MU - Man City "phát điên" vì trung vệ 100kg: Có thực sự xứng 80 triệu bảng?

Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 00:02 AM (GMT+7)

Những thông số so sánh với các trung vệ của Top 6 Ngoại hạng Anh mùa trước cho thấy Maguire liệu có đáng để Man City và MU quyết tranh với giá 80 triệu bảng?

Màn trình diễn của Maguire trong màu áo Leicester City

Kỳ chuyển nhượng mùa hè tại Anh chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là kết thúc và các đại gia của "xứ sở sương mù" đang bắt đầu tăng tốc trong những phi vụ còn dang dở. Một trong những thương vụ tốn nhiều giấy mực nhất của báo chí Anh thời gian qua chính là tương lai của trung vệ nặng 100kg, Harry Maguire.

MU - Man City "phát điên" vì trung vệ 100kg: Có thực sự xứng 80 triệu bảng? - 1

Harry Maguire sẽ chọn về Man City hay MU

Nhiều bài báo cho rằng cầu thủ người Anh kiên quyết ra đi trong mùa hè này và điểm đến là thành phố Manchester nhưng là MU hay Man City thì còn chưa rõ. Trong khi đó, Leicester City nhất định phải nhận được ít nhất 80 triệu bảng mới nhả người. Đó sẽ là mức giá kỷ lục mới cho một trung vệ trong lịch sử bóng đá thế giới.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu Harry Maguire có xứng đáng để hai đội bóng thành Manchester phải "điên rồ" đến vậy? Hãy nhìn qua thông số của trung vệ người Anh và so sánh với các trung vệ thuộc Top 6 Ngoại hạng Anh mùa trước (có trên 1000 phút thi đấu) để thấy được phần nào câu trả lời.

Đầu tiên là khả năng phòng ngự một đối một. Harry Maguire có số lần đấu tay đôi nhiều thứ 4 nhưng tỉ lệ thành công chỉ đứng thứ tám. So với các trung vệ của MU thì Maguire kém Lindelof nhưng hơn Smalling còn so với trung vệ của Man City thì Maguire có chỉ số tương đương với Laporte.

MU - Man City "phát điên" vì trung vệ 100kg: Có thực sự xứng 80 triệu bảng? - 2

Chỉ số phòng ngự tốt nhất của Maguire so với các trung vệ của Top 6 Ngoại hạng Anh là khả năng không chiến

Chỉ số phòng ngự tốt nhất của Maguire ở mùa trước là khả năng không chiến. Trung vệ người Anh có tỉ lệ không chiến tốt nhất và có số lần không chiến nhiều thứ ba. Maguire cũng khá nổi bật trong khả năng đánh chặn và giải nguy (đều đứng thứ 4).

Tuy nhiên, trung vệ này có thiên hướng ít xoạc bóng (đứng thứ 11). Trong khi đó, số lần phạm lỗi của Maguire khá đáng báo động (đứng thứ 5) và cao hơn rất nhiều so với các trung vệ của MU. Nặng cân nên điểm yếu của Maguire là tốc độ. Điều này được thể hiện qua chỉ số bị đối phương vượt qua tệ hơn cả Phil Jones và Smalling của MU.

Chuyền bóng đang là một trong những tiêu chí quan trọng của một trung vệ hiện đại nhưng Maguire cũng không quá ấn tượng. Trung vệ của Leicester chỉ đứng thứ 8 trong số lần chuyền chính xác và tỉ lệ chính xác là hơn 86%. So với các trung vệ của Man City thì còn kém rất xa nhưng hơn hẳn so với các trung vệ MU về số lần chuyền bóng chính xác.

MU - Man City "phát điên" vì trung vệ 100kg: Có thực sự xứng 80 triệu bảng? - 3

So với "bom tấn" De Ligt của Juventus, Maguire không có gì nổi trội hơn

Mặc dù vậy, một số chỉ số khác cho thấy Maguire có thiên hướng thích cầm bóng và tiến sang phần sân đối phương để thực hiện những đường chuyền. Đây chính là điều những trung vệ của MU làm chưa tốt ở mùa giải vừa qua.

Một điểm đáng chú ý hơn nữa là Maguire vẫn đang tiến bộ qua từng mùa giải. Hầu như mọi chỉ số ở mùa sau của trung vệ này đều tốt hơn so với mùa trước. Luôn giữ được tinh thần cầu tiến là một điều rất đáng quý.

Những thông số cho thấy Maguire đang thuộc diện trung vệ tốt của Ngoại hạng Anh và vẫn còn khả năng phát triển. So với các trung vệ MU thì Maguire có chỉ tốt hơn nhưng so với các hậu vệ Man City thì trung vệ này còn kém hơn rất nhiều. Bởi vậy, nếu phải chọn một trong hai đội bóng này thì Maguire nên về sân Old Trafford hơn là sân Etihad để có thể chiếm được 1 suất đá chính.

”Kẻ nổi loạn” Pogba & Lukaku muốn chuồn khỏi MU: Real & Inter báo ”tin xấu”

Khả năng Pogba và Lukaku rời MU đang giảm đi qua từng ngày.

Theo Ngọc Lâm (Khám Phá)
sự kiện Chuyển nhượng mùa hè 2020