V-League 2014 có 13 đội, lo dễ tiêu cực

Thứ Năm, ngày 21/11/2013 20:41 PM (GMT+7)

Chiều nay (21/11), tại Hà Nội, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tiến hành buổi lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu mùa giải 2014, trong đó hai việc quan trọng nhất vẫn chưa thể công bố, đó là số lượng các đội lên xuống hạng và hai gương mặt ngồi ghế Trưởng giải ở V-League và hạng Nhất mùa bóng 2014.

* Cải tiến lịch thi đấu

VPF cùng đại diện 21 CLB đã tiến hành bốc thăm và xếp lịch thi đấu cũng như thống nhất các vấn đề liên quan đến tổ chức trận Siêu Cúp QG 2013, các giải Vô địch quốc gia (V-League), Cúp quốc gia, hạng Nhất quốc gia năm 2014.

Theo đó, giải V-League 2014 có 13 đội tham dự gồm Hùng Vương An Giang, B.Bình Dương, V.Ninh Bình, QNK Quảng Nam, ĐTLA, Thanh Hóa, SHB.Đà Nẵng, Hà Nội.T&T, Than Quảng Ninh, Đồng Nai, SLNA, HAGL và Vicem.Hải Phòng. Như vậy, chính thức K.Kiên Giang đã rút lui khỏi mùa giải 2014.

Giải hạng Nhất quốc gia 2014 sẽ có 8 CLB tham dự, gồm có Tây Ninh, Sanna.Khánh Hòa, XSKT.Cần Thơ, TP.HCM, Đắk Lắk, Thừa Thiên Huế, Hà Nội và TĐCS.Đồng Tháp. Ở sân chơi này, SQC.Bình Định cũng bỏ cuộc.

Theo thông báo mới của VPF, năm nay BTC sẽ cải tiến hơn về cách xếp lịch thi đấu khi các đội thi đấu trên sân nhà và sân khách sẽ được tính toán hợp lý hơn các năm trước.

Cụ thể, lượt đấu đầu tiên đội A được đá trên sân nhà thì lượt cuối cùng sẽ phải thi đấu sân khách (và ngược lại); mỗi đội sẽ thi đấu trên sân nhà hoặc sân khách không quá 02 trận liên tiếp; tại hai lượt đấu cuối của mùa giải nếu đội nào đá trên sân nhà ở vòng áp chót thì trận đấu cuối cùng sẽ phải đá trên sân khách. Riêng trường hợp đội ĐKVĐ sẽ mặc định được đá trận khai mạc (lượt đầu tiên) trên sân nhà nhưng lượt đấu cuối của mùa giải phải đá trên sân khách.

V-League 2014 có 13 đội, lo dễ tiêu cực - 1

ĐKVĐ V-League Hà Nội.T&T sẽ chơi trận khai mạc trên sân nhà trước B.Bình Dương

Theo lịch thi đấu dự kiến, V.League 2014 sẽ khai mạc ngày 11/1/2014 và kết thúc giải vào ngày 31/8. Ngày 15/2/2014 khai mạc Cúp Quốc gia và kết thúc ngày 6/9. Riêng giải hạng Nhất mở màn ngày 15/3/2014 và kết thúc ngày 28/6. Trận Siêu Cúp giữa Hà Nội.T&T (vô địch V-League) và V.Ninh Bình (đương kim giữ Cup QG) dự kiến khởi tranh ngày 4/1.  

* Nỗi lo tiêu cực cuối mùa giải

Do V-League 2014 chỉ có 13 đội tham dự, nên lịch thi đấu và công tác tổ chức sẽ rất khó khăn. Bởi ngoài việc tính đội lên xuống hạng, mỗi vòng đấu sẽ có 1 đội được nghỉ. Theo kết quả bốc thăm xếp lịch thi đấu tới vòng 26 (hạ màn) đội HAGL sẽ được nghỉ. Việc ở vòng đấu hạ màn, các đội không cùng thi đấu tại một thời điểm, điều này đã đặt các nhà tổ chức vào thế khó, khi mối lo tiêu cực ở mùa giải 2014 sẽ hiện hữu.

Trước vấn đề trên, Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết: “Số lượng đội tham dự V-League 2014 là con số lẻ, mỗi vòng đấu sẽ có 1 đội được nghỉ và ở vòng đấu cuối cùng HAGL sẽ không thi đấu, điều này rất dễ dẫn đến tiêu cực. Chúng tôi đã tính tới nhiều phương án để có những phương án cụ thể phối hợp với các bên liên quan”.

Trong khi đó, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất chính là số lượng các đội bóng sẽ lên xuống hạng ở mùa giải 2014 vẫn chưa được thống nhất. Theo lý giải của VPF, việc chậm trễ này là do phải đợi xin ý kiến từ VFF. Cụ thể, phía VFF yêu cầu mùa giải 2014 sẽ có 1 đội xuống hạng và 2 đội ở hạng Nhất lên để V-League 2015 sẽ có 14 đội tham dự.

Tuy nhiên, theo đề xuất từ VPF, trước mắt phải chú trọng vấn đề chuyên môn, không nên chạy theo số lượng. VPF đang đề nghị V-League 2014 có 2 đội xuống hạng và hạng Nhất sẽ có 1 đội lên để V-League 2015 có 12 đội và hạng Nhất có 10 đội tham dự. Được biết, hiện tại vấn đề này vẫn chưa được VFF quyết định.

Bên cạnh đó, tại thời điểm này VPF vẫn chưa thể chọn được 2 gương mặt ngồi vào ghế Trưởng BTC giải V-League và hạng Nhất mùa bóng 2014.  Theo ông Viễn, vấn đề này VPF vẫn đang đợi những ý kiến đóng góp từ các CLB tham dự.

Cũng trong cuộc họp này, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi, nếu được các đội bóng tín nhiệm ông Phạm Ngọc Viễn có ngồi “ghế nóng” hay không. Ông Viễn đã trả lời: “Nếu được tín nhiệm, tôi sẽ sẵn sàng đảm nhiệm vị trí trưởng BTC V-League 2014. Tuy nhiên, để mùa giải được thành công, không chỉ phụ thuộc vào một mình trưởng giải, mà phải cần có sự trợ giúp từ nhiều phía, như các bộ phận chức năng, VFF, các đội bóng và giới truyền thông”.

Ông Viễn đã cho biết vấn đề các đội lên xuống hạng và danh tính của 2 trưởng giải sẽ được quyết định trước khi V-League 2014 khởi tranh 3 tuần.

Ngoài ra, mùa giải 2014 có sự khác biệt so với mùa trước về việc đăng ký ngoại binh thi đấu. Cụ thể đối với các đội tại V-League sẽ đăng ký 3 đá 3, riêng hai đội bóng Hà Nội.T&T và V.Ninh Bình tham dự AFC Cup sẽ được đăng ký 4 đá 3. Tuy nhiên, trong số 4 ngoại binh, bắt buộc phải có 1 cầu thủ quốc tịch châu Á và phải đăng ký thi đấu tại AFC Cup 2014. Đối với hạng Nhất, Cup QG và Siêu Cup QG, các đội sẽ có 2 cầu thủ người nước ngoài

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)
sự kiện V-League 2021: Cuộc đua nóng bỏng