Thái tử Ả Rập giúp Newcatle lũng đoạn chuyển nhượng khi UEFA sửa luật?

Thứ Sáu, ngày 24/04/2020 13:16 PM (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 khiến bóng đá châu Âu chịu thiệt hại nặng nề. Nhưng điều đó lại vô tình giúp công cuộc xưng bá của Thái tử Mohammed bin Salman với Newcastle thêm phần thuận lợi.

   

Châu Âu lao đao vì đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 khiến cho bóng đá châu Âu lâm vào cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ. Hầu hết các giải đấu, các đội bóng trên toàn thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ là vấn đề lùi lịch thi đấu, thậm chí hoãn vô thời hạn, mà khả năng làm kinh tế cũng bị sụt giảm đến mức báo động.

Thái tử Ả Rập giúp Newcatle lũng đoạn chuyển nhượng khi UEFA sửa luật? - 1

Đại dịch Covid-19 khiến bóng đá châu Âu thiệt hại vô cùng nghiêm trọng

Năm 2020 này, bối cảnh tài chính kinh doanh trên toàn cầu được dự đoán vô cùng ảm đạm, ở hầu như toàn bộ các ngành nghề kinh tế, dù là với các nền kinh tế mạnh. Bóng đá do đó bị ảnh hưởng nặng nề, và các đội bóng châu Âu sẽ lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn. Họ không những phải giảm lương thưởng, cắt các khoản chi mà còn có nguy cơ lâm vào tình cảnh nợ nần chồng chất do doanh thu giảm mạnh.

Ví dụ cụ thể nhất ở giải Ngoại hạng Anh - giải đấu vốn là giàu có bậc nhất châu Âu, nhưng giờ đây đang là giải bóng đá chịu nhiều thiệt hại nhất do những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Theo ước tính của tờ Daily Mail, trung bình một đội bóng của giải Ngoại hạng Anh mất 9,1 triệu bảng mỗi tuần (tương đương 265,5 tỷ đồng), 1,3 triệu bảng/ngày (tương đương 38 tỷ đồng).

Ngay cả hai ông lớn là Arsenal và Chelsea cũng đã phải giảm lương lần lượt 12,5 và 10% toàn đội. Tình hình này sẽ diễn ra ở hầu hết các đội bóng Ngoại hạng Anh khác. Và bởi thế, giờ là lúc thế giới bóng đá thực sự cần đến dòng tiền đầu tư của các ông chủ giàu có, các nhà tài phiệt ở Trung Đông, Trung Quốc, Nga, Mỹ hay bất cứ nơi nào trên thế giới.

Newcastle sẽ thoải mái vung tiền?

Nguồn tin của tờ The Times phiên bản trả phí tiết lộ rằng LĐBĐ châu Âu (UEFA) dự định sẽ tạm ngừng hiệu lực của đạo luật Công bằng tài chính trong ít nhất 2 mùa giải - bắt đầu từ 2020/21 tới đây. Thậm chí con số này còn có thể là 3 đến 5 năm, nếu như bóng đá châu Âu phục hồi chậm hậu Covid-19.

Thực tế, UEFA vô cùng khao khát dòng tiền đầu tư của các vị tỷ phú để kích hoạt lại cả một nền bóng đá đang bị đóng băng ở châu Âu.

Thái tử Ả Rập giúp Newcatle lũng đoạn chuyển nhượng khi UEFA sửa luật? - 2

Thái tử Mohammed bin Salman sẽ giúp Newcastle "hóa rồng"?

Theo nguồn tin này, LĐBĐ châu Âu - sau khi tham khảo những quyết sách của Liên minh châu Âu (EU), đang dự tính tạm ngừng tính hiệu lực của đạo luật Công bằng tài chính. Trước đó, Liên minh châu Âu đã tạm hoãn hiệu lực của Hiệp định quy tắc tài chính liên quan đến dự thảo ngân sách, dự kiến áp dụng với tất cả các quốc gia thuộc khối EU trong năm 2020 này.

Vậy nên, cuộc đổ bộ của Thái tử Vương quốc Saudi Arabia - ông Mohammed bin Salman đến Newcastle lại càng đúng người đúng thời điểm.

Theo kế hoạch, sau khi mua đứt Newcastle với giá 300 triệu bảng, Quỹ đầu tư công Saudi Arabia mà Thái tử Mohammed bin Salman trực tiếp rót vốn, sẽ tiếp tục bạo chi 300 triệu bảng trong phiên chợ hè 2020. Số tiền này có thể giúp đội chủ sân St. James Park sở hữu nửa tá ngôi sao, thậm chí trong đó còn có những vụ chuyển nhượng “bom tấn”.

Khoảng thời gian từ 2 đến 3 mùa giải mà UEFA dự định tạm ngưng đạo luật Công bằng tài chính có lẽ là đủ để Newcastle “hóa rồng” thành công. Thái tử Mohammed bin Salman hứa hẹn ném hàng tỷ bảng vào Newcastle, giúp đội bóng này nâng cấp đội hình trong 4 hoặc 6 kỳ chuyển nhượng.

Và khi ấy, “Chích chòe” vùng Đông Bắc có thể đã trở thành một thế lực lớn mạnh của giải Ngoại hạng Anh, như cách Chelsea hay Man City gặt hái thành công.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/thai-tu-a-rap-giup-newcatle-lung-doan-chuyen-nhuong-khi-uefa-sua-luat...

Thái tử Ả Rập chi 300 triệu bảng, Newcastle có mua Ronaldo gây sốc?

Dù chưa chính thức sở hữu CLB Newcastle, nhưng theo truyền thông Anh, Thái tử của Saudi Arabia đã duyệt chi gói chuyển nhượng...

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Premier League 2020-21