Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

THALogo Thailand - Logo Malaysia MAS

UAELogo UAE - Logo Vietnam VIE

PLELogo Palestine - Logo Yemen YEM

KSALogo Saudi Arabia - Logo Uzbekistan UZB

MEXLogo Mexico - Logo Panama PAN

SUILogo Switzerland - Logo Greece GRE

LUXLogo Luxembourg - Logo Qatar QAT

CZELogo Czech Republic - Logo Ukraine UKR

IRLLogo Republic of Ireland - Logo Qatar QAT

Thầy Park và gánh nặng ở tuyến giữa

HLV Park Hang-seo có trong tay 11 tiền vệ chuẩn bị cho vòng loại thứ hai World Cup 2022 nhưng để tìm ra nhân tố thay thế hoàn chỉnh Hùng Dũng lại không dễ dàng chút nào.

Không may cho Hùng Dũng bị gãy chân đã không thể góp mặt ở đội tuyển quốc gia chinh phục vòng loại cúp thế giới 2022. Đây là một thiệt thòi lớn cho cá nhân tiền vệ của Hà Nội và ảnh hưởng đến lối chơi mà ông Park đã dày công gầy dựng. Xuyên suốt tất cả giải đấu của đội tuyển quốc gia trong ba năm qua, Hùng Dũng là một trong số ít gương mặt không thể thiếu, trừ khi chấn thương.

Thầy Park và gánh nặng ở tuyến giữa - 1

Thầy Park và gánh nặng ở tuyến giữa - 3

Hùng Dũng là cầu thủ luôn có trong sơ đồ gặt hái thành công của HLV Park (ảnh lớn) nhưng nay vắng mặt khiến hàng tiền vệ rất đông lên tuyển vẫn còn là ẩn số lớn trong phương án B của thầy Park (ảnh nhỏ). Ảnh: PHƯƠNG NGHI

Hùng Dũng đá tiền vệ giữa toàn diện bậc nhất ở đội tuyển, từ khả năng phòng ngự đến phát động tấn công, cả chơi dạt biên với nền tảng thể lực dồi dào và nhãn quan chiến thuật sắc sảo. Một lần anh phải dừng nửa cuộc chơi khi hết vòng bảng ASIAD 18 do gãy ngón chân út và sau đó luôn góp công lớn trong chức vô địch AFF Cup 2018, tứ kết Asian Cup 2019 cùng loạt trận bất bại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022.

Đau cho thầy Park khi tìm ra cặp tiền vệ chơi ngon lành nhất trên tuyển là Hùng Dũng - Tuấn Anh thì cả hai đều gặp chấn thương. Nếu như Tuấn Anh vừa hồi phục, khó trở lại phong độ cao thì Hùng Dũng bị gãy chân, nghỉ dài ngày mà chưa biết bao giờ tái xuất. Cho nên ông Park mới cho gọi rất đông tiền vệ, trong đó hầu hết chơi giữa sân bên cạnh Tuấn Anh còn có Xuân Trường, Minh Vương, Đức Huy, Cao Văn Triền, kể cả Hoàng Đức hay Quang Hải.

Tuy nhiên, để chọn lọc tiền vệ giàu năng lượng phòng ngự và tấn công tinh tế như Hùng Dũng không đơn giản. Đức Huy, Văn Triền tranh chấp tốt thì khả năng tổ chức lại hạn chế hơn nhóm đồng nghiệp còn lại. Cơ hội cho Tuấn Anh lần này cũng không cao vì thể lực và cảm giác bóng chưa đầy đủ. Xuân Trường, Minh Vương thích đá công khiến phòng thủ chông chênh. Tương tự, hai tiền vệ thuận chân trái Quang Hải, Hoàng Đức nếu thầy Park có xếp chơi giữa sân cũng để tìm thời cơ săn bàn hơn là năng lực đánh chặn từ tuyến hai.

Gánh nặng ở vai trò cân đối phòng ngự và tấn công là rất quan trọng mà ai cũng thấy chưa có tiền vệ nào đảm nhiệm tốt như Hùng Dũng. Khó khăn sẽ dồn nén nhiều hơn cho những đồng nghiệp trong đội hình quen thuộc có mặt tiền vệ của Hà Nội có thể buộc thầy Park phải thay đổi cách chơi cho học trò, cũng để tránh các đối thủ bắt bài.

Hy vọng HLV Park Hang-seo sẽ giúp cầu thủ dần thích nghi với lối chơi khuyết Hùng Dũng và thỏa mãn chỉ tiêu giành vé chơi vòng loại cuối cùng World Cup 2022.•

Tiền vệ mới khó tìm chỗ đứng

Thầy Park có tăng cường các tiền vệ tân binh như Cao Văn Triền (Sài Gòn FC), Tô Văn Vũ (B. Bình Dương), Lý Công Hoàng Anh (Hà Tĩnh), Phan Văn Long (SHB Đà Nẵng) để gia tăng sức cạnh tranh mà thực tế ông thường không dám mạo hiểm, trừ trường hợp quá xuất sắc. Tuy nhiên, cơ hội cho nhóm cầu thủ mới này ra sân không cao và nếu có một suất trong danh sách cuối cùng đã quý hóa lắm rồi! Duy có Cao Văn Triền nhiều khả năng nhất, dù gần nửa lượt đi V-League vừa qua anh không nổi bật trong đội hình CLB Sài Gòn đứng áp chót bảng. Tiền vệ gốc Bình Định giàu sức mạnh, không ngại va chạm nhưng di chuyển chậm, khả năng tổ chức tấn công đơn giản. Các tân binh khác lại thiên về chạy biên, so với những học trò cũ của thầy Park còn thua thiệt nhiều, từ phẩm chất đến độ... quen biết.

TT

Nguồn: https://plo.vn/the-thao/thay-park-va-ganh-nang-o-tuyen-giua-985262.html

Bảng G và nỗi lo giấu kín của các đối thủ  thầy Park

Không phải ngẫu nhiên mà các HLV dẫn dắt những đội bóng bảng G đều lo lắng học trò không đủ thể lực để đá vòng...

Theo GIA HUY (Pháp luật TPHCM)
HLV Park Hang Seo Xem thêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung