U22 gồm những cầu thủ "ưng ý nhất"

Thứ Sáu, ngày 25/05/2012 08:54 AM (GMT+7)

Bản danh sách đăng ký sơ bộ của ĐT U22 Việt Nam tham dự vòng loại U22 Châu Á tại Myanmar tháng 6/2012, bị dư luận chỉ trích là “bỏ sót” rất nhiều cầu thủ tài năng. PV báo Bóng đá đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Giáp, Phó phòng các ĐTQG, về vấn đề này.

PV: Thưa ông, một số dư luận cho rằng, ĐT 22 Việt Nam tham dự vòng loại U22 Châu Á tại Myanmar vào tháng 6 sắp tới đã “lấy nhầm” khá nhiều người. Với tư cách là Phó phòng các ĐTQG chọn lựa cầu thủ lần này, xin ông cho biết ý kiến của mình.

U22 gồm những cầu thủ "ưng ý nhất" - 1

- Phó phòng các ĐTQG Nguyễn Trọng Giáp: Rõ ràng họ đang cố tình hiểu sai lầm vấn đề về các đợt tuyển chọn của các Hội đồng HLV Quốc Gia. Tôi xin khẳng định lại, các thành viên của Hội đồng tuyển chọn đã chọn được những cầu thủ ưng ý nhất ở thời điểm hiện tại, và đó đều là những người giỏi nhất của BĐVN ở lứa tuổi này.

Nhưng rất nhiều ý kiến phản đối cho rằng, chúng ta đã và đang bỏ quên các tài năng đã và đang được đánh giá rất cao…

- Cần phải nói ngay, các trường hợp đã được đề cập đến là các cầu thủ Nam Định. Xin thưa, đây đã từng là những cầu thủ rất tốt nằm trong độ tuổi của U22, nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của Hội đồng tuyển chọn. Ví như phong độ hiện tại ở CLB, hay những ảnh hưởng liên quan đến chấn thương, thái độ tập luyện thi đấu thiếu tích cực... Nói thẳng ra có nhiều gương mặt đã thành danh nhưng không thể gọi lên đợt tập trung lần này.

Còn nhiều cái tên hoàn toàn xa lạ, trong đó có 2 cầu thủ Việt kiều là Mạc Hồng Quân và Nguyễn Thanh Giang, thì sao thưa ông?

- Đó không phải là sự lựa chọn ngẫu nhiên. Chúng tôi - Hội đồng HLV Quốc gia - đã có những bản danh sách cụ thể: ai, như thế nào, ra sao để đánh giá, thẩm định năng lực của các cầu thủ nhằm không bỏ sót tài năng của BĐVN hiện tại. Tôi lấy ví dụ như cầu thủ Lâm Anh Quang. Hậu vệ này từng thi đấu tại SEA Games 26 nhưng hiện tại, cậu ấy đang có phong độ không tốt vì bị ảnh hưởng bởi chấn thương. Điều này chính các bác sĩ ở CLB đã khẳng định nên chúng tôi không thể gọi Quang lên đợt tập trung lần này. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, Quang sẽ trở lại bất kỳ lúc nào, nếu cậu ấy có những sự khẳng định về năng lực của mình. Còn về trường hợp 2 cầu thủ Việt kiều, họ được HLV Mai Đức Chung giới thiệu và Hội đồng HLV Quốc gia đã nhất trí, đồng ý tiến cử họ cho ĐT U22.

Nhiều người nói rằng ĐT U22 đang có những bước tuyển chọn không phù hợp vì xuất phát từ quan điểm, sở thích của các HLV. Điều này vô tình đã gây ra những tranh cãi, chúng ta cần phải đổi thay thưa ông?

- Mỗi HLV có một cách làm khác nhau, nhưng suy cho cùng lợi ích quốc gia phải được đặt lên hàng đầu. Có một điều mà chúng ta cần phải hiểu là các CLB, không phải đội bóng nào cũng chịu nhả quân cho ĐT U22 vì họ bận tham gia các giải V- League, hạng Nhất, hạng Nhì. Bởi thế không phải cứ chúng tôi muốn lấy các cầu thủ lên đội tuyển là được. Sắp tới chúng tôi phải nói lại chuyện này thêm một lần nữa.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Theo Đức Nguyễn (Bongdaplus)
Báo lỗi nội dung