Fan Trung Quốc phớt lờ Mỹ Tâm

Thứ Bảy, ngày 02/11/2013 08:41 AM (GMT+7)

Trong hầu hết các diễn đàn kêu gọi bình chọn vote cho đại diện Lý Vũ Xuân, các fan Trung Quốc đã bày đủ "trăm mưu nghìn kế" để vote được thật nhiều. Họ nhận định, đối thủ chính của Lý chính là La Chí Tường, trong mắt không cần biết đến đối thủ thứ ba đến từ Việt Nam.

Sự kiện: Mỹ Tâm

Mưu mẹo tăng vote bình chọn từ fan Trung Quôc

Trên những diễn đàn mạng của Trung Quốc, các fan của nữ ca sĩ Lý Vũ Xuân (Chris Lee) hừng hực khí thế và tự hào dân tộc khi đồng loạt kêu gọi bình chọn cho đại diện của Trung Quốc đại lục tại hạng mục Worldwide Act của MTV EMA 2013.

Người hâm mộ Trung Quốc đã truyền nhau cách để vote được nhiều nhất cho Lý Vũ Xuân. Ở vòng một, cộng đồng mạng nước này từng "thả phanh" khi có thể ấn bình chọn liên tục 100 lần trong một ngày.  Họ mách nước cho nhau, sau mỗi lần ấn 100 lần bình chọn, làm mới trang web và thực hiện xóa cookies, như vậy có thể tiếp tục bầu chọn được nhiều lần.

Fan Trung Quốc phớt lờ Mỹ Tâm - 1

Cách đổi IP sau 1 giờ để được 10 lần vote.

Tuy nhiên, ở vòng thứ hai, khi Lý Vũ Xuân phải đối đầu với hai đối thủ từ Việt Nam là nữ ca sĩ Mỹ Tâm và tiểu thiên vương xứ Đài La Chí Tường, lượt bình chọn được tính theo IP, trong 1 giờ, mỗi IP chỉ được ấn "Vote" 10 lần liên tiếp. Các fan lại nhắc nhở nhau: "Nếu vượt quá 10 lần bình chọn, trang web sẽ không hiển thị bất kỳ thông báo nào, không phải máy tính hay mạng của bạn có trục trặc gì, mà chỉ khi có hộp pop-up hiện ra mới được tính là lượt vote thành công".

Cách thức mà fan Trung Quốc bày cho nhau đó là: "Mọi người hãy trân quý từng giờ một là 10 phiếu bình chọn. Hãy mở trình duyệt cả đêm để bình chọn!".

Ngoài ra, cộng đồng fan của Lý Vũ Xuân còn hô hào mọi người ngoài sử dụng máy tính, có thể dùng điện thoại smartphone, máy tính bảng, notepad... để bình chọn cho thần tượng. Không những sử dụng các phương tiện trên của bản thân, mỗi thành viên tiếp tục kêu gọi bạn bè, thầy cô ở trường học, bố mẹ, anh chị... trong gia đình cùng vote.

Không ít fan khoe đã huy động được cả lớp dùng điện thoại, máy tính để vote cho Lý Vũ Xuân. Khi về nhà họ lại tiếp tục dùng điện thoại của người thân trong gia đình để bình chọn cho thần tượng... Lực lượng fan khổng lồ của nữ ca sĩ sinh năm 1983 tin tưởng vào chiến thắng, vào lượng người hâm mộ của cô cũng như những tinh thần tự hào dân tộc ở hơn 1 tỷ người dân Trung Quốc.

Tuy vậy, tất cả fan đều không tự phụ khi luôn nhắc nhở các thành viên không được phép sơ suất vì: "Nếu bỏ lỡ cơ hội này là để tuột mất vé đến Hà Lan cho Xuân Xuân (tên thân mật fan gọi Lý Vũ Xuân", hay "Chớ để quá muộn, chỉ còn duy nhất ngày hôm nay, hãy kêu gọi mọi người bình chọn cho Xuân Xuân".

Fan Trung Quốc phớt lờ Mỹ Tâm - 2

Cư dân mạng Trung Quốc mách nhau cách thức khi nào nên đổi IP hoặc xóa cookies để được  vote tiếp.

"Tảng lờ" đối thủ từ Việt Nam

Nắm bắt được ưu thế hơn hẳn, các diễn đàn mạng cũng như truyền thông Hoa ngữ đều nhắc nhau về đối thủ nặng ký nhất của Lý Vũ Xuân ở vòng 2 tại khu vực Đông Nam Á/Trung Quốc/Hồng Kông/Đài Loan chính là nam ca sĩ La Chí Tường từ Đài Loan.

Trong một bài viết trên trang Giải trí tờ Sohu uy tín của Trung Quốc nhận xét: "Vòng bầu chọn này, Lý Vũ Xuân chủ yếu phải đối mặt với đối thủ đến từ Đài Loan là thiên vương La Chí Tường. Xuân Xuân liệu có tiếp tục chiến thắng và trở thành đại diện cùng quy tụ với các ngôi sao âm nhạc của Âu Mỹ hay không? Vòng đấu cuối cùng sẽ phải nhờ vào các fan hâm mộ tiếp tục ủng hộ...".

Như vậy, trong lời bình trên, truyền thông Trung Quốc đã phớt lờ hẳn đại diện từ Việt Nam. Thậm chí, nhiều cư dân mạng của Trung Quốc có lẽ do ngại đọc phần thông tin của "đối thủ", vì vậy nhiều câu hỏi về đại diện của Việt Nam được họ nêu ra: "Ca sĩ đứng đầu tiên là ai vậy?".

Fan Trung Quốc phớt lờ Mỹ Tâm - 3

Lời nhận xét của báo chí Trung Quốc về đối thủ chính mà Lý Vũ Xuân cần dè chứng chính là La Chí Tường.

Fan Trung Quốc phớt lờ Mỹ Tâm - 4

Cư dân mạng không hề biết đến Mỹ Tâm là ca sĩ nước nào trong bản đề cử MTV EMA 2013.

Cũng không thể trách người hâm mộ đất nước láng giềng khi showbiz Việt  nói chung và sân khấu nhạc Việt Nam nói riêng vẫn không được biết đến tại thị trường giải trí đầy cạnh tranh như Trung Quốc. Cư dân mạng và truyền thông Hoa ngữ chắc chắn biết nhiều đến nhóm nhạc HKT và cả nhóm nhạc đàn em của họ là HKT-M, thuộc làu những hotgirl Việt như Elly Trần, "nữ người mẫu Việt Nam16 tuổi" Lê Hoàng Bảo Trân... từng xuất hiện nhan nhản trên các trang báo mạng, diễn đàn mạng của Trung Quốc.

Thậm chí cả những hình tượng ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam nhái các nhân vật kinh điển trong những bộ phim cổ trang của Trung Quốc như Tiểu  Long Nữ, Tiểu Yến Tử, Hạ Tử Vy, Tôn Ngộ Không... cũng từng khiến cư dân mạng nước này dậy sóng và chê bai. Họ cho rằng nghệ sĩ Việt đang "làm xấu" các nhân vật trong phim cổ trang của họ.

Lý Vũ Xuân "đè bẹp" La Chí Tường, Mỹ Tâm nhờ đông dân

Dù kết quả đại diện Việt Nam là nữ ca sĩ Họa my tóc nâu đã phải dừng cuộc chơi trước hai đối thủ mạnh đến từ đất nước láng giềng. Bản thân ca sĩ Mỹ Tâm cũng như người hâm mộ cô, bạn bè, đồng nghiệp và nhiều người dân Việt Nam đều cảm thấy có sự tiếc nuối. Tuy nhiên, trên thực tế rất khó để thắng được đối thủ với tiêu chí bình chọn bằng số đông như cách MTV EMA đề ra.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và 5 đại diện của các nước như Thái Lan, Singapore, Maylayxia, Indonexia và Philippines có thể coi là ngang ngửa nhau về mức độ bình chọn, dân số của 6 nước chênh lệch không nhiều. Hơn nữa, vòng một có lẽ chưa đủ tác động sâu rộng đến người dân của những 5 quốc gia còn lại và họ chưa thực sự chú ý đến sự kiện này của EMA 2013. Bởi dù sao họ cũng là những đối thủ đáng gờm và có máu mặt so với Mỹ Tâm.

Fan Trung Quốc phớt lờ Mỹ Tâm - 5

Fan Trung Quốc phớt lờ Mỹ Tâm - 6

Lợi thế hơn hẳn về dân số giúp Lý Vũ Xuân vượt trước 2 đối thủ còn lại.

Đại diện Trung Quốc đại lục là Lý Vũ Xuân dành cơ hội đến Hà Lan vào 11/11 sắp tới để tranh tài với các ngôi sao ca nhạc thế giới, đồng nghĩa với việc Việt Nam và cả đại diện mạnh của Đài Loan dừng cuộc.

Lượng fan của La Chí Tường ở chính Đài Loan đã đông, fan ở Trung Quốc đại lục chắc chắn cũng không hề ít. Ngoài ra anh còn có người hâm mộ ở Hồng Kông và một số nước Đông Nam Á khác, hay Nhật Bản... Chỉ có điều, fan của La Chí Tường ở đại lục có chịu bầu cho anh hay bầu cho đại diện của họ là Lý Vũ Xuân?

Như vậy, có gộp lượng fan ở Đài Loan, Hồng Kông và một vài khu vực khác lại với nhau, La Chí Tường cũng khó lòng qua mặt nổi Lý Vũ Xuân. Do đó, cuộc chơi này sẽ không dành cho những ngôi sao có ít người hâm mộ, hay nói cách khác là những sao có danh tiếng không vượt ra khỏi phạm vi quốc gia mình, hoặc sao ở đất nước có dân số khiêm tốn hơn so với đối thủ.

Fan Trung Quốc phớt lờ Mỹ Tâm - 7

Lý Vũ Xuân cũng "không ngán" nếu phải chạy đua với Lady Gaga hay Adele.

Vì ngay như trường hợp La Chí Tường cũng được coi là có "máu mặt" ở châu Á, cũng phải chịu chào thua trước một đối thủ có vẻ nhẹ ký hơn cả về tên tuổi cũng như lượng fan như Lý Vũ Xuân ở đại lục. Ngay cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, Lý Vũ Xuân đều thua kém so với đàn anh xứ Đài. Thực tế, Lý Vũ Xuân chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc đại lục, trong khi Hồng Kông và Đài Loan chưa phải là thị trường dành cho cô, chưa nói đến các nước châu Á khác.

Có lẽ, những ca sĩ đại lục như Lý Vũ Xuân thường bị đóng khung trong phạm vi Trung Quốc đại lục, thay vì được tung hoành như các đồng nghiệp ở hai bờ eo Đài Loan và Hồng Kông. Nhưng chiến thắng đầy thuyết phục của Lý Vũ Xuân lần này trước La Chí Tường là điều thấy rõ. Đây cũng đồng thời là một thực tế không thể chối cãi, bởi điểm mạnh của cô là có lực lượng fan và người ủng hộ cả trăm triệu người. Và nếu EMA lần này có Lady Gaga hay Adele lọt vào chung kết, những ca sĩ có lượng fan hùng hậu trên toàn cầu, chắc hẳn Lý Vũ Xuân cũng "không ngán" khi luôn có hơn 1 tỷ người dân Trung Quốc và hàng trăm triệu Hoa kiều trên toàn thế giới sẵn sàng vote cho cô.

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Mỹ Tâm