Trọng tài "bẻ còi" gây bức xúc: Khi bầu Đức “việt vị”

Thứ Tư, ngày 12/04/2017 10:13 AM (GMT+7)

Bầu Đức đã không thể lường hết trước được rằng quân HAGL lại có những phản ứng với tổ trọng tài ở trận thua 2-3 trước Thanh Hóa.

Video sự cố trọng tài bẻ còi trận HAGL - Thanh Hóa (nguồn VTV):

Chỉ một tuần trước, khi HAGL được hưởng lợi từ quyết định công nhận bàn thắng trong tư thế việt vị của Châu Ngọc Quang từ tổ trọng tài điều khiển trận đấu HAGL - Quảng Nam và khi đội khách có những phản ứng dữ dội, bầu Đức quả quyết trên truyền thông rằng: “HAGL không cần chiến thắng bằng mọi giá mà quan hệ với trọng tài. Nếu cần, HAGL sẵn sàng đá lại, hoặc xử trận đấu hòa”.

Trọng tài "bẻ còi" gây bức xúc: Khi bầu Đức “việt vị” - 1

Tình huống trọng tài Trần Xuân Nguyện rút thẻ đỏ với A Hoàng của HAGL

Dĩ nhiên, bầu Đức thừa hiểu luật và chuyện VFF, VPF, Ban tổ chức giải cho đá lại, hoặc xử hòa trận đấu giữa HAGL và Quảng Nam ở vòng 11 V-League 2017 là điều không thể, chưa từng có tiền lệ. Mặt khác, thế trận ngày hôm đó theo lời bầu Đức (trực tiếp theo dõi trên sân Pleiku), HAGL chơi trên chân hoàn toàn đối thủ, ép Quảng Nam bở hơi tai và xứng đáng với 1 trận thắng.

Dù vậy, phát biểu “không cần thắng bằng mọi giá” của bầu Đức nhận được sự đồng tình của một bộ phận dư luận. Bên cạnh đó, bầu Đức một lần nữa khẳng định rằng ông biết chắc chắn sau những ý kiến chỉ trích trọng tài của mình, nhất là vụ đòi đuổi ông Mùi (ông Nguyễn Văn Mùi – Trưởng Ban trọng tài VFF), các cầu thủ HAGL sẽ bị trọng tài "ép lên bờ xuống ruộng" nhưng ông bầu đội bóng phố Núi tuyệt đối cấm những Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh…phản ứng trọng tài.

Nhưng sau những gì diễn ra ở trận đấu giữa HAGL và Thanh Hóa hôm 8/4, dường như bầu Đức đã “việt vị”. Có thể, các quyết định của trọng tài Trần Xuân Nguyện và các đồng sự, nhất là ở 2 tình huống bẻ còi không công nhận bàn thắng của Văn Thanh lẫn rút thẻ vàng thứ 2 với A Hoàng trước đó khiến HAGL ức chế, nhưng phản ứng của lãnh đạo, cầu thủ HAGL khó có thể chấp nhận với một đội bóng đẹp về mọi mặt mà bầu Đức đang xây dựng.

Trọng tài "bẻ còi" gây bức xúc: Khi bầu Đức “việt vị” - 2

Bầu Đức từng cấm cầu thủ HAGL phản ứng trọng tài

Hình ảnh xấu xí của một số CĐV liên tục ném vật thể xuống sân, chửi bới trọng tài hay ý định hành hung trọng tài, việc trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh chạy vào sân phản ứng trọng tài Trần Xuân Nguyện và có ý định “đình công” như Long An ở trận đấu với TP HCM, đã để lại những tiếng thở dài.

Hay chuyện các cầu thủ trẻ HAGL liên tục “quây “ trọng tài ở cuối trận, rồi một cầu thủ nổi tiếng “lành như đất” như Vũ Văn Thanh phản ứng bằng việc sút thật mạnh trái bóng lên khán đài A để phản ứng, khiến bầu Đức rơi vào thế “việt vị” hoàn toàn với những phát biểu “đanh thép” trước đó.

Trong giới bóng đá, bầu Đức nổi tiếng “chơi đẹp” và phát biểu sẵn sàng “nhường” điểm cho đối thủ sau khi Quảng Nam gửi đơn khiếu nại lên VFF, VPF và Ban tổ chức giải về “bàn thắng ma” của Châu Ngọc Quang. Nhưng sau khi HAGL để thua đau Thanh Hóa và mất 3 điểm trên sân nhà, nhiều người tưởng như bầu Đức vẫn “chơi đẹp” khi không làm đơn khiếu nại về các quyết định của trọng tài Trần Xuân Nguyện và các cộng sự.

Đúng là HAGL không khiếu nại với VFF, nhưng vẫn có một lá thư kiến nghị gửi lên VFF để “đòi lại công bằng” cho đội bóng phố Núi. Theo đó, HAGL đề nghị VFF xem xét lại hàng loạt quyết định của trọng tài Trần Xuân Nguyện làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả trận đấu. Khác nhau về câu chữ, nhưng lá thư của HAGL được cho là không khác gì đơn khiếu nại lên VFF cả. Như vậy, bầu Đức dường như “việt vị” lần nữa…

Chiều ngày 11/4, Ban kỷ luật VFF chính thức ra hàng loạt quyết định kỷ luật với HAGL:

- Phạt BTC trận đấu của CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai 25.000.000 đồng do để xảy ra tình trạng khán giả có lời lẽ thô tục đối với trọng tài, ném nhiều chai nước, bịch nước xuống sân vận động trong trận đấu giữa hai HAGL và Thanh Hóa.

- Phạt 7.000.000 đồng và đình chỉ làm nhiệm vụ 3 trận kế tiếp đối với ông Nguyễn Tấn Anh- Trưởng đoàn CLB HAGL do có hành vi phản ứng đối với trọng tài trong trận đấu giữa hai HAGL và Thanh Hóa.

- Cảnh cáo ông Nguyễn Quốc Tuấn – HLV trưởng HAGL do có hành vi phản ứng đối với trọng tài ở trận HAGL – Thanh Hóa.

Trọng tài bẻ còi ở V-League: Thủ lĩnh Công Phượng ở đâu?

Thủ quân Công Phượng "mất tích" khi HAGL phản ứng trọng tài ở trận gặp Thanh Hóa.

Theo Hà Anh (Khám phá)

sự kiện Bầu Đức