V-League 2014: Chênh lệch đỉnh và đáy

Thứ Hai, ngày 24/03/2014 10:04 AM (GMT+7)

Hà Nội T&T, SHB.Đà Nẵng, SLNA đều giành thắng lợi ở vòng đấu thứ 9, nhưng chiến thắng của họ vẫn không đủ để thay đổi cục diện trong cuộc đua đến ngôi vô địch bởi Thanh Hóa vẫn tỏ ra quá mạnh. Trong khi đó, thêm một vòng đấu trôi qua và HV.An Giang tiếp tục chìm sâu dưới đáy bảng xếp hạng.

Thanh Hóa chưa có đối thủ

Lối chơi của Thanh Hóa vẫn thế: chắc chắn và lì lợm. Đội bóng xứ Thanh không cần chơi bùng nổ nhưng trong mọi trận đấu họ luôn là người làm chủ thế trận và trước tiên là khiến cho đối thủ không thể làm được gì mình. Tứ đầu giải đến giờ, thủ môn Vĩnh Lợi mới 5 lần phải vào lưới nhặt bóng, điều đó cho thấy hàng thủ của Thanh Hóa chắc chắn như thế nào. Khi HLV Mai Đức Chung đã đảm bảo được rằng đối phương không thể uy hiếp được mình thì họ hạ gục đối thủ một cách từ từ và nghiệt ngã.

Vẫn là kịch bản không thể quen thuộc hơn khi các bàn thắng đến với Thanh Hóa nhờ khả năng chuyền bóng xuất sắc của Nastja Ceh, nhưng nói như ông Vũ Quang Bảo sau trận đấu thì dù có biết trước được nhưng không thể ngăn cản nổi bởi cả 3 tuyến của Thanh Hóa đều có một sự liền lạc và gần như không có bất kỳ sơ hở nào.

V-League 2014: Chênh lệch đỉnh và đáy - 1

Quốc Phương (19-Thanh Hóa) Ảnh: NAM HẢI

Thanh Hóa tấn công một cách chậm rãi theo kiểu một kẻ “săn mồi”, chờ  đến khi “con mồi” mệt mỏi mới tung ra đòn đánh quyết định.

Đã 7 trận liên tiếp Thanh Hóa toàn thắng cùng một kịch bản trước các đối thủ mạnh hay yếu dù chơi ở sân đối phương hay sân nhà. Đấy mới là điều đáng sợ nhất, và có lẽ bây giờ câu hỏi đặt ra là đến khi nào mới xuất hiện một đội bóng đủ sức để khiến Thanh Hóa thất bại. E rằng, lúc này chưa có, bởi đội bóng nào muốn làm được điều ấy cần một hàng công cực mạnh đủ sức khoan thủng hàng thủ của đội bóng xứ Thanh trong khi ở hàng thủ phải tìm cách ngăn chặn không cho Nastja Ceh có cơ hội chuyền bóng từ bóng sống cho đến những quả đá phạt.

Sứ mệnh của những người bám đuổi

Khoảng cách giữa Thanh Hóa với các đội cạnh tranh trực tiếp trong cuộc đua vô địch hiện nay là hết sức lớn và yếu tố tiên quyết là các đội bóng này dù vẫn cố gắng để bám đuổi đội bóng xứ Thanh nhưng họ vẫn gặp vô vàn khó khăn để khẳng định sức mạnh của mình đủ trở thành đối thủ thực sự của Thanh Hóa. Hà Nội T&T về lý thuyết là đội bóng đủ sức cạnh tranh với Thanh Hóa nhất, nhưng đội bóng thủ đô lại phải căng mình đá ở AFC Cup, mà trận thắng đầy vất vả trước Than Quảng Ninh cho thấy bất lợi lớn của nhà đương kim vô địch. Khoảng cách với Thanh Hóa lúc này là 10 điểm, dù Hà Nội T&T còn đá  2 trận nhưng quả thực quá khó để san lấp nhất là khi thầy trò HLV Phan Thanh Hùng sẽ phải đối mặt với lịch thi đấu dày đặc trong thời gian tới ở AFC Cup.

SHB.Đà Nẵng đã thắng HV.An Giang nhưng không thể nói thầy trò HLV Huỳnh Đức đã tìm lại sức mạnh vốn có của mình, cách chơi của đội bóng sông Hàn vẫn còn quá nhiều lỗi cần khắc phục, đấy là chưa kể số điểm cách biệt tới 10 điểm dù đá cùng trận với đội bóng xứ Thanh.

Bây giờ, có lẽ B.Bình Dương và HA.GL là 2 đội bóng mà cả V.League trông chờ sẽ là đối thủ có thể bám đuổi Thanh Hóa. Dù 2 đội bóng này đều còn cách Thanh Hóa 11 điểm. Đội bóng đất Thủ có lực lượng cực tốt và dần trở thành một tập thể có thể đánh bại mọi đối thủ. Trong khi đó, HA.GL sau trận đấu kém cỏi trước Đồng Nai cho thấy họ khó có cơ hội đua tranh ngôi vô địch nhưng đội bóng phố Núi lại đang mang sứ mệnh có thể khiến Thanh Hóa phải dừng chân. HA.GL là đội bóng lớn duy nhất mà Thanh Hóa chưa gặp trước khi giai đoạn 1 kết thúc, việc họ gặp Thanh Hóa cuối tuần này ngay tại Pleiku có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với cục diện của cuộc đua vốn đang hết sức chênh lệch.

HV.An Giang và những cơn đau kéo dài

Cứ mỗi tuần trôi qua với HV.An Giang giống như những cơn ác mộng. Họ đá kiểu gì cũng không thể kiếm nỗi 1 điểm chứ chưa nói gì đến chiến thắng. Bây giờ nội bộ của đội bóng miền Tây lại xuất hiện những bất ổn khi cầu thủ ngang nhiên chống đối BHL, trong khi HLV Nhan Thiện Nhân lại tỏ ra bất lực trong lần đầu dẫn dắt đội bóng chơi ở V.League.

Cơ hội cho HV.An Giang không phải không có khi họ cũng chỉ kém ĐT.LA có 3 điểm, nhưng rõ ràng hy vọng vào đội bóng tân binh này có thể bám đuổi với ĐT.LA là hết sức mong manh bởi khi giai đoạn 2 bắt đầu. ĐT.LA với những mối quan hệ tốt hơn, cộng với đội bóng này thường chơi tốt ở lượt về thì rất khó để HV.An Giang có thể tạo nên sự khác biệt.

V.League mới chỉ đi gần hết nửa chặng đường nhưng sự chênh lệch ở cả 2 cuộc đua vô địch và trụ hạng đang ngày càng rõ hơn. Bây giờ người ta đang trông chờ vào thất bại đầu tiên của Thanh Hóa cũng như chiến thắng đầu tiên của HV.An Giang mới có thể thay đổi cục diện của V.League.

Theo Thiên Vũ (thethaohcm.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng