Quyết đấu U19 Bahrain, U19 Việt Nam rất thực dụng

Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 17:55 PM (GMT+7)

Màn trình diễn của U19 Việt Nam tại giải U19 châu Á 2016 đang nhận được sự quan tâm và đánh giá rất cao của các HLV trong nước.

Từng là người làm công tác trẻ nhiều năm qua, HLV Phạm Minh Đức (U21 HN T&T) rất ấn tượng về màn trình diễn của U19 Việt Nam tại giải U19 châu Á 2016, đặc biệt là vấn đề thể lực:

“Tôi nghĩ là sự đầu tư cho bóng đá trẻ vài năm trở lại đây các trung tâm đều có phương pháp đào tạo rất bài bản, khoa học. Với đội tuyển U16 và đặc biệt là U19 đang dự giải châu Á cái đầu tiên mà tôi muốn nói là vấn đề thể lực.

Thể lực là điểm yếu nhất của bóng đá Việt Nam từ trước đến giờ nhưng U19 Việt Nam đã khắc phúc được điều ấy bằng các phương pháp tập luyện khoa học, có sự đầu tư rất tốt về dinh dưỡng. Tôi nghĩ rằng nếu bóng đá trẻ tiếp tục được quân tâm, có sự đầu tư như này, khoảng cách với các đối thủ châu lục sẽ dần dần được thu hẹp”.

Quyết đấu U19 Bahrain, U19 Việt Nam rất thực dụng - 1

U19 Việt Nam đang đi đúng hướng

Sau những trận đã thi đấu, cựu HLV CLB HN T&T cho biết ông ấn tượng nhất với U19 Việt Nam về tinh thần thi đấu, thể lực và sự tập trung cao độ. Đó là điều thành công mà chính HLV Hoàng Anh Tuấn tạo ra với đội bóng. Trong 3 tuyến của U19 Việt Nam, HLV Phạm Minh Đức ấn tượng nhất với hàng tiền vệ.

Xem U19 Việt Nam hiện tại, HLV Phạm Minh Đức cũng có sự so sánh nhất định với lứa U19 của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường: “U19 lứa Công Phượng thi đấu rất đẹp mắt, cống hiến, liên tục tấn công, còn U19 Việt Nam hiện nay chơi phong cách hiện đại, phòng ngự và tấn công đều toàn đội. HLV Hoàng Anh Tuấn đã chơi đơn giản hơn bởi trong tay không có những cá nhân xuất sắc như Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng. Việc sử dụng lối chơi như vậy ở thời điểm này là hợp lý.

Nếu mình xây dựng lối chơi nào thì phải phụ thuộc vào yếu tố con người. Mình không phải thích chơi như nào cũng được, mà phải làm sao xoay sở được với những gì trong tay”.

Với sự dẫn dắt của các HLV nội, các đội tuyển Việt Nam cho thấy sự tiến bộ thời gian qua. HLV Minh Đức chia sẻ về điều này: “Tôi nghĩ mọi người cũng hiểu HLV Hữu Thắng rất giỏi ở Việt Nam hiện tại. HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đang đi rất đúng hướng. Tôi nghĩ các HLV nước ngoài sang Việt Nam không hơn gì trình độ các HLV này”.

Cũng có chung quan điểm với HLV Phạm Minh Đức, HLV Nguyễn Kim Hùng của đội U21 Long An cho biết ông rất ấn tượng về lối chơi biết người, biết ta của U19 Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn. Thường thì trước mỗi trận đấu, HLV Anh Tuấn luôn đưa ra những mục tiêu cụ thể, phù hợp với sức của đội U19 Việt Nam. 

“Việc U19 Việt Nam vào tới tứ kết giải châu lục thực sự là một kỳ tích. Đó là sự thành công của lối chơi khoa học, biết người biết ta. Tôi nghĩ rằng dù trận đấu tứ kết ngày mai với đội chủ nhà Bahrain có kết qủa ra sao, đây là giải đấu rất thành công với U19 Việt Nam cũng như cá nhân HLV Hoàng Anh Tuấn”, HLV Nguyễn Kim Hùng chia sẻ.

Theo HLV Kim Hùng, khó có thể đưa ra những so sánh đội U19 Việt Nam hiện tại mạnh hay yếu hơn U19 Việt Nam lứa Công Phượng, bởi mỗi đội có những mục tiêu, lối chơi khác nhau. Qua đây, HLV Nguyễn Kim Hùng mong muốn người hâm mộ và cả giới truyền thông hãy luôn ủng hộ bóng đá trẻ, dù đó là đội tuyển nhiều hay ít ngôi sao.

Chuẩn bị "quyết chiến" với đội chủ nhà U19 Bahrain (23h15, 23/10), trận đấu được dự báo có rất nhiều thách thức, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn phải tính toán rất kỹ về chiến thuật. Liên quan tới lối chơi của đội, bình luận viên thể thao Quang Huy của đài VTC nhấn mạnh U19 Việt Nam hiện tại có lối chơi rất thực dụng: “U19 Việt Nam được đặt dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn, đã chơi rất thực dụng và làm tất cả để chiến thắng. 

Trong phòng ngự, U19 Việt Nam rất thực dụng. Tuy nhiên, lúc tấn công lại là lối đá nhanh, ít chạm nhuần nhuyễn. Tận dụng kĩ thuật của những cầu thủ khéo léo như Quang Hải, Minh Dĩ,... U19 Việt Nam có miếng bài tủ là tấn công biên, thọc vào nách hàng thủ đối phương xong bất ngờ nhả bóng trở lại lưng lửng trước vòng 16m50”.

Khi được hỏi về sự thực dụng trong lối chơi của U19 Việt Nam hiện tại, đang là điều khiến dư luận đánh giá thấp khi đem so sánh với lứa U19 Việt Nam thời Xuân Trường, Công Phượng, ông Huy chia sẻ: “Lứa nòng cốt Học viện JMG HAGL đã được đào tạo và ăn tập với nhau rất lâu trước khi thi đấu chính thức. Tập thể U19 Việt Nam hiện tại đến từ nhiều lò đào tạo trẻ khác nhau. Điều này buộc HLV phải chọn lối đá phù hợp, để làm sao đảm bảo được điều quan trọng nhất là sức mạnh tập thể”.

Cuối cùng, bình luận viên Quang Huy cho biết ông rất ấn tượng về thể lực và thể hình của lứa U19 Việt Nam hiện tại. Ở độ tuổi U19 nhưng đã có những cầu thủ cao tới 1m80 là điều rất đáng mừng với bóng đá Việt Nam trong tương lai gần.

Video U19 Việt Nam hòa U19 Iraq:

Theo Ngô Mộc (Khám phá)

sự kiện U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao