Vấn đề của bóng đá VN: Ngổn ngang V-League

Thứ Hai, ngày 03/03/2014 10:01 AM (GMT+7)

Ban Kỷ luật VFF vừa đưa ra án phạt treo giò cầu thủ Đình Đồng hết năm 2014, phạt 20 triệu đồng và trả viện phí cho nạn nhân Anh Hùng…

Một ngày sau khi Bruno bị gãy chân và sau cả một cú kungfu của Đinh Văn Ta vào bụng Danny, Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng vẫn thản nhiên kêu gọi dư luận đừng trầm trọng hóa bạo lực V-League. Thế rồi vài ngày sau cú “gắp chân”, Anh Hùng gãy ống đồng, cầu thủ Đình Đồng (SL Nghệ An) đã bị án phạt thật nặng.

Ở đây không bàn đến việc nặng nhẹ của án phạt bởi biện pháp chế tài đã ghi rất rõ trong quy định về kỷ luật và người trong cuộc còn kháng án (rồi có thể giảm án xuống 5-7 trận…).

Vấn đề của bóng đá VN: Ngổn ngang V-League - 1

Pha bóng bạo lực này mà trị đúng, trị nghiêm thì có thể sẽ không có cảnh cầu thủ Anh Hùng ngất trên sân Vinh với cái chân bị gãy. Ảnh: QUANG THẮNG

Điều chúng tôi muốn đề cập đến là cái cách phát ngôn lẫn giải quyết tình huống của VFF cho thấy sự ngổn ngang và nghe ngóng nhiều hơn.

Giả sử dư luận không phê phán kịch liệt về những hành vi thô bạo đã từng xảy ra nhan nhản trên sân cỏ V-League thì các quan chức của VFF có bình thản xem đấy là chuyện bình thường? Hoặc cầu thủ Anh Hùng (An Giang) may mắn hơn không gãy chân thì liệu VFF có nhìn ra lỗi hành vi nguy hiểm? Những trọng tài trên các sân bóng không nhún nhường, không thỏa hiệp với hành vi thô bạo thì có xảy ra nhiều tai nạn đau lòng hay không?

Rõ ràng việc VFF ra án phạt nặng cho Đình Đồng chẳng khác gì ngả nghiêng theo gió chứ không phải là cách giáo dục và uốn nắn thái độ ứng xử cho cầu thủ trên sân cỏ. Bởi ngay từ hành vi ác ý đầu tiên của Đinh Văn Ta nhắm vào Danny và nhóm cầu thủ nhí khiêng cáng trên sân Ninh Bình chơi xấu nạn nhân mà bị trừng trị đích đáng thì chắc sân cỏ đã sạch hơn và có thể ngăn không để xảy ra cái chân gãy của Anh Hùng…

Chuyên gia Nhật Tanaka Koji và trợ lý trưởng ngồi trên sân chứng kiến toàn bộ nhưng nào có được tìm đến để tham khảo và để nêu chính kiến. Thế thì VFF mời ông Koji làm gì và các cộng sự của ông đã làm gì khi mà ban tổ chức vẫn phải trả kinh phí lớn để những người này làm nhiệm vụ?

Án phạt nặng cho một lỗi tương tự của Đình Đồng có thể làm run chân những cái máy chém có thể gây chấn thương nặng cho đồng đội chỉ là phần nổi của vấn nạn bạo lực. Bởi việc xử phạt dựa theo chỉ đạo và theo… chiều gió không phải là giải pháp tối ưu nhằm hạn chế lỗi tư tưởng và hành vi ở nhiều cầu thủ. Trong khi công tác giáo dục ở CLB lẫn sự thiếu nghiêm minh của trọng tài cũng là nguồn cơn cố ý gây thương tích.

Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: “Tôi xem đây là án điểm với mức xử lý hết khung mới tạo ra sự răn đe, phòng ngừa nạn bạo lực sân cỏ. Bóng đá xấu xí sẽ làm mọi giới quay lưng”.

Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường: “Đây là lỗi thô bạo khó phạt nhẹ hơn. Chúng tôi vừa ra thông báo khuyến cáo cầu thủ phải tôn trọng luật và tôn trọng đôi chân của nhau thì Đình Đồng lại đi ngược tôn chỉ”.

HLV Nguyễn Hữu Thắng (SL Nghệ An): “Lỗi của Đình Đồng là không cố ý. Chúng tôi không dung túng cho bạo lực. VFF đã xem xét sự việc quan liêu rồi ra án phạt quá nặng khiến CLB chịu nhiều thiệt thòi. SL Nghệ An sẽ kháng án”.

Cầu thủ Trần Đình Đồng: “Tôi rất khổ tâm khi vô ý làm chấn thương Anh Hùng cũng là một người em thân thiết hồi còn ở SL Nghệ An. Tôi đã vào bệnh viện thăm và xin lỗi cậu ấy”.

Theo Công Tuấn (plo.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng