Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Wolverhampton Wanderers vs Burnley
Logo Wolverhampton Wanderers - WOL Wolverhampton Wanderers
-
Logo Burnley - BRN Burnley
-
Luton Town vs Arsenal
Logo Luton Town - LUT Luton Town
-
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Sheffield United vs Liverpool
Logo Sheffield United - SHU Sheffield United
-
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Fulham vs Nottingham Forest
Logo Fulham - FUL Fulham
-
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Crystal Palace vs AFC Bournemouth
Logo Crystal Palace - CRY Crystal Palace
-
Logo AFC Bournemouth - BOU AFC Bournemouth
-
Brighton & Hove Albion vs Brentford
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Logo Brentford - BRE Brentford
-
Villarreal vs Maccabi Haifa
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Maccabi Haifa - MHA Maccabi Haifa
-
Olympique Marseille vs Olympique Lyonnais
Logo Olympique Marseille - OM Olympique Marseille
-
Logo Olympique Lyonnais - OL Olympique Lyonnais
-
Manchester United vs Chelsea
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Aston Villa vs Manchester City
Logo Aston Villa - AVL Aston Villa
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Everton vs Newcastle United
Logo Everton - EVE Everton
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Brest vs Strasbourg
Logo Brest - BRE Brest
-
Logo Strasbourg - STR Strasbourg
-
Tottenham Hotspur vs West Ham United
Logo Tottenham Hotspur - TOT Tottenham Hotspur
-
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
LPBank Hoàng Anh Gia Lai vs Thể Công - Viettel
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-

U19 VN & chuyện hậu vòng loại U19 châu Á

Sau chiến thắng thuyết phục trước U19 Úc, U19 Việt Nam được đón nhận với nhiều ý kiến đa chiều. Có ý kiến nói rằng họ đang được tâng bốc thái quá và rất dễ “trèo cao té đau”; có ý kiến lại xem họ là rường cột của bóng đá nước nhà ở tương lai…

Thực tế thì có ở bên các em đang ở độ tuổi chưa quá 18 đấy mới thấy họ rất dung dị và có phần “miễn nhiễm” trước các lời nhận xét từ tâng bốc thái quá đến phân tích “đòi” phải trả các em về lại với lứa tuổi U19.

Từ sự hồn nhiên của lứa U19 Việt Nam

Nhìn các em rưng rức khóc khi thua Indonesia ở loạt luân lưu trận chung kết (giải vô địch U19 Đông Nam Á) và hồn nhiên sau chiến thắng oanh liệt trước U19 Úc mới thấy lứa trẻ này không “già” trước tuổi như nhiều người lầm tưởng.

“Tháp tùng” đội U19 tại sân bay Kuala Lumpur trưa 8/10, nhìn em nào cũng điện thoại trong tay và say sưa với games, với facebook, hoặc chat chít với bạn bè rồi hí hửng cười thích thú thật hồn nhiên. Lúc đấy tôi phì cười với những lời tâng bốc ví các em như Messi, hay những danh thủ lớn của bóng đá thế giới.

Có lần tôi chứng kiến một đồng nghiệp trẻ ngồi mở mạng ra chỉ cho Công Phương và Văn Toàn một bài báo tâng bốc ví hai em như Messi với Ronaldo thì cả hai cười ngặt nghẽo và đáp lại thật hồn nhiên. “Eo ơi tụi em đang học đá bóng mà sao ví với các ngôi sao chuyên nghiệp được. Tụi em còn ngu ngơ lắm…”.

Hoặc với Đông Triều, một cầu thủ ở vùng sâu vùng xa tỉnh Quảng Nam, khi về đến Tân Sơn Nhất trong lúc làm thủ tục đã tâm sự với tôi rất dễ thương: “Giờ cháu chỉ mong được về nhà thật sớm để cùng người thân lo khắc phục cái nhà bị ảnh hưởng bão lũ. Biết là chẳng giúp gì được, nhưng vẫn cứ thấy lo lo…”.

Sự dung dị rất đời thường của các em khác xa với những mỹ từ mà giới truyền thông, hay người hâm mộ dành tặng cho các em và đấy là điều hết sức đáng quý bởi các em chưa bao giờ ngộ nhận mình như những gì đã và đang được khen ngơi.

Những ngày vui đã qua và bây giờ mới là lúc nhiều người nhìn về thế hệ U19 Việt Nam và tương lai gần của họ.

U19 VN & chuyện hậu vòng loại U19 châu Á - 1

Lứa tuổi của U19 vẫn còn rất hồn nhiên, vui tươi

Đến lo toan và cả toan tính của người lớn

Phải thừa nhận rằng cơn sốt U19 Việt Nam giờ đã đặt ra cho những người làm bóng đá nhiều góc nhìn về việc phát triển và nuôi dưỡng những tài năng. Trong góc nhìn đa chiều đấy giờ chắc chắn cũng có những va đập, nhất là đội bóng đấy đa phần là các em trong lứa HAGL – Arsenal JMG đang bước vào năm thứ 6 của khóa huấn luyện 7 năm theo giáo án của Arsenal.

Sự va đập không mạnh mẽ, nhưng là những quan điểm trái chiều của một bên là tổ chức xã hội lớn nhất – VFF và một bên đơn thuần là nhà đầu tư có hợp tác với Arsenal để hình thành lứa “gà nòi” mới tập tành ra đấu trường.

Không phải ngẫu nhiên mà bầu Đức lên tiếng nói rằng ông sẵn sàng bỏ hết kinh phí ra để “ôm” và nuôi đội U19 Việt Nam theo kế hoạch của ông (đúng hơn là của Arsenal đang làm với lứa cầu thủ của Học viện) tức tập trung các em lại cùng huấn luyện, cùng thi đấu, cùng chơi bóng với nhau để phát triển thành một đội tuyển trẻ nhắm đến SEA Games 28 (năm 2015).

Suy nghĩ đấy của bầu Đức không sai, nhưng nó lại là cú vỗ mặt những nhà làm bóng đá có một ban bệ, một hệ thống và nhiều người có thể can thiệp về chuyên môn nhưng nhiều lúc lại chẳng đâu vào đâu. Rõ nhất là lứa đội tuyển đang tập huấn chuẩn bị đá nốt vòng loại Asian Cup theo kiểu đá bỏ và một đội U23 Việt Nam mà HLV trưởng đang bị lệ thuộc vào Ban các đội tuyển “cho gì ăn nấy”.

Nói bầu Đức ỉ có tiền và muốn làm gì thì làm thì không đúng bởi ông đang tính kiểu có lợi cho bóng đá Việt Nam nhưng phải phù hợp với lộ trình của lò đào tạo mang tên Arsenal mà ông hợp tác đầu tư.

Thời gian qua, khi lứa U19 Việt Nam nổi đình nổi đám thì ai cũng thấy vai trò của VFF rất mờ nhạt đặc biệt khi đội bóng này mang đậm dấu ấn của CLB mà nổi bật nhất là HAGL, cùng sự góp quân của các lò Viettel, Hà Nội, Hà Nội T&T, SLNA, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Tháp.

Đã có những so sánh đặt ra theo kiểu vì sao đội bóng trực thuộc toàn phần của VFF thì “khó”, còn để doanh nghiệp quản thì lại thành công? Thực chất thì so sánh đấy càng đào thêm mâu thuẫn hay chạm vào lòng tự ái của những nhà quản lý bóng đá, nhưng đừng nên lấy đấy làm thước đo để cản bước lứa U19 đang đi đúng hướng.

U19 VN & chuyện hậu vòng loại U19 châu Á - 2

Đừng để những toan tính của người lớn làm hỏng U19 VN

Bây giờ chuyện khó khăn nhất lại là duy trì lứa U19 này như thế nào. 12 cầu thủ của Học viên HAGL – Arsenal JMG thì chắc chắn họ vẫn được tập trung huấn luyện theo giáo án Arsenal, nhưng 10 cầu thủ còn lại của các lò khác thì sao?

Sau vòng loại châu Á U19 ai về nhà nấy và liệu những cầu thủ ở các lò đào tạo khác có được chăm chút để phát triển như thời gian qua họ hòa nhập nhanh với thành phần cầu thủ của Học viên HAGL – Arsenal JMG.

Bài toán đấy bầu Đức đã đưa ra lời giải nhưng điều quan trọng là cái gật đầu của VFF, nhất là Ban các đội tuyển lâu nay không cho thấy vai trò chức năng của mình nhưng lại là nơi đưa ra những tư vấn và quyết định về lộ trình của một đội tuyển.

Mong là chuyện hậu vòng loại U19 châu Á sẽ được các bên cùng ngồi lại để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất vì tương lai của bóng đá nước nhà. Bởi điều đáng sợ bây giờ không phải là ở các em nữa mà là ở những quyết sách của người lớn khi nghĩ đến cái chung.

Các em vẫn cứ vô tư, hồn nhiên trong khi người lớn thì lại rất hay tính và những con tính đấy đôi khi làm hại, hoặc làm thui chột chính các em…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nguyên ([Tên nguồn])
U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN