9 lời nguyền trong làng nhạc thế giới

Con người càng hiện đại càng dễ tin vào những điều sấm nguyền. Trong giới âm nhạc từ thời kỳ chưa có ngành công nghiệp giải trí đã xuất hiện những lời nguyền như Bản giao hưởng số 9, Hội 27...

Lời nguyền “Hội 27”

Hội 27 hay còn được gọi là Câu lạc bộ 27, là tên lời nguyền ám chỉ một nhóm các nghệ sĩ nhạc rock và blues nổi tiếng qua đời ở tuổi 27, đôi khi trong những hoàn cảnh bí ẩn.

9 lời nguyền trong làng nhạc thế giới - 1

Những nghệ sỹ trong hội những người Mãi mãi tuổi 27

Những nghệ sĩ này qua đời ở quãng thời gian trước và sau sinh nhật lần thứ 27 của họ một năm. Bốn nghệ sĩ nổi tiếng đầu tiên của 27 Club là Brian Jones, Jimi Hendrix, Janis Joplin và Jim Morrison, cả bốn qua đời trong khoảng thời gian từ 1969 đến 1971.

Năm 1994 trưởng nhóm Nirvana là Kurt Cobain cũng qua đời ở tuổi 27, theo cuốn sách Heavier Than Heaven thì khi Cobain qua đời chị của anh đã nói rằng dường như ngay từ khi còn nhỏ Kurt đã đề cập đến nguyện vọng trở thành một người của 27 Club. Thành viên mới nhất của Hội 27 là ca sỹ trẻ người Anh, Amy Winehouse, mất năm 2011.

Người viết tiểu sử cho Kurt Cobain là Charles R. Cross đã phải nói rằng: "Số nghệ sĩ qua đời ở tuổi 27 là thực sự đáng chú ý. Mặc dù con người ra đi ở mọi lứa tuổi, nhưng xét về mặt thống kê, ở tuổi 27 số nhạc sĩ qua đời là cao hơn hẳn".

9 lời nguyền trong làng nhạc thế giới - 2

Amy Winehouse

Lời nguyền Buddy Holly

Ngày 3/2/1959 được gọi là Ngày Âm Nhạc Qua Đời bởi vì các huyền thoại nhạc rock nước Mỹ Buddy Holly, Richie “La Bamba” Valens và The Big Bopper (Chantilly Lace) cùng chết trong vụ tai nạn máy bay trong tour diễn Winter Dance Party của Buddy Holly.

Đây cũng là khởi điểm của lời nguyền Buddy Holly, bởi nhiều nghệ sỹ và công chúng liên quan đến Holly và âm nhạc của ông đều cuối cùng gặp tử nạn. Ronnie Smith, giọng hát chính được thuê để hát thay Holly trong tour diễn đó, cũng nhập viện ngay sau buổi biểu diễn cuối cùng vì vấn đề tâm thần. Vài năm sau, ông treo cổ tự vẫn. Sau đó, David Box, một thành viên ban nhạc Những Con Dế của Hollyw cũng thử bắt đầu sự nghiệp solo. Cũng như Holly, ông lại chết vì tai nạn máy bay vào đúng tuổi 22.

Sau khi Holly mất, vợ ông là Maria cũng xảy thai đứa con duy nhất. Từ đó, lời nguyền lan đến Gene Vincent và Eddie Cochran, cả hai người có mối quan hệ mật thiết với Holly và ban nhạc Những Con Dế. Một người khác là Keith Moon chết ngay trong tối đi xem show Chuyện kể về Buddy Holly, đúng ngày sinh của Buddy Holly.

Cây viết R. Gary Patterson đã tổng hợp mọi sự kiện rùng rợn trong cuốn sách Take a Walk on the Dark Side: Rock and Roll Myths, Legends and Curses.

9 lời nguyền trong làng nhạc thế giới - 3

Nhạc sỹ Buddy Holly

Lời nguyền Ngày Chủ Nhật Đen Tối

Làm sao một bài hát có thể buồn và u ám tới nỗi nó khiến con người ta có động lực tự sát? Đó là thuyết đằng sau lời nguyền Gloomy Sunday (Chủ Nhật Đen Tối). Bài hát được viết bởi nhạc sỹ người Hungary là Rez Seress và Ladislas Javor đã gây tranh cãi ngay từ khi mới ra đời. Bài hát viết về cô bạn gái của Seress đã tự tử. Khi bài hát ra mắt ở Hungary năm 1933, nhà chức trách đã buộc tội bài hát này làm tăng số vụ tự tử và ra lệnh cấm phát hành trên toàn quốc.

9 lời nguyền trong làng nhạc thế giới - 4

Ai từng hát bài hát Gloomy Sunday thường có kết cục bi thảm

Ca khúc sau đó được Paul Robeson và sau đó là Billie Holiday thu âm năm 1941. Mỗi lần ca khúc phát hành, nó lại bị quy chụp là làm tăng số vụ tự sát. Phiên bản thu âm của Holiday đã bị cấm phát trên đài BBC Anh Quốc. Nhạc sĩ Seress sau đó cũng tự sát.

Bài hát "tử thần" Gloomy Sunday

Lời nguyền Robert Johnson

Biểu tượng âm nhạc Robert Johnson nổi danh vì lời nguyền cũng như vì sự nghiệp âm nhạc vẻ vang. Chuyện kể lại rằng Johnson gặp Quỷ tại một ngã tư đường ở ngoại ô một thành phố lạ. Ở vị trí đó, ông đã hoán đổi tâm hồn để trở thành một nghệ sĩ hát nhạc Blue vĩ đại.

Tất nhiên, khi đánh đổi với quỷ thì đều có những rắc rối liên quan. Trong trường hợp này, Johnson thực sự trở thành huyền thoại, nhưng mất ngay sau 27 tuổi, cũng tại một ngã tư đường. Vài người từng nghĩ, bài hát Crossroads (Ngã tư) của Johnson bị quỷ ám. Bởi những nghệ sỹ thu âm bài hát đó trong album của họ, gồm Lynyrd Skynyrd và The Allman Brothers đều có kết thục bi thảm. Eric Clapton, người từng thu âm ca khúc chung với Cream cũng có con bị ngã cửa sổ chết.

9 lời nguyền trong làng nhạc thế giới - 5

Robert Johnson

Lời nguyền My Way Karaoke

“Và giờ đây, khi cái kết đang tới gần, và tôi đối diện với tấm phông màn cuối…” là những lời ca bắt đầu bài hát nổi tiếng nhất, và gây chết người nhất, từng tồn tại – ít nhất là trong giới hát karaoke. My Way được viết bởi Paul Anka dành cho Frank Sinatra năm 1969. Tuy vậy, bài hát được các câu lạc bộ karaoke khắp nước Phillippines diễn giải là đồng nghĩa với cái chết.

Nhiều người đã chết sau khi hát bài hát này. Vụ án nổi cộm nhất xảy ra vào năm 2007, một thanh niên 29 tuổi đã bị bắn vào đầu trong khi tới quán karaoke ở thành phố San Mateo, tỉnh Rizal hát ca khúc My way.

Một số người cho biết bài hát trở nên phổ biến bởi không khí bạo lực ở các club này, và không chỉ bởi bài hát đơn thuần, vì thế góp phần gây nên các vụ tử vong. Tuy vậy, hầu hết các quán karaoke ở Phillippines đều từ chối sử dụng ca khúc này.

9 lời nguyền trong làng nhạc thế giới - 6

Một thanh niên biểu diễn bài My Way định mệnh đã bị xô xát và tử vong

Lời Nguyền Bản giao hưởng thứ 9

Trong giới âm nhạc cổ điển, có lời nguyền nổi tiếng mang tên Lời Nguyền thứ 9, bởi có rất nhiều nhà soạn nhạc đã viết Bản giao hưởng số 9 rồi chết sau đó. Đây là một lời nguyền trong đó Beethoven là nạn nhân nổi tiếng nhất. Nhà soạn nhạc Gustave Mahler tưởng rằng mình đã đánh bại lời nguyền này khi bắt đầu sáng tác được Bản giao hưởng số 10, nhưng đã chết ngay sau khi hoàn thành. Và lời nguyền tiếp diễn.

9 lời nguyền trong làng nhạc thế giới - 7

Nhạc sỹ Gustave Mahler

Lời Nguyền Người Nhện: Chấm Dứt Bóng Đêm

Lời nguyền này liên quan đến vở nhạc kịch Người Nhện: Chấm Dứt Bóng Đêm (Spider Man: Turn Off the Dark) khét tiếng trên sân khấu Broadway.

Vở nhạc kịch rock dựa trên truyện tranh siêu nhân này đã bị cho là bị ma ám. Quá trình dựng kịch luôn bị trì hoãn và gặp đủ mọi vấn đề. Việc luyện tập lâu hơn dự định. 4 vũ công đã bị thương trong quá trình diễn tập. Đạo diễn vở kịch bị sa thải. Và kinh phí vở kịch đội lên tới 65 triệu USD, trở thành vở kịch đắt đỏ và đại họa nhất trong lịch sử sân khấu kịch Mỹ.

9 lời nguyền trong làng nhạc thế giới - 8

Nam diễn viên chính của vở kịch đã bị ngã từ trên cao 9 mét trước khán giả

Nhạc sĩ bị lời nguyền từ mẹ đỡ đầu

Nhạc sỹ jazz Mỹ Jelly Roll Morton bị cho là đã bị mẹ đỡ đầu áp đặt một lời nguyền. Bà ta đã bán linh hồn ông cho quỷ Satan. Ban đầu, những năm 1920, sự nghiệp của Morton lên như diều gặp gió, sau đó ông trở thành “cha đẻ” của nhạc jazz giai đoạn đầu. Ông sống hoang đàn và đeo cả kim cương vào răng.

Sau đó, những năm 1930, ông phát hiện chất bộ có màu bí ẩn lấp lánh trong văn phòng của ông. Kim cương của ông bị trộm, và danh tiếng của ông cũng mất. Quá tin rằng mình bị trù úm tới nỗi đi thuê cả một phụ nữ theo đạo voodoo để trừ tà. Bà ta bảo ông đốt hết quần áo và ông làm đúng như thế. Danh tiếng và vận may sau đó dường như trở lại.

Chuyện của Roll Morton vẫn còn nức tiếng trong giới âm nhạc Mỹ ngày nay.

9 lời nguyền trong làng nhạc thế giới - 9

Roll Morton

Lời nguyền Ban nhạc Fleetwood Mac

Ban nhạc Fleetwood Mac là ban nhạc bị “nguyền” nổi tiếng nhất thế giới. Ở thời kỳ hoàng kim những năm 1970, album Romours (Những lời đồn) của họ đã bán tới trên 19 triệu bản chỉ riêng ở Mỹ. Tuy vậy, ban nhạc đã vấp phải hàng tá rắc rối trước khi họ ra được album thứ 11 này. Và sau đó, mọi thành viên của ban nhạc này đã bị cho là "bị nguyền" tới chết.

Fleetwood Mac được thành lập bởi Peter Green, người sau đó đã bỏ ban nhạc để vào viện tâm thần. Sau đó, tay trống Jerry Spence cũng sử dụng chất tổng hợp mescaline và rơi vào bị kịch cá nhân thảm hại.

Năm 1972, tay guitar Danny Kirwin của ban nhạc này cũng bỗng phát điên trong một show diễn. Sau đó ông bỏ ban và chết vô gia cư. Từ đó tới nay, cả loạt 15 thành viên của ban nhạc này đều có những kết cục rất thảm hại.

9 lời nguyền trong làng nhạc thế giới - 10

Một số thành viên ban nhạc Fleetwood Mac

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Tây ([Tên nguồn])
Ngôi sao ca nhạc thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN