “Chuyện khen chê trong các cuộc thi là việc rất bình thường, tuy nhiên, nó phải có lý, đồng thời phải khiến thí sinh tâm phục khẩu phục. Tôi không bao giờ quan trọng chuyện thắng thua, chỉ mong có sự công bằng, khách quan từ giám khảo.

Khẩu chiến từ những “bàn tay ma thuật” - 9

Nguyên nhân của sự "thất sủng" được cho là vì Ngô Thanh Vân đã thẳng thắn chỉ ra sự không công tâm đến từ phía các vị giám khảo và "dọa" dừng cuộc chơi

Nếu tiêu chí của cuộc thi chỉ là một cuộc vui và các khán giả yêu thích sự xuất hiện của tôi thì tôi sẽ tiếp tục tham gia. Còn nếu xác định đây là một cuộc thi đề cao khả năng và chuyên môn của thí sinh, nhưng vẫn chấm điểm theo kiểu cảm tính, có lẽ tôi nên dừng lại. Bởi, nếu tham gia mà trong lòng hoang mang, tôi sẽ không có tâm trạng tốt để tập luyện và tôi sẽ tiếp tục không làm hài lòng các vị giám khảo nữa”.

“Bàn tay ma thuật” có thể đến từ các vị giám khảo, đến từ những “ông trùm” quyền lực đứng đằng sau cánh gà hay thậm chí từ ban tổ chức chương trình. Chính điều đó đã làm các chương trình truyền hình thực tế ngày càng gây tranh cãi bởi sự kém công bằng và ngày càng đánh mất niềm tin nơi công chúng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên ([Tên nguồn])
Bàn tay ma thuật làng giải trí Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN