Rắc rối VAR ở Ngoại hạng Anh: Không nên tin máy tuyệt đối?

Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 19:01 PM (GMT+7)

Cựu trọng tài Mark Clattenburg đã có gợi ý cho ban tổ chức Premier League để giảm bớt rắc rối từ công nghệ VAR.

VAR, tức phương pháp trọng tài dùng sự trợ giúp của hệ thống video. Vấn đề ở đây là giải Premier League tại Anh - và chỉ có Premier League - có quá nhiều tranh cãi xung quanh các quyết định của VAR.

Ở những giải khác thì chính trọng tài trên sân, khi được VAR “nhắc”, sẽ xem lại bằng một màn hình ngay trên sân, và tự mình quyết định: có thay đổi quyết định (của chính mình) hay không.

Rắc rối VAR ở Ngoại hạng Anh: Không nên tin máy tuyệt đối? - 1

Premier League có nhiều tranh cãi xung quanh VAR, đặc biệt là tình huống việt vị

Còn ở Premier League, trọng tài không được xem gì cả. Ông ta chỉ được nghe thông báo (có thể trao đổi qua lại), và được ban tổ chức khuyên là nên tin vào thông báo từ phòng VAR, rồi ra quyết định. Chi tiết này thật ra chỉ để giúp Premier League không vi phạm luật bóng đá (dứt khoát chỉ có trọng tài trên sân quyết định mọi chuyện).

Cựu trọng tài Clattenburg viết trong một bài luận trên tờ Daily Mail: "Sự phấn khích và tinh thần của bóng đá có nguy cơ bị phá hủy bởi bản chất chính xác của công nghệ VAR khi bắt việt vị".

"Vậy tại sao không quay lại tin tưởng vào trợ lý trọng tài phất cờ báo lỗi việt vị, và chúng ta chỉ cần tuân thủ các quyết định của họ?"

Dù đề xuất không dùng VAR để bắt việt vị, Clattenburg lại không nghĩ rằng những thay đổi về luật việt vị là cần thiết. Ông viết thêm như sau: "Tôi không tin vào việc thay đổi luật việt vị.”

"Vì vậy, hoặc là chúng ta cứ chấp nhận việt vị như một vấn đề thực tế - nó vốn là như vậy - và học cách sống chung với những lỗi dù là nhỏ nhất, hoặc là chúng ta tin tưởng tuyệt đối vào trọng tài và chấp nhận rằng sai lầm sẽ xảy ra.”

"Lựa chọn thứ 2 sẽ loại bỏ cuộc tranh luận về những tình huống việt vị bởi… nách, và cũng cho phép cầu thủ và NHM ăn mừng một cách thoải mái hơn, không còn lo sợ một số lỗi việt vị quá khó tin khi có bàn thắng xảy ra."

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/rac-roi-var-o-ngoai-hang-anh-khong-nen-tin-may-tuyet-doi-c9a753187.ht...

Liverpool quật ngã Tottenham: Phá 2 kỷ lục, khởi đầu tốt nhất lịch sử châu Âu

Liverpool trở thành đội khởi đầu mùa giải tốt nhất trong lịch sử châu Âu.

Theo Nhật Quang (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Premier League 2019-2020