Quang Thanh mổ gối: Hơn cả ác mộng!

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 00:03 AM (GMT+7)

Hai ngày trước, thủ quân ĐTVN Huỳnh Quang Thanh đã có mặt tại bệnh viện Singapore để hoàn tất mọi xét nghiệm cần thiết cho ca phẫu thuật tái tạo dây chằng đầu gối.

Dự kiến, giữa tuần này, hậu vệ phải xuất sắc nhất châu Á năm 2007 sẽ trở lại Việt Nam nghỉ ngơi và cũng chuẩn bị cho giai đoạn tập hồi phục. Với Quang Thanh, tất cả những gì vừa xảy ra chẳng khác gì cơn ác mộng và anh nhìn về tương lai với rất nhiều câu hỏi chưa có lời đáp.

ĐỐT CHÁY TƯƠNG LAI BẰNG 8 THÁNG ĐEN TỐI

Chấn thương là bạn đồng hành của các VĐV thể thao, thậm chí, nó còn là một phần không thể thiếu trong sự nghiệp của mỗi VĐV, mỗi cầu thủ. Nhưng với Quang Thanh, chấn thương nặng đầu tiên trong đời đang đe doạ sự nghiệp hiện trong giai đoạn thăng hoa với nhiều mốc quan trọng nhất. Các bác sĩ dự đoán, ít nhất phải 8 tháng sau phẫu thuật, Quang Thanh mới có thể thi đấu trở lại, còn phong độ thời hậu chấn thương ra sao thì còn đợi… ông Trời.

Với Quang Thanh, nửa cuối năm 2012 đóng vai trò quan trọng nhất trong sự nghiệp của anh và nó còn trọng đại hơn cả thời điểm anh quyết định chuyển sang thi đấu cho B.BD từ NHĐÁ để bước ra khỏi bóng tối của sự vô danh. Nếu không chấn thương, cuối năm nay, Quang Thanh sẽ lần đầu tiên là thủ quân của ĐTVN ở một giải đấu lớn thực sự. Đây chính là giấc mơ của Quang Thanh từ khi còn là một cậu bé. Vào thời điểm năm 2005, lần đầu tiên được HLV A.Riedl gọi vào đội U23 Việt Nam, Quang Thanh chia sẻ giấc mơ này nhưng bây giờ, khao khát được cống hiến cho ĐTVN ở AFF Suzuki Cup 2012 đã không thể toại nguyện.

Chấn thương đột ngột này cũng khiến Quang Thanh phải trả giá đắt về mặt tài chính. Trước đây, bản hợp đồng chuyển nhượng có giá trị 10 tỷ đồng từ B.BD tới SG.XT đã không thể thực hiện và bầu Thụy “tạm ứng” 8 tỷ đồng, Quang Thanh cũng không nhận. Hậu vệ phải số một của BĐVN trong nửa thập kỷ qua muốn cuối mùa giải, anh sẽ đường đường, chính chính ký hợp đồng mới và nhận số tiền đó một cách quang minh chính đại. Nhưng với chấn thương đầu gối và phong độ thời hậu phẫu còn chưa rõ, giá trị chuyển nhượng của Quang Thanh cũng tụt dốc thê thảm, giống hệt như tâm lý của anh bây giờ.

Quang Thanh mổ gối: Hơn cả ác mộng! - 1

Ai sẽ thay Quang Thanh ở ĐTVN?

ĐTVN VÀ BÀI TOÁN KHÔNG QUANG THANH

Vắng Quang Thanh, ĐTVN hiện tại đối mặt với hai vấn đề: Tìm đội trưởng mới và kiếm hậu vệ phải để thay thế. Nếu như nhiệm vụ đầu tiên dễ dàng có giải pháp thì lấp đầy khoảng trống bên hành lang phải của ĐTVN cả trong phòng ngự lần tấn công là điều quá khó, thậm chí bất khả thi. Trong những ngày qua, rất nhiều lãnh đạo, chuyên gia bóng đá, các nhà làm chuyên môn tìm hiểu về chấn thương của Quang Thanh và đặc biệt lưu tâm đến giải pháp để thay thế anh.

Quang Thanh là cầu thủ công thủ toàn diện và sở hữu giải pháp tấn công, dứt điểm bên cánh phải mà bàn thắng vào lưới UAE tại Asian Cup 2007 là một minh chứng. Hiện tại, có 3 gương mặt được coi là giải pháp thay thế Quang Thanh mà vẫn đảm bảo được khả năng tấn công bên hành lang phải, đó là Đoàn Việt Cường, Võ Hoàng Quãng và Mai Tiến Thành. HLV Phan Thanh Hùng vẫn đang tiếp tục suy nghĩ và sẽ thử nghiệm khi có cơ hội để chắc chắn rằng, đó có phải là giải pháp khả thi hay không.

Sau phẫu thuật, khi thuốc tê đã tan hết, Quang Thanh phải gồng mình chống lại những cơn đau nhức đến toát cả mồ hôi và đối mặt với những câu hỏi chưa có lời đáp về tương lai. Nỗi đau, nỗi lo lắng của Quang Thanh cũng là nỗi đau, nỗi lo của ĐTVN, của HLV Phan Thanh Hùng và của NHM Việt Nam.

Theo Minh Hải (bongdaplus)