Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Đông Á Thanh Hóa vs Hải Phòng
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
PVF-CAND vs SHB Đà Nẵng
Logo PVF-CAND - PVF PVF-CAND
-
Logo SHB Đà Nẵng - SDN SHB Đà Nẵng
-
Liverpool vs Everton
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Everton - EVE Everton
-
Hà Nội vs Thể Công - Viettel
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Hoffenheim vs Bayern Munich
Logo Hoffenheim - TSG Hoffenheim
-
Logo Bayern Munich - FCB Bayern Munich
-
Wolverhampton Wanderers vs Leeds United
Logo Wolverhampton Wanderers - WOL Wolverhampton Wanderers
-
Logo Leeds United - LEE Leeds United
-
West Ham United vs Crystal Palace
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
Logo Crystal Palace - CRY Crystal Palace
-
Burnley vs Nottingham Forest
Logo Burnley - BUR Burnley
-
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Brighton & Hove Albion vs Tottenham Hotspur
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Logo Tottenham Hotspur - TOT Tottenham Hotspur
-
Hellas Verona vs Juventus
Logo Hellas Verona - VER Hellas Verona
-
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Manchester United vs Chelsea
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Udinese vs Milan
Logo Udinese - UDI Udinese
-
Logo Milan - MIL Milan
-
Fulham vs Brentford
Logo Fulham - FUL Fulham
-
Logo Brentford - BRE Brentford
-
Becamex TP Hồ Chí Minh vs Công An TP Hồ Chí Minh
Logo Becamex TP Hồ Chí Minh - BEC Becamex TP Hồ Chí Minh
-
Logo Công An TP Hồ Chí Minh - CAH Công An TP Hồ Chí Minh
-
Sông Lam Nghệ An vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
Sunderland vs Aston Villa
Logo Sunderland - SUN Sunderland
-
Logo Aston Villa - AVL Aston Villa
-
AFC Bournemouth vs Newcastle United
Logo AFC Bournemouth - BOU AFC Bournemouth
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Monaco vs Metz
Logo Monaco - ASM Monaco
-
Logo Metz - MET Metz
-
Bayer Leverkusen vs Borussia M'gladbach
Logo Bayer Leverkusen - LEV Bayer Leverkusen
-
Logo Borussia M'gladbach - BMG Borussia M'gladbach
-
Arsenal vs Manchester City
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Fiorentina vs Como
Logo Fiorentina - FIO Fiorentina
-
Logo Como - COM Como
-
Borussia Dortmund vs Wolfsburg
Logo Borussia Dortmund - BVB Borussia Dortmund
-
Logo Wolfsburg - WOB Wolfsburg
-
Inter Milan vs Sassuolo
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Logo Sassuolo - SAS Sassuolo
-
Olympique Marseille vs PSG
Logo Olympique Marseille - OM Olympique Marseille
-
Logo PSG - PSG PSG
-
Barcelona vs Getafe
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Logo Getafe - GET Getafe
-
Ninh Bình vs Thép Xanh Nam Định
Logo Ninh Bình - NIN Ninh Bình
-
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Napoli vs Pisa
Logo Napoli - NAP Napoli
-
Logo Pisa - PIS Pisa
-
Levante vs Real Madrid
Logo Levante - LEV Levante
-
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
PAOK vs Maccabi Tel Aviv
Logo PAOK - PKT PAOK
-
Logo Maccabi Tel Aviv - MTA Maccabi Tel Aviv
-
Midtjylland vs Sturm Graz
Logo Midtjylland - FCM Midtjylland
-
Logo Sturm Graz - STU Sturm Graz
-
Freiburg vs Basel
Logo Freiburg - SCF Freiburg
-
Logo Basel - BAS Basel
-
Sporting Braga vs Feyenoord
Logo Sporting Braga - BRA Sporting Braga
-
Logo Feyenoord - FEY Feyenoord
-
Real Betis vs Nottingham Forest
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Nice vs Roma
Logo Nice - NIC Nice
-
Logo Roma - ROM Roma
-
Dinamo Zagreb vs Fenerbahçe
Logo Dinamo Zagreb - DIN Dinamo Zagreb
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Crvena zvezda vs Celtic
Logo Crvena zvezda - CZV Crvena zvezda
-
Logo Celtic - CEL Celtic
-
Atlético de Madrid vs Rayo Vallecano
Logo Atlético de Madrid - ATM Atlético de Madrid
-
Logo Rayo Vallecano - RAY Rayo Vallecano
-
Lille vs Brann
Logo Lille - LIL Lille
-
Logo Brann - BRA Brann
-

Nguồn cơn nào tạo ra nội chiến giữa giới chủ Chelsea?

Những người điều hành Quỹ Clearlake - sở hữu 61,5% cổ phần Chelsea - bị cho là mê mua bán cầu thủ đến mức ám ảnh.

Báo Mỹ New York Times cho biết mối quan hệ giữa tỷ phú Todd Boehly và Clearlake ở thượng tầng Chelsea "không thể hòa giải được nữa". Hai doanh nhân này không còn nói chuyện cùng nhau do bất đồng về cách vận hành đội bóng, trong đó có ba yếu tố chính, gồm chiến lược thể thao, quyết định sa thải HLV Maricio Pochettino cuối mùa trước và chậm trễ trong việc xây sân mới.

Tỷ phú Todd Boehly (trái) và Behdad Eghbali trên sân Stamford Bridge. Ảnh: CFC

Tỷ phú Todd Boehly (trái) và Behdad Eghbali trên sân Stamford Bridge. Ảnh: CFC

Báo Mỹ cho biết họ đã liên hệ với đại diện của Boehly lẫn Clearlake, và họ xác nhận rạn nứt trong liên minh giới chủ Chelsea. Liên minh này có tên BlueCo 22, sở hữu 100% cổ phần Chelsea và CLB Strasbourg tại Pháp.

Boehly 51 tuổi, đang sở hữu khoảng 13% cổ phần BlueCo 22, do ông bỏ tiền túi góp vốn. Còn Clearlake là quỹ đầu tư cá nhân do tỷ phú Behdad Eghbali và Jose Feliciano điều hành, sử dụng vốn từ các nhà đầu tư, sở hữu 61,5% cổ phần BlueCo 22. Boehly cùng hai đồng minh khác là tỷ phú Mark Walter và Hansjorg Wyss, sở hữu 31,5% còn lại.

Sau khi liên minh mua lại Chelsea cuối tháng 5/2022, Boehly được bầu làm Chủ tịch, gương mặt đại diện và ông cũng đảm nhiệm luôn vị trí Giám đốc thể thao tạm thời. Trong kỳ chuyển nhượng hè 2022, ông đưa về nhiều cầu thủ đáng chú ý như Raheem Sterling, Kalidou Koulibaly, Marc Cucurella, Wesley Fofana hay Pierre-Emerick Aubameyang. Tuy nhiên, màn thể hiện của đội không được cải thiện.

Kể từ tháng 1/2023, Clearlake can thiệp sâu hơn vào đội bóng, do sở hữu nhiều cổ phần hơn cả. Eghbali đại diện cho Clearlake, trực tiếp tham gia đàm phán chuyển nhượng giữa mùa cùng Giám đốc thể thao Paul Winstanley. Chính Eghbali cùng Winstanley bay sang Thổ Nhĩ Kỳ để gặp đại diện CLB Ukraine Shakhtar Donetsk, đàm phán mua tiền vệ Mykhailo Mudryk. Hai lãnh đạo này cũng quyết định phá kỷ lục chuyển nhượng đội bóng để đem về Enzo Fernandez từ Benfica với giá 139 triệu USD.

Kể từ đó, Eghbali bổ nhiệm thêm một Giám đốc thể thao là Laurence Stewart, để cùng Winstanley lo các công việc thường nhật tại Chelsea. Boehly vẫn giữ vai trò Chủ tịch, nhưng không còn trực tiếp điều hành đội bóng. Dù vậy, ông vẫn có quyền phản đối bất cứ quyết định lớn nào.

Boehly có tổng tài sản 8,5 tỷ USD, còn sở hữu 20% cổ phần đội bóng chày Mỹ Los Angeles Dodgers. Với kinh nghiệm từ việc điều hành Dodgers, ông muốn thuê những giám đốc có chuyên môn để họ làm nhiệm vụ. Trong khi đó, Eghbali muốn can thiệp sâu hơn, ở mức vi mô. Nguồn tin thân Boehly cho rằng Eghbali "ám ảnh việc mua bán cầu thủ".

Trong hè 2023 và 2024, Chelsea lần lượt chiêu mộ 12 và 11 cầu thủ cho đội một, nhiều hơn hẳn các CLB khác. Có thời điểm đội một của CLB này sở hữu 43 cầu thủ, khiến nhiều phòng thay đồ không đủ chỗ chứa, và nhiều cầu thủ bị cách ly.

Phía Clearlake lại cho rằng Eghbali chỉ hỗ trợ Stewart và Winstanley về chuyên môn tài chính. Còn việc lựa chọn mua bán cầu thủ do hai giám đốc thể thao quyết định, vì họ có chuyên môn hơn những tỷ phú Mỹ. Mọi thương vụ đều phải được ba người thông qua, là Boehly, Eghbali và Feliciano, nhưng ba tỷ phú này chưa từng phản đối quyết định nào.

Chelsea đã bán nhiều cầu thủ từng được Boehly đưa về hè 2022, như Sterling, Koulibaly hay Aubameyang, hoặc hạn chế cơ hội thi đấu với trường hợp Cesare Casadei và Carney Chukwuemeka. Clearlake tiếc nuối vì những quyết định của Boehly hai năm trước. Dù vậy, họ đều thống nhất sẽ sa thải HLV Thomas Tuchel vì ông muốn có nhiều tiếng nói trong việc chuyển nhượng cầu thủ.

HLV Mauricio Pochettino trong trận cuối dẫn Chelsea gặp Bournemouth trên sân Stamford Bridge, thành phố London, vòng 38 Ngoại hạng Anh ngày 19/5/2024. Ảnh: Reuters

HLV Mauricio Pochettino trong trận cuối dẫn Chelsea gặp Bournemouth trên sân Stamford Bridge, thành phố London, vòng 38 Ngoại hạng Anh ngày 19/5/2024. Ảnh: Reuters

Trường hợp của Pochettino lại khác, bởi Boehly muốn giữ HLV người Argentina, trong khi Eghbali quyết định sa thải. Cuối tháng 5/2024, Boehly công khai nói rằng đội bóng phải kiên nhẫn với HLV, khi Chelsea thắng cả năm trận cuối mùa. Sau đó, ông còn mời Pochettino tới nhà riêng để ăn tối, và HLV 52 tuổi nghĩ rằng đó không thể là tín hiệu xấu.

Ít ngày sau, Chelsea thông báo thôi hợp đồng với Pochettino, sau cuộc họp sáu tiếng với Winstanley, Stewart và Eghbali ở bản doanh Cobham, còn Boehly họp trực tuyến từ Mỹ. Tỷ phú 51 tuổi không chính thức bỏ phiếu phản đối quyết định này. Phía Boehly cho rằng Eghbali đã quá vội vàng sa thải Pochettino. Còn nguồn tin thân Clearlake phản hồi rằng chính Boehly đã châm ngòi chia rẽ bằng cách công khai ủng hộ Pochettino, dù trước đó hai tuần Winstanley và Stewart đã nói với ông về khả năng thay HLV.

Clearlake cũng cho rằng quyết định sa thải Pochettino trái ý Boehly đã khiến giọt nước tràn ly. Vì thế, ông tìm cách huy động vốn để mua lại 61,5% cổ phần của Clearlake, dự kiến tốn khoảng 3,3 tỷ USD. Tuy nhiên, phía Boehly cho rằng đây không phải lý do khiến ông muốn tăng quyền sở hữu đội bóng, mà vì bất đồng chính sách quản lý.

Những nguồn tin trung lập đứng về phía Boehly, vì hai phe liên minh có những mục đích khác nhau. Boehly bỏ tiền túi để đầu tư, nên ông muốn chiến lược dài hạn. Còn Clearlake là một quỹ, dùng tiền của các nhà đầu tư, sẽ muốn có lợi nhuận trong ngắn hạn. Ưu tiên của hai phe sẽ càng được thể hiện rõ, khi Chelsea bước vào mùa thứ hai liên tiếp không được dự Champions League.

Một nguyên nhân khác khiến Boehly và Eghbali tạo ra nội chiến ở Chelsea, là kế hoạch xây sân mới. BlueCo đã thống nhất hoàn tất bản kế hoạch cuối năm 2022, nhưng đến nay tháng 9/2024, họ vẫn chưa biết phải làm gì trên mảnh đất trống hấp dẫn cách Stamford Bridge chỉ khoảng 1,5 km.

Phối cảnh sân Stamford Bridge mới. Ảnh: Herzog & de Meuron

Phối cảnh sân Stamford Bridge mới. Ảnh: Herzog & de Meuron

Stamford Bridge chỉ có thể đón khoảng 40.000 khán giả, đứng thứ chín Ngoại hạng Anh về sức chứa. Nguồn thu bán vé vào sân của đội công bố năm 2023 là khoảng 100 triệu USD. Vì thế, họ có thể kiếm thêm 50 triệu USD mỗi năm nếu xây sân mới có 60.000 chỗ ngồi theo dự kiến. Đội cũng đang không có nhà tài trợ trước áo đấu, nên cần tìm nhiều cách tăng doanh thu.

Boehly muốn kế hoạch xây sân sớm hoàn tất, để có thể khởi công năm 2026, với mục tiêu khánh thành sau đó bốn năm. Tuy nhiên, phía Clearlake bị cho là ưu tiên hơn cho những vấn đề khác ngắn hạn, vì họ muốn chờ xem liệu có khả năng thành công của Chelsea hay không.

Sự do dự của Eghbali khiến Boehly muốn tìm nhiều nhà đầu tư để mua lại toàn bộ cổ phần của Clearlake, để có thể toàn quyền quyết định kế hoạch xây sân. Trong khi, phía Eghbali cho rằng cuộc nội chiến bị công khai là do phía Boehly cung cấp thông tin cho truyền thông, để gây áp lực lên các nhà đầu tư Clearlake, khiến họ buộc quỹ bán lại cổ phần. Vì thế, quan điểm của Clearlake hiện tại là giữ nguyên cơ cấu cổ đông, hoặc chính quỹ sẽ mua lại cổ phần của Boehly, Walter và Wyss.

Hai phe đến nay vẫn chưa lên tiếng trực tiếp để trấn an người hâm mộ Chelsea, nên không ai biết liệu nội chiến bao giờ kết thúc. Họ chỉ biết rằng tương lai đội bóng sẽ tiếp tục bất ổn, kể từ khi tấm biển báo rao bán sân Stamford Bridge được dựng lên hai năm trước.

Chelsea giờ đang xảy ra cuộc tranh giành nội bộ giữa 2 tỷ phú nhằm sở hữu CLB.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Xuân Bình (theo New York Times) ([Tên nguồn])
Premier League 2025-26 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN