Quang Hải chơi như Xavi ẩn mình giữa sân, bài tẩy đấu Philippines

Thứ Ba, ngày 27/11/2018 16:08 PM (GMT+7)

Quang Hải đã phải hy sinh cho lối chơi của cả tập thể trong phần lớn chặng đường đã qua của AFF Cup 2018. Nhưng một khi được trở lại với vị trí quen thuộc, Quang Hải vẫn còn nguyên vẹn sự nguy hiểm thường thấy.

Màn trình diễn của Quang Hải trong trận đấu gặp Campuchia (Bản quyền thuộc Next Media, phát sóng bởi VTC)

Sự hy sinh của Quang Hải

Từ U23 châu Á hồi đầu năm đến ASIAD 2018, Nguyễn Quang Hải đi trên những hành trình khác nhau. Ở giải đấu đầu năm, anh bùng nổ dữ dội, suýt chút nữa thành Vua phá lưới cũng như Cầu thủ xuất sắc nhất. Nhưng ở ASIAD 2018, sau chấn thương bất ngờ của Đỗ Hùng Dũng, Quang Hải phải trám vào chỗ trống ấy. Và anh vẫn chơi tốt trong vai trò mới.

Quang Hải chơi như Xavi ẩn mình giữa sân, bài tẩy đấu Philippines - 1

Quang Hải (áo đỏ) còn nguyên vẹn sự nguy hiểm

Chính sự đa năng của Quang Hải là gợi ý để HLV Park Hang Seo đi đến quyết định sử dụng "Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V-League 2018" ở khu trung tuyến. Đến hết vòng bảng AFF Cup 2018, thầy Park và Quang Hải vẫn đi đúng hướng.

Đối đầu những Malaysia và Myanmar, Quang Hải có thể hình nhỏ thó phải đụng độ những cầu thủ có thể hình vượt trội và lối chơi cũng thiên về sức mạnh, thế nhưng với sự nhanh nhẹn, khéo léo và nhạy cảm chiến thuật,  anh luôn đảm bảo tốt yêu cầu.

Nhưng từ trận thắng Campuchia 3-0 ở lượt cuối vòng bảng AFF Cup 2018 vừa qua, thì đây là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy Nguyễn Quang Hải chỉ thực sự xuất sắc nhất khi trở về nơi anh thuộc về. Đó chính là vị trí số 10 - người đóng vai trò hạt nhân trong những đường lên bóng của ĐT Việt Nam, có những đường chuyền gợi nhớ tới tiền vệ Xavi một thời lừng danh của Barcelona.

Đấu Campuchia ở lượt trận định đoạt tấm vé vào bán kết, Quang Hải được chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất. Tiền vệ 21 tuổi này thực sự là hạt nhân trong các đường lên bóng của “Những ngôi sao vàng”. Sự sáng tạo mà Quang Hải tạo ra luôn đặt các đồng đội vào tư thế thuận lợi. Và bản thân Quang Hải cũng trở nên nguy hiểm ở vị trí này, hơn tất thảy những nơi khác.

Phép tính đường dài của thầy Park

Trong chặng đường đã qua của AFF Cup 2018, người hâm mộ chưa được chứng kiến một Nguyễn Quang Hải bùng nổ như tại U23 châu Á hay phong độ xuất sắc tại ASIAD 2018. Nhưng rõ ràng là HLV Park Hang Seo có cái lý của mình khi sử dụng Quang Hải ở vị trí ấy.

Quang Hải chơi như Xavi ẩn mình giữa sân, bài tẩy đấu Philippines - 2

HLV Park Hang Seo sẵn sàng giải phóng Quang Hải?

Vòng bảng là thời điểm các tiền vệ trung tâm của ĐT Việt Nam không thực sự có thể trạng tốt. Huy Hùng, Hùng Dũng đều gặp vấn đề và thường xuyên phải tập riêng. Trong khi đó, ĐT Việt Nam lại chủ động chơi phòng ngự phản công khi đụng độ những đối thủ đáng ngại.

Và hơn hết, HLV Park Hang Seo không muốn lộ "con bài tẩy" của mình quá sớm. Giữ Quang Hải ở gần vòng tròn trung tâm là một cách để ông Park gây bất ngờ cho các đối thủ khi tiến vào bán kết, thậm chí chung kết. Và đó mới là lúc Quang Hải trở về với vị trí sở trường.

Một câu hỏi khác được đặt ra, nếu đã giấu "con bài tẩy" thì tại sao HLV Park Hang Seo còn sử dụng Quang Hải ở vị trí này khi tiếp Campuchia? Có lẽ thầy Park lo ngại rằng sử dụng Quang Hải ở vị trí tiền vệ trung tâm lâu ngày sẽ khiến bản năng "sát thủ", nét tài hoa trong lối chơi của cầu thủ này bị cùn mòn. Và ông cần một sự kiểm chứng để đưa ra quyết định quan trọng, trước khi đụng độ Philippines ở 2 trận bán kết AFF Cup 2018.

Ngôi sao ĐT Việt Nam AFF Cup 2018
Theo bạn cầu thủ nào sẽ tỏa sáng ở AFF Cup 2018?

Việt Nam đại thắng Campuchia: “Tam tấu” Hải - Đức - Linh, ai hay nhất?

Quang Hải, Phan Văn Đức và Tiến Linh, ai cũng đều ghi bàn, nhưng ai xuất sắc nhất?

Theo Tiến Long (Khám Phá)

sự kiện AFF Cup 2018