Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Thống kê lạ: Hết mùa Chelsea sẽ hơn MU 12 điểm

Thứ Tư, ngày 20/01/2016 08:39 AM (GMT+7)

Các chuyên gia thống kê của CIES cho rằng Chelsea sẽ vượt MU khi mùa giải 2015/16 kết thúc.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Cuộc đua Premier League mùa giải này hấp dẫn ngoài sức tưởng tượng khi Arsenal giờ đang đứng đầu, nhưng đã bị Leicester bắt kịp và bằng điểm (44), trong khi Man City đứng ngay sau lưng với 43 điểm. Tottenham ở vị trí thứ 4 với 39 điểm vẫn không chịu bị cắt đuôi, và mới đây nhất MU thắng lớn 1-0 trước Liverpool để rút ngắn cách biệt với đội đầu bảng xuống còn 7 điểm.

Nhà ĐKVĐ Chelsea xem như đã không còn cơ hội để cạnh tranh danh hiệu khi đã bị bỏ cách quá xa (đứng thứ 14, 25 điểm), một sự xuống dốc bất ngờ so với phong độ năm ngoái.

Trong khi MU vất vả kiếm được 3 điểm tại Anfield thì Chelsea còn khổ sở hơn khi phải nhờ cả vào trọng tài (John Terry gỡ hòa trong thế việt vị ở phút 90+8) để kiếm được 1 điểm trên sân nhà trước Everton trong trận hòa 3-3. Chelsea vẫn còn cách khu vực xuống hạng có 4 điểm.

Vì vậy mà khó có thể tin được khi mới đây, hãng thống kê CIES Football Observatory đã có một bản báo cáo mới cho rằng nếu theo hiệu quả thi đấu hiện tại, Chelsea sẽ vượt lên đứng trên MU với khoảng cách 7 điểm trên BXH.

Thống kê lạ: Hết mùa Chelsea sẽ hơn MU 12 điểm - 1

CIES cho rằng lẽ ra giờ này Chelsea đang hơn MU 7 điểm

Đây không phải là một bản báo cáo đùa cợt. Các biên tập viên ở CIES đã thu thập dữ liệu hiệu quả thi đấu từ đầu mùa giải ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu và cho ra kết quả mới nhất. Bảng thống kê này có mục đích chính là cho người đọc thấy được khả năng kiếm điểm tối đa của các đội tùy theo tình thế cụ thể của mỗi trận đấu.

Thống kê này có cơ chế tính điểm khá máy móc, theo đó điểm số mỗi đội được tính qua số đường chuyền mà mỗi đội cần để ghi được một bàn thắng (trong tương quan so sánh với con số trong cùng trận đấu của đối thủ), cũng như số pha dứt điểm mà mỗi đội thực hiện cũng như để cho đối phương thực hiện. Bảng xếp hạng cuối cùng sẽ cho ra số điểm trung bình/trận mà mỗi đội lẽ ra đã giành được, so với số điểm trung bình thực tế.

Theo cách tính của CIES, lẽ ra MU đã giành được 1,14 điểm/trận thay vì con số thực là 1,68 điểm/trận, trong khi Chelsea sẽ giành được 1,47 điểm/trận thay vì con số thực là 1,14 điểm/trận. Như vậy lẽ ra MU chỉ được có 25 điểm còn Chelsea sẽ có 32 điểm, hơn MU 7 điểm.

Nếu tỷ lệ này giữ tới cuối mùa thì Chelsea sẽ có 55 điểm còn MU chỉ được 43 điểm, cách nhau 12 điểm. Tất nhiên như khán giả theo dõi giải Ngoại hạng đã biết, MU hiện đang hơn Chelsea 12 điểm.

Thống kê lạ: Hết mùa Chelsea sẽ hơn MU 12 điểm - 2

CIES ước lượng gần đúng thứ tự BXH của các giải VĐQG (như Barca đứng trên Real ở La Liga) nhưng gần như... sai bét với Premier League

Không chỉ có vậy, trong bản báo cáo của CIES còn cho rằng Arsenal lẽ ra chỉ được 40 điểm sau 22 trận còn Leicester sẽ đứng trên với 41 điểm, và Man City sẽ dẫn đầu BXH với 46 điểm. Chưa hết, CIES cho rằng Liverpool lẽ ra được 33 điểm, tức đáng ra phải đứng trên cả MU và Chelsea.

Tất nhiên trong đời thực BXH lại có thứ tự ngược lại, Arsenal đứng đầu và nối tiếp là Leicester và Man City, Liverpool đứng dưới MU và chỉ hơn Chelsea.

Kết quả thống kê của CIES không phải không có cơ sở, nhưng thực tế bóng đá không phải cứ sút nhiều và chuyền nhiều để ghi bàn là sẽ thắng trận.

Theo Hoàng Quân (Tổng hợp CIES) (Khám Phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang