Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Nhật Bản vs Ghana
Logo Nhật Bản - JPN Nhật Bản
-
Logo Ghana - GHA Ghana
-
Hàn Quốc vs Bolivia
Logo Hàn Quốc - KOR Hàn Quốc
-
Logo Bolivia - BOL Bolivia
-
Angola vs Argentina
Logo Angola - ANG Angola
-
Logo Argentina - ARG Argentina
-
Luxembourg vs Đức
Logo Luxembourg - LUX Luxembourg
-
Logo Đức - GER Đức
-
Croatia vs Faroe Islands
Logo Croatia - CRO Croatia
-
Logo Faroe Islands - FRO Faroe Islands
-
Ba Lan vs Hà Lan
Logo Ba Lan - POL Ba Lan
-
Logo Hà Lan - NED Hà Lan
-
South Africa vs Zambia
Logo South Africa - RSA South Africa
-
Logo Zambia - ZAM Zambia
-
Kazakhstan vs Bỉ
Logo Kazakhstan - KAZ Kazakhstan
-
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Nga vs Chile
Logo Nga - RUS Nga
-
Logo Chile - CHI Chile
-
Brazil vs Senegal
Logo Brazil - BRA Brazil
-
Logo Senegal - SEN Senegal
-
Georgia vs Tây Ban Nha
Logo Georgia - GEO Georgia
-
Logo Tây Ban Nha - ESP Tây Ban Nha
-
Liechtenstein vs Wales
Logo Liechtenstein - LIE Liechtenstein
-
Logo Wales - WAL Wales
-
Đan Mạch vs Belarus
Logo Đan Mạch - DEN Đan Mạch
-
Logo Belarus - BLR Belarus
-
Greece vs Scotland
Logo Greece - GRE Greece
-
Logo Scotland - SCO Scotland
-
Thụy Sĩ vs Thụy Điển
Logo Thụy Sĩ - SUI Thụy Sĩ
-
Logo Thụy Điển - SWE Thụy Điển
-
Mỹ vs Paraguay
Logo Mỹ - USA Mỹ
-
Logo Paraguay - PAR Paraguay
-
Mexico vs Uruguay
Logo Mexico - MEX Mexico
-
Logo Uruguay - URU Uruguay
-
Bồ Đào Nha vs Armenia
Logo Bồ Đào Nha - POR Bồ Đào Nha
-
Logo Armenia - ARM Armenia
-
Azerbaijan vs Pháp
Logo Azerbaijan - AZE Azerbaijan
-
Logo Pháp - FRA Pháp
-
Serbia vs Latvia
Logo Serbia - SRB Serbia
-
Logo Latvia - LVA Latvia
-
Albania vs Anh
Logo Albania - ALB Albania
-
Logo Anh - ENG Anh
-
Italy vs Na Uy
Logo Italy - ITA Italy
-
Logo Na Uy - NOR Na Uy
-
Đức vs Slovakia
Logo Đức - GER Đức
-
Logo Slovakia - SVK Slovakia
-
Montenegro vs Croatia
Logo Montenegro - MNE Montenegro
-
Logo Croatia - CRO Croatia
-
Malta vs Ba Lan
Logo Malta - MLT Malta
-
Logo Ba Lan - POL Ba Lan
-
Hà Lan vs Lithuania
Logo Hà Lan - NED Hà Lan
-
Logo Lithuania - LTU Lithuania
-
Hàn Quốc vs Ghana
Logo Hàn Quốc - KOR Hàn Quốc
-
Logo Ghana - GHA Ghana
-
Nhật Bản vs Bolivia
Logo Nhật Bản - JPN Nhật Bản
-
Logo Bolivia - BOL Bolivia
-
Iraq vs UAE
Logo Iraq - IRQ Iraq
-
Logo UAE - UAE UAE
-
Chile vs Peru
Logo Chile - CHI Chile
-
Logo Peru - PER Peru
-
Brazil vs Tunisia
Logo Brazil - BRA Brazil
-
Logo Tunisia - TUN Tunisia
-
Tây Ban Nha vs Thổ Nhĩ Kỳ
Logo Tây Ban Nha - ESP Tây Ban Nha
-
Logo Thổ Nhĩ Kỳ - TUR Thổ Nhĩ Kỳ
-
Scotland vs Đan Mạch
Logo Scotland - SCO Scotland
-
Logo Đan Mạch - DEN Đan Mạch
-
Bỉ vs Liechtenstein
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Logo Liechtenstein - LIE Liechtenstein
-
Belarus vs Greece
Logo Belarus - BLR Belarus
-
Logo Greece - GRE Greece
-
Thụy Điển vs Slovenia
Logo Thụy Điển - SWE Thụy Điển
-
Logo Slovenia - SVN Slovenia
-
Kosovo vs Thụy Sĩ
Logo Kosovo - KOS Kosovo
-
Logo Thụy Sĩ - SUI Thụy Sĩ
-
Mỹ vs Uruguay
Logo Mỹ - USA Mỹ
-
Logo Uruguay - URU Uruguay
-
Ecuador vs New Zealand
Logo Ecuador - ECU Ecuador
-
Logo New Zealand - NZL New Zealand
-
Mexico vs Paraguay
Logo Mexico - MEX Mexico
-
Logo Paraguay - PAR Paraguay
-

Van Gaal - Wenger: Không có chỗ cho người già

Premier League đang chuyển mình theo hướng tươi trẻ qua từng ngày từng tháng. Nhưng Louis van Gaal và Arsene Wenger dường như đã quá cằn cỗi và tụt lại phía sau so với thời đại.

Van Gaal, 64 tuổi, bắt đầu sự nghiệp cầm quân từ đúng 30 năm trước. Khi ấy ông làm trợ lý HLV tại AZ và chỉ 5 năm sau, 1991, chiến lược gia người Hà Lan đã được dẫn dắt Ajax - CLB  giàu truyền thống bậc nhất xứ sở hoa tulip.

Van Gaal - Wenger: Không có chỗ cho người già - 1

Van Gaal quá kiêu hãnh để hòa nhập với những cái mới "xấu xa"

 Wenger, 66 tuổi, cũng có tuổi nghề không hề thua kém người đồng nghiệp, thậm chí nhỉnh hơn. “Giáo sư” đã làm công tác huấn luyện được 32 năm, trong đó có 2 thập kỷ gắn bó với Arsenal.

Họ đều là những vị thuyền trưởng lão làng nhất của bóng đá thế giới. Quá nhiều kinh nghiệm, quá nhiều danh hiệu, và vẫn còn quá nhiều nhiệt huyết. Nhưng dường như tuổi tác và sự bảo thủ sẽ khiến Van Gaal và Wenger không thể tiến xa hơn trong chính sự nghiệp lừng lẫy của mình.

Van Gaal gần như chắc chắn sẽ giữ được ghế ít nhất đến hết mùa giải, kể cả khi ông để thua Arsenal ngay tại Old Trafford (đó là trận thắng đầu tiên của “Pháo thủ” trên sân MU trong vòng một thập kỷ qua ở giải Ngoại hạng).

Càng ngày chúng ta càng thấy Van Gaal không phải là người phù hợp với MU. Chính xác hơn, ông đúng là người mà “Quỷ đỏ” cần, nhưng lại đến vào sai thời điểm.

Van Gaal - Wenger: Không có chỗ cho người già - 2

Van Gaal và Wenger là những HLV truyền thống còn xót lại

Van Gaal chắc chắn là một HLV vĩ đại của thế giới, là người duy nhất sở hữu danh hiệu Champions League ở xứ sương mù vào lúc này. Nhưng đó là những vinh quang của ngày hôm qua. Bóng đá đã thay đổi rất nhiều trong hôm nay.

Thời đại của những ông thầy khó tính, nghiêm khắc đến mức nghiệt ngã chẳng còn nữa. HLV bây giờ không ngồi yên một chỗ ở băng ghế chỉ đạo, không loay hoay ghi chép với chiếc sổ tay vô dụng. Ông nên tiến đến đường pitch, truyền cảm hứng trực tiếp tới các học trò.

Thời nay, HLV cũng cần biết thỏa hiệp hay cho qua những cái xấu, biết kiểm soát các buổi họp báo, nơi truyền thông luôn “trở mặt” đầy tráo trở trong một ngày đen tối. Và thông qua người đại diện hay báo chí, HLV phải biết cách gây sức ép ngược lại với CLB - điều thật đáng xấu hổ nhưng là cần thiết để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Tuy nhiên Van Gaal quá bảo thủ, quá kiêu hãnh và không cần những điều đó. Ông là người mà MU cần, nhưng là ở thời điểm 5 hay 10 năm trước, khi facebook, twitter cùng thế hệ cầu thủ “hư hỏng” chưa ra đời.

Câu chuyện của Wenger thì khác. Ông vẫn đang cố gắng trong vô vọng để viết nốt giấc mơ dang dở cho Arsenal. “Giáo sư” lạc lối khi bị chính tình yêu vô biên với bóng đá che mắt.

Van Gaal - Wenger: Không có chỗ cho người già - 3

Wenger -  người thất bại vĩ đại - của xứ sương mù

Nhưng như thế hệ HLV cũ, Wenger và Van Gaal không bao giờ trốn tránh trách nhiệm. Họ thẳng thắn, tự xây cho mình những rào cản đạo đức và xứng đáng được kính trọng. Họ không lắm chiêu trò như Mourinho, không sến sẩm như Klopp, không thâm hiểm như Pep hay bất chấp tất cả kiểu Simeone.

Đó là những người đàn ông đích thực nhưng rất tiếc chẳng còn chỗ trong nền bóng đá đương đại nữa.  Giống như bộ phim đoạt 4 giải Oscar “No country for Old men”. 

Không còn chỗ cho người già, nhưng người già vẫn phải dấn thân vào một thế giới, một xã hội đang tìm cách hất cẳng họ để lấy chỗ cho những người trẻ trung, liều lĩnh và tàn nhẫn hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Dương Hà ([Tên nguồn])
Premier League 2025-26 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN