Thảm bại, nhưng chẳng ai có lỗi

Thứ Năm, ngày 19/12/2013 00:02 AM (GMT+7)

Tối 17.12, kết thúc vòng đấu bảng môn bóng đá nam tại SEA Games, đội U23 Việt Nam đã “hoàn thành nhiệm vụ”, thi đấu đủ bốn trận vòng loại và lên đường về nước. Không lọt nổi vào bán kết nhưng theo lời huấn luyện viên trưởng Hoàng Văn Phúc, U23 Việt Nam vẫn tuyệt vời.

Sự kiện:

U23 Việt Nam

Đội U23 Malaysia năm nay hay không? Cũng thường thôi, họ hay không bằng các kỳ SEA Games trước bởi lực lượng có nhiều thay đổi. Nếu so sự từng trải, giá trị chuyển nhượng lẫn độ “lão làng”, đội U23 Việt Nam nhỉnh hơn là khác. Và hôm qua, trong trận quyết đấu, phải thắng để vào bán kết, không ít người đã đặt hy vọng vào cửa đội U23 Việt Nam sẽ thắng. Nhìn thực lực trên sân cả hiệp 1, niềm tin “đội chơi dở vừa sẽ thắng đội chơi dở nhiều” càng có cơ sở hơn.

Chúng ta không có miếng đánh nào độc đáo, đủ gây bất ngờ cho đối phương. Nhưng các cầu thủ U23 Malaysia với tâm lý, chỉ cần hoà cũng có thể vào vòng trong đã trở nên sơ sểnh không ít lần.

Trận đấu cứ thế mà trôi dần về những phút cuối, thoạt nhìn thì thấy đội U23 Việt Nam thật là hay, tấn công miệt mài còn đội U23 Malaysia chỉ còn cách phòng thủ, sợ thua. Nhưng kỳ thật, xem kỹ mới phát hiện ra, tấn công hoài mà không ghi được bàn thắng là do cầu thủ ta dứt điểm quá kém. Ồ ạt xuống bóng đầy khí thế nhưng chẳng tiếp cận được khung thành mấy lần, là do quá đơn điệu trong cách chơi. Còn Malaysia, nhìn thoạt thấy yếu nhưng khi các cầu thủ Việt Nam hở sườn, họ lao lên phản công gây nguy hiểm ngay.

Thảm bại, nhưng chẳng ai có lỗi - 1

U23 Việt Nam thua không gượng được nhưng chẳng ai kém cỏi cả, thế mới tài. Ảnh: Tất Đạt

Rất tiếc, Malaysia không phải là Lào để U23 Việt Nam có thể thắng 5 – 0, càng không phải là Brunei để thầy trò ông Phúc có thể thắng 7 – 0.

Trong lúc các cầu thủ Việt Nam đang nghĩ đến chuyện thắng bằng mọi giá, thậm chí cả bằng cách thiếu fair-play như việc phải trả bóng về cho đội bạn vì họ phá ra khi có cầu thủ chấn thương, Danh Ngọc tranh thủ tung cú chuyền như trái phá vào hướng khung thành đội bạn, khiến khán đài la ó. Các cầu thủ Malaysia đã chứng minh lời ông thầy mình là đúng, thắng Việt Nam không khó. Gần cuối trận, trong hai tình huống phản công, họ ghi đủ cả hai bàn để tiễn Việt Nam về nước không phải day dứt. Bàn thắng muộn của Mạc Hồng Quân chỉ mang tính minh hoạ, chứ chẳng còn liên quan gì đến kết quả của trận đấu nữa.

Thảm bại đến độ, tại bàn họp báo, ông tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng đã chẳng ngồi cùng với ông Phúc như mọi lần. Còn ông Hoàng Văn Phúc trả lời câu hỏi của Sài Gòn Tiếp Thị: “U23 Việt Nam thảm bại, lỗi thuộc về đâu?”. Ông Phúc nói: “Các cầu thủ của chúng tôi quá tuyệt vời, họ chơi rất tốt, tinh thần rất tốt. Còn anh hỏi, cầu thủ không có lỗi thì lỗi ở đâu á? Ban huấn luyện chúng tôi cũng đã làm hết sức rồi, còn chúng tôi có lỗi hay không thì để ban chuyên môn VFF nhận định. Tôi không tuyên bố từ chức, chuyện tôi có tiếp tục làm huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam hay không là chuyện của tổ chức phân công. Nếu có làm người hâm mộ thất vọng, tôi xin thay mặt toàn đội xin lỗi người hâm mộ”.

Nghe ông Phúc trả lời, không ít người đã cảm thán: “Vậy chắc lỗi tại người hâm mộ đã quá kỳ vọng vào đội U23 Việt Nam. Chứ đá bóng có thắng, có thua, mà chúng ta thắng đến hơn chục bàn chứ nào có ít”. Nhưng chợt nghĩ, cũng đúng, ở ta cứ cái gì sai, cái gì hỏng hoặc thua cuộc, đố mà tìm ra người phải nhận lỗi. Giờ mà một mình huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc đứng ra nhận lỗi, cũng kỳ chứ.

Vậy là SEA Games chính thức khép lại với đội tuyển U23 Việt Nam. Thật đáng tiếc là SGTT đã dự đoán... đúng, chuyện tranh chấp huy chương vàng bây giờ sẽ chỉ là phần việc của các cầu thủ nữ.

Theo Thảo Du (sgtt.vn)

sự kiện U23 Việt Nam