Real: Không tiền đạo, không vấn đề?

Vì cả Benzema và Higuain đều chấn thương nên nhiều khả năng HLV Mourinho sẽ sử dụng sơ đồ 4-6-0 thời gian tới.

Nỗi lo nơi hàng thủ vừa mới tạm thời được bù đắp bởi sự trở lại của Arbeloa thì nay Jose Mourinho lại phải đối mặt với sự tổn thất trên hàng công. Hiện cả hai “số 9” của “người đặc biệt” đều dính chấn thương. Sau Benzema, Higuain cũng phải nhập viện sau trận đấu lượt về với Dortmund tại vòng bảng Champions League. Theo dự đoán, Benzema và Higuain nhanh nhất chỉ có thể trở lại sau đây khoảng 10 ngày nữa. Trong giai đoạn nước sôi lửa bóng, đó thực sự là một thử thách cực đại dành cho Mourinho.

Trên thực tế, Mou đã thử giải quyết bài toán này bằng cách xếp Ronaldo đá trung phong ở trận gặp Dortmund giữa tuần qua. Tuy nhiên CR7 đã chơi không ấn tượng trong vai trò này. Phương án gọi chân sút trẻ Alvaro Morata xem ra khó xảy ra vì đơn giản, chiến lược gia người Bồ Đào Nha luôn rất cầu toàn. Khả quan nhất, Mourinho sẽ để Real mà không cần tiền đạo thực thụ, theo sơ đồ 4-6-0. Về mặt nhân sự, không khó khăn trong việc tìm ra những gương mặt có thể được Mou lựa chọn. Modric, Alonso và Essien sẽ là bộ ba tiền vệ trung tâm hỗ trợ cho Ozil, Ronaldo và Di Maria. Đây chính là cách vận hành của ĐT Tây Ban Nha ở Euro 2012.

Real: Không tiền đạo, không vấn đề? - 1

Ronaldo, Ozil, Di Maria sẽ phải thể hiện tốt hơn nữa thời gian tới

Tất nhiên sẽ không chuẩn mực nếu so sánh Real với ĐT TBN. Con người, tư tưởng chơi bóng…, những yếu tố ấy giữa họ là hoàn toàn khác nhau. Sự hiệu quả của ĐT TBN có được là nhờ vào khả năng điều tiết, cầm nhịp trận đấu tuyệt vời của Xavi. Trong khi đó, nếu Real đá 4-6-0, Modric sẽ đóng vai trò tương tự như Xavi thì mới chỉ thể hiện một phần khả năng. Tuy nhiên như thế không có nghĩa Real trở nên yếu đuối.

Chiếu theo 4-6-0 của ĐT TBN, Modric hoàn toàn có thể hoàn thành nhiệm vụ khi có sự hỗ trợ từ Ozil. Trong khi đó cặp tiền vệ Alonso - Essien cũng sêm sêm với Alonso - Busquets. Ronaldo ở hai trận gần đây đã tịt ngòi. Phải chăng các đối thủ đã dần hóa giải được CR7? Dù đúng hay không thì trong 4-6-0, Ronaldo sẽ khó bị "bắt chết" hơn bởi vốn dĩ sơ đồ này tỏ ra rất biến ảo. Với kĩ thuật thượng thặng của bộ ba Ronaldo-Ozil-Di Maria, Real đủ sức vượt qua giai đoạn hiện tại, mà phía trước là chuyến hành quân tới Levante.

Kể từ ngày tới Bernabeu, Mourinho chưa bao giờ sử dụng chiến thuật này. Vì thế sự hiệu quả vẫn đặt ở trạng thái bỏ lửng. Dù vậy nếu chẳng may cho tới trận đấu sinh tử với Man City tại Champions League, Benzema và Higuain vẫn gặp vấn đề, đây có thể xem là thời điểm để Mou kiểm chứng sơ đồ không tiền đạo.

Chia sẻ
Theo Nhật Quang (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung