U23 Việt Nam: Công Phượng dễ dự bị cho "đàn em" chơi đa năng hơn

Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 00:01 AM (GMT+7)

HLV Hữu Thắng sẽ phải rất đau đầu để tìm ra các nhân tố tốt nhất cho hàng công của đội tuyển U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á lẫn SEA Games 29.

Công Phượng 2 lần ghi bàn vào lưới Thanh Hóa tại V-League 2017 (clip bản quyền VTV):

Trong danh sách tập trung tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2018 lẫn SEA Games 29, có đến 5 cầu thủ có thể đá ở vị trí tiền đạo gồm: Công Phượng, Văn Toàn, Đức Chinh, Tuấn Tài và Thanh Bình. Thế nhưng, ghi bàn lại đang là mối lo lớn nhất của HLV Hữu Thắng ở tuyển U23 Việt Nam do các chân sút kể trên vào thời điểm này đều có phong độ không được tốt.

U23 Việt Nam: Công Phượng dễ dự bị cho "đàn em" chơi đa năng hơn - 1

Công Phượng tỏa sáng ở SEA Games 28 nhưng lại đang không có phong độ tốt trước SEA Games 29

Chưa kể đến việc Văn Toàn lẫn Tuấn Tài đang gặp những vấn đề về sức khỏe. Trong buổi đá tập nội bộ gần nhất của tuyển U23 Việt Nam, để ý HLV Hữu Thắng liên tục chú ý đến các cầu thủ trên hàng công là Công Phượng, Đức Chinh và Thanh Bình và nhắc nhở các cầu thủ kể trên phải liên tục di chuyển, chú ý các đường chuyền của đồng đội, liên lạc với nhau và tận dụng cơ hội tốt hơn.

Đáng chú ý, trong khi Công Phượng tiếp tục phung phí cơ hội như khi tiền đạo gốc Nghệ An thi đấu cho HAGL ở V-League, thì SAO ở tuyển U20 Việt Nam vừa dự U20 World Cup trở về lại ghi bàn để ghi điểm với HLV Hữu Thắng.

Trả lời truyền thông HLV Hữu Thắng đánh giá khá cao chân sút đang đầu quân cho SHB Đà Nẵng: “Hà Đức Chính có sức càn lướt và chịu khó di chuyển. Cậu ấy là mẫu cầu thủ thích vào điểm nóng ở trong vòng cấm... Còn Công Phượng thích hợp đá hộ công hơn.”

Đánh giá về sức mạnh hàng công U23 Việt Nam trong một chương trình tương tác trên truyền hình, HLV Nguyễn Đức Thắng của CLB Sài Gòn thẳng thắn chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của những Công Phượng, Đức Chinh, Tuấn Tài... Ông Thắng cũng cho biết, nếu được lựa chọn cầu thủ đá cao nhất trên hàng công U23 Việt Nam, chắc chắn nhà cầm quân tài năng ở V-League sẽ chọn Hà Đức Chinh thay vì một cầu thủ “hot” như Công Phượng.

U23 Việt Nam: Công Phượng dễ dự bị cho "đàn em" chơi đa năng hơn - 2

Hà Đức Chinh (áo đỏ) được dự đoán có thể chắc suất trên hàng công U23 Việt Nam

HLV Nguyễn Đức Thắng phân tích về hàng công U23 Việt Nam: “Thanh Bình, Tuấn Tài hay Hà Đức Chinh đều có những điểm mạnh không kém Công Phượng. Công Phượng có khả năng giữ bóng, đột phá và có thể tạo ra đột biến nhiều hơn các cầu thủ còn lại. Thế nhưng, Hà Đức Chinh là mẫu cầu thủ chịu khó di chuyển nhiều và khoan phá độc lập tốt hơn, sức mạnh tốt hơn, giữ bóng làm tường tốt hơn những cầu thủ còn lại.

Thanh Bình lại có sự khéo léo di chuyển, thời điểm di chuyển cũng tương đối tốt. Tuấn Tài có những phẩm chất rất hay là khả năng đánh hơi bàn thắng. Khả năng săn bàn là phẩm chất cần có của tiền đạo. Rõ ràng, mỗi cầu thủ có một điểm mạnh riêng và là cơn đau đầu không hề dễ chịu khi HLV nắm tất cả các cầu thủ này trong tay.

Từ khi HLV Hữu Thắng lên làm ở ĐTQG lẫn ĐT U22 Việt Nam, đội tuyển chưa bao giờ đá với sơ đồ 4-4-2. Nhưng Công Phượng lại đá tốt cùng Văn Toàn ở sơ đồ 4-4-2 dưới thời HLV Guillaume Graechen ở đội U19 Việt Nam cách đây 2-3 năm. Ở đó, Công Phượng là mẫu của 2 tiền đạo, chứ không phải 1 mẫu tiền đạo như hiện tại.”

Thậm chí, HLV Nguyễn Đức Thắng còn nhận định Hà Đức Chinh sở hữu những phẩm chất như Nguyễn Việt Thắng và Lê Huỳnh Đức – những tiền đạo hàng đầu của bóng đá Việt Nam trong quá khư.

“Tôi nhìn thấy ở Hà Đức Chinh có nhiều ấn tượng tốt. Nếu như phải lựa chọn sơ đồ chiến thuật tối ưu để đấu với đối thủ mạnh, có lẽ tôi sẽ dùng Hà Đức Chinh. Bên phải là Văn Toàn, bên trái có thể sử dụng Quang Hải hoặc chính Công Phượng. Còn vị trí hộ công, tôi sẽ dùng Quang Hải.”

U23 VN: Tuấn Anh hăng say tập GYM, Công Phượng vắng mặt

U23 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á.

Theo Anh Khoa (Khám phá)

sự kiện Công Phượng: Ngôi sao mới của bóng đá Việt Nam