MU & vụ đào tẩu thế kỷ: “Quỷ” bán “linh hồn” Ronaldo, 9 năm vẫn khắc khoải

Thứ Ba, ngày 12/06/2018 16:20 PM (GMT+7)

Có những mốc sự kiện khiến các fan MU nhớ mãi. Ví như ngày 12/6/2009, “Quỷ đỏ” bán siêu sao xuất sắc bậc nhất lịch sử - Cristiano Ronaldo cho Real Madrid.

Video Ronaldo cùng các đồng đội ở Real Madrid ăn mừng chức vô địch Champions League:

Những gì đã xảy ra trong thương vụ chuyển nhượng thế kỷ của Cristiano Ronaldo đến mùa hè 2009, hôm nay nhuốm màu huyền sử. Cuộc "đào tẩu" đó đã đánh dấu một bước chuyển mình đáng kinh ngạc theo những hướng khác nhau của hai CLB. Sau 9 năm, người Madrid có lẽ đã nhận về gấp vài mươi lần số tiền 80 triệu bảng mà họ chi ra, trong khi MU đang từ thế lực thống trị châu Âu, hôm nay chỉ còn là cái tên vang bóng.

MU & vụ đào tẩu thế kỷ: “Quỷ” bán “linh hồn” Ronaldo, 9 năm vẫn khắc khoải - 1

Năm 2009, Ronaldo gia nhập Real Madrid

Mùa hè 2008, sau khi giúp MU ẵm cú đúp Ngoại hạng Anh và Champions League, bỗng nhiên Cristiano Ronaldo “dở chứng”. Siêu sao người Bồ Đào Nha yêu sách đòi đến Real Madrid. Đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha, khi đó được lãnh đạo bởi cựu Chủ tịch Ramon Calderon, cố gắng đưa CR7 đến Bernabeu với mức phí được cho là vào khoảng 60 đến 65 triệu bảng.

Nhưng ước nguyện của Ronaldo bị Sir Alex và phía MU phản đối kịch liệt. Thương vụ này càng rùm beng hơn nữa sau tuyên bố của cựu Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter - một fan ruột của Real Madrid, rằng Ronaldo đang bị đối xử như “nô lệ”. Tuyên bố ấy khiến giới truyền thông Anh nổi giận, thực hiện một cuộc tổng công kích cả vào Blatter, Real lẫn cá nhân Ronaldo.

Để tháo gỡ ngòi nổ cho quả bom Ronaldo, đích thân Sir Alex bay đến Bồ Đào Nha. Tại đây, sau khi nỗ lực thuyết phục cậu học trò cưng ở lại với MU bất thành, “Ông già gân” buộc lòng phải đưa ra một lời hứa: Sẽ để cho Ronaldo ra đi vào mùa hè 2009, nếu anh ở lại và cống hiến hết mình cho “Quỷ đỏ” thêm 1 năm.

MU & vụ đào tẩu thế kỷ: “Quỷ” bán “linh hồn” Ronaldo, 9 năm vẫn khắc khoải - 2

Sir Alex không thể thuyết phục Ronaldo ở lại MU

Năm 2009, Real Madrid có biến cố thượng tầng. Sau cuộc bầu bán chức Chủ tịch, nhà tài phiệt Florentino Perez trở lại với cương vị người đứng đầu Bernabeu. “Cha đẻ” của chiến lược Galacticos 1.0 lập tức xây dựng kế hoạch Galacticos 2.0 cho đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha. Và dĩ nhiên Cristiano Ronaldo - Quả bóng vàng thế giới khi đó, đóng vai trò trọng tâm.

Florentino Perez tìm đến MU, đặt lên bàn đàm phán một đề nghị trị giá 80 triệu bảng khiến người Manchester không thể chối từ. Sau này, Sir Alex nói rằng sau Ronaldo sẽ không bán thêm cho Real dù chỉ là con virus. Quả thực, “Ông già gân” hiểu MU vừa trao cho đối thủ cạnh tranh tầm ảnh hưởng trên phương diện toàn cầu một cầu thủ có thể thay đổi lịch sử CLB. Cho đến ngày nghỉ hưu, Sir Alex không bán cầu thủ nào cho Real nữa, nhưng chừng đó đã là quá đủ.

MU chính thức đồng ý với mức phí 80 triệu bảng (tương đương 94 triệu euro khi đó), Ronaldo chính thức được bán cho Real Madrid với kỷ lục chuyển nhượng thế giới ngày 12/6/2009. Thương vụ ấy đến hôm nay đã thay đổi căn bản lịch sử hai đội bóng. Không còn Ronaldo, MU vào chung kết Champions League thêm 1 lần nữa trước khi lụn bại. Trong khi đó, một trong những chương sử chói lọi nhất của Real gắn với cái tên Cristiano Ronaldo.

MU & vụ đào tẩu thế kỷ: “Quỷ” bán “linh hồn” Ronaldo, 9 năm vẫn khắc khoải - 3

Thương vụ năm 2009 đã thay đổi lịch sử MU và Real cũng như cá nhân Ronaldo

Real sở hữu một siêu sao bom tấn, cỗ máy săn bàn thượng hạng và là con gà đẻ trứng vàng. Trên mặt trận danh hiệu Ronaldo giúp “Kền kền trắng” thu về 15 danh hiệu lớn nhỏ, trong đó có 4 Champions League và 2 La Liga, mỗi mùa ghi đều đặn 50 bàn thắng hoặc hơn.

Sau 9 năm, các fan MU vẫn mong mỏi Ronaldo trở về Old Trafford. Nhưng có lẽ người Manchester sẽ phải chi nhiều hơn cả con số 80 triệu bảng năm xưa, chỉ để đổi lấy “lão tướng” Ronaldo đã ở tuổi 33. Những gì tươi đẹp nhất, CR7 đã cống hiến cho Real Madrid sau phi vụ chuyển nhượng thế kỷ năm 2009.

Ronaldo tái hợp MU
Theo bạn,  MU có nên đưa Ronaldo trở lại Old Trafford?

MU & “bom tấn” thứ ba: Sếp sòng ra mặt, đón Ronaldo trước World Cup?

Bản thân Cristiano Ronaldo muốn sớm định đoạt tương lai và là tin vui cho MU.

Theo Tiến Long (Khám phá)

sự kiện Chuyển nhượng mùa hè 2019