Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

Phân tích lợi, hại U19 Việt Nam thi đấu V-League

Sự kiện: U19 Việt Nam

Mới đây, đại diện của CLB HAGL tiết lộ bầu Đức sẽ tung lứa cầu thủ khóa 1 của học viện HAGL Arsenal JMG (lực lượng nòng cốt của U19 Việt Nam) vào thi đấu tại V-League 2015, để các cầu thủ trẻ học hỏi kinh nghiệm thi đấu, cọ xát.

Ngay khi "người nhà" bầu Đức tiết lộ thông tin này, nó đã gặp phải phản ứng khá mạnh từ dư luận. Trong đó, HLV Lê Thụy Hải đã nhận định khóa 1 của học viện HAGL Arsenal JMG chưa đủ tầm để thi đấu ở V-League.

“Họ có thể hình mỏng, ít kinh nghiệm, nên nếu muốn đưa vào V-League thi đấu ở mùa giải tới không thể đòi hỏi thành công ngay. Thậm chí, theo tôi ít nhất cũng phải mất 2, 3 mùa thi đấu mới có hy vọng lứa cầu thủ trẻ này tỏa sáng”, ông Hải nói.

Phân tích lợi, hại U19 Việt Nam thi đấu V-League - 1

Các cầu thủ U19 HAGL

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh (từng là cố vấn cho bầu Đức), người theo sát các cầu thủ lứa 1 của HAGL từ khi mới bước vào học viện lại cho rằng, việc đưa các cầu thủ U19 thi đấu ở V-League 2015 là điều nên làm.

“Tháng 10 tới đây họ chính thức hoàn thành 7 năm đào tạo, nên việc đưa lên thi đấu ở V-League là điều dễ hiểu và theo đúng quy luật. Ở đội 1 HAGL hiện nay đã có quá nhiều cầu thủ không còn đủ chuyên môn do tuổi tác.

Với mô hình của bầu Đức, chắc chắn ông sẽ không đi mua cầu thủ nữa. Vậy tại sao khi một lứa cầu thủ trẻ đủ khả năng chơi bóng ở V-League lại không đôn lên?. Thế nên tôi nghĩ cách làm của bầu Đức là hoàn toàn đúng với quy luật đào tạo trẻ”, ông Vinh cho biết.

Ngoài ra, ông Vinh dự báo: “Tôi nghĩ bầu Đức sẽ không đôn cả đội hình U19 lên đá V-League, mà ở đây sẽ có sự chọn lọc, đan xen với những cầu thủ có kinh nghiệm ở đội 1. Nếu làm như thế, các cầu thủ mới dần trưởng thành và đảm bảo được thành tích”, .

Phân tích lợi, hại U19 Việt Nam thi đấu V-League - 2

Trong đội hình U19 Việt Nam, các cầu thủ trẻ nhà bầu Đức chiếm đa số

Cũng theo ông Vinh, đây có thể lứa cầu thủ triển vọng nhất của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới, và có thể họ sẽ là những gương mặt của U23 Việt Nam tham dự SEA Games 28. Vậy nên việc đôn lứa U19 lên rèn giũa ở môi trường cao nhất là điều cần làm.

Cùng quan điểm với chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) cho rằng, việc đôn cầu thủ trẻ lên thi đấu ở V-League là rất bình thường, không phải điều mới lạ khi SLNA nhiều năm nay đã làm.

“Mỗi người một quan điểm và cách làm khác nhau, nếu như anh Đức cảm thấy tự tin về lứa cầu thủ trẻ của mình, việc đưa lên thi đấu ở V-League là điều nên làm. Ở đó, họ sẽ có cơ hội để học hỏi, cọ xát và nâng cao thực tiễn hơn. Tuy nhiên, cũng không thể đôn cả 1 đội hình lên để thi đấu, cần có sự hỗ trợ và dẫn dắt của các đàn anh. Bởi ở V-League khốc liệt chứ không đơn giản như các giải giao hữu”, HLV Hữu Thắng đánh giá.

Video U19 Indonesia đá rắn, U19 VN vẫn thăng hoa:

U19 HAGL nhìn từ bài học của "thế hệ vàng" Thể Công lừng danh

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh đã lấy thêm 1 ví dụ khá thực tế của bóng đá Việt Nam trong việc đặt niềm tin vào các cầu thủ trẻ để dõi theo hành trình sắp tới của U19 Việt Nam khi ông liên hệ về câu chuyện Thể Công thế kỷ trước.

“Tôi còn nhớ năm 1968, khi đó Thể Công đã đưa hàng loạt các cầu thủ trẻ như Ba Đẻn (Nguyễn Thế Anh), Nguyễn Trọng Giáp, Phan Văn Mỵ, Vũ Mạnh Hải, Nguyễn Duy Phú, Nguyễn Văn Nhật, Vương Tiến Dũng ... sang Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tập huấn 1 năm. 

Sau khi về nước, đầu mùa giải năm 1970 lứa cầu thủ này khi đó đang 18-19 tuổi đã được đưa lên đội 1 để thi đấu ở giải Vô địch miền Bắc. Vẫn lứa cầu thủ tài năng này, cùng những cầu thủ đàn anh trước đó, Thể Công đã thâu tóm khá nhiều danh hiệu trong các năm 1970, 1972, 1973, 1975, 1976”, ông Vinh kể lại. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiền Minh ([Tên nguồn])
U19 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN