MU & danh sách 200 triệu bảng: "Bộ tứ nguyên tử" giải cứu Solskjaer là ai?

Thứ Ba, ngày 21/05/2019 00:05 AM (GMT+7)

MU lụn bại kể từ khi Sir Alex Ferguson lui vào hậu trường. Người phải chịu trách nhiệm cho sự lụn bại đó là Phó chủ tịch Ed Woodward. Mùa hè 2019 là cơ hội cuối cùng của bộ đôi Woodward - HLV Solskjaer.

Video màn trình diễn của Lewandowski tại Bundesliga 2018/19

Chủ Mỹ duyệt chi gói 200 triệu bảng

Trong suốt 21 mùa giải Sir Alex Ferguson dẫn dắt kể từ khi giải Ngoại hạng Anh thay đổi tên và cơ cấu tổ chức, MU không bao giờ kết thúc ngoài top 3. Thế nhưng chỉ trong 6 mùa giải kể từ khi "Ông già gân" lui vào dĩ vãng, MU có đến 4 lần cán đích ngoài top 4 Ngoại hạng Anh, 3 lần vắng mặt ở Champions League.

MU & danh sách 200 triệu bảng: "Bộ tứ nguyên tử" giải cứu Solskjaer là ai? - 1

Phó chủ tịch Woodward và HLV Solskjaer chỉ có 1 cơ hội

Tình trạng này buộc BLĐ MU phải duyệt chi gói chuyển nhượng 200 triệu bảng để giải cứu "Quỷ đỏ". Tờ The Times tiết lộ, nhà Glazer đã thông qua kế hoạch chuyển nhượng mùa hè 2019 mà Phó chủ tịch Ed Woodward trình lên. Ở đó, MU không được phép thất bại trong chiến dịch sử dụng những đồng bảng này thêm một lần nữa.

Cũng giống như đã từng với David Moyes, Louis van Gaal và Jose Mourinho, cứ mỗi đời HLV mới là MU lại thêm một lần phải móc hầu bao. Trong đó, Mourinho khiến "Quỷ đỏ" phải bạo chi nhiều nhất. "Người đặc biệt" ném vào thị trường chuyển nhượng 382 triệu bảng.

Ngược lại, nói về số tiền mà "Quỷ đỏ" thu về từ việc bán đi các cầu thủ dưới thời Mourinho chỉ là 80,5 triệu bảng. Chênh lệch giữa việc mua cầu thủ và bán cầu thủ là 302 triệu bảng. Đây chính là số tiền mà MU đã thâm hụt trên thị trường chuyển nhượng dưới thời Jose Mourinho, cao thứ hai tại giải Ngoại hạng Anh trong cùng khoảng thời gian, chỉ sau Man City của Pep Guardiola (388 triệu bảng).

Solskjaer đặt vận mệnh vào sao nào?

Thật không may cho Ole Gunnar Solskjaer, đó là ông sẽ chỉ có một cơ hội ở mùa hè 2019 này - đầu tiên và cũng là duy nhất. Tờ The Times khẳng định, nếu MU thất bại trong chiến dịch 2019/20, thượng tầng MU sẽ có một cuộc đại binh biến. Lúc đó đừng nói đến chiếc ghế HLV trưởng, mà ngay cả chức Phó chủ tịch điều hành của Ed Woodward cũng bay. Và dĩ nhiên, kéo theo là sự ra đi của HLV Solskjaer.

MU & danh sách 200 triệu bảng: "Bộ tứ nguyên tử" giải cứu Solskjaer là ai? - 2

4 cái tên được cho là nằm trong danh sách chuyển nhượng của MU: Lewandowski, Ziyech, Cancelo và Maguire

Bởi thế, từng lựa chọn cho kỳ chuyển nhượng mùa hè của HLV Solskjaer sẽ phải thật chính xác. Bản danh sách trị giá 200 triệu bảng ấy chứa đựng những cái tên có khả năng tỏa sáng tức thời, khỏa lấp những lỗ hổng cho "Quỷ đỏ". Bản danh sách ấy, theo tờ The Times, bao gồm những cái tên: trung vệ Harry Maguire, hậu vệ cánh phải Cancelo, tiền vệ tấn công Hakim Ziyech và tiền đạo Robert Lewandowski.

Nếu nhìn vào bản danh sách này, thì đây là những lựa chọn khôn ngoan của HLV Solskjaer và bộ phận tuyển trạch MU. Ở hàng thủ, rõ ràng là "Solsa" cần một Maguire đã nhiều năm chinh chiến tại giải Ngoại hạng Anh, thay vì De Ligt vừa đắt lại vừa chưa đảm bảo thành công. Trong khi đó, đẳng cấp của Lewandowski là không cần phải bàn cãi, cho dù tiền đạo người Ba Lan sắp 31 tuổi.

Hai cầu thủ Hakim Ziyech (26 tuổi) và Joao Cancelo (24 tuổi) hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để điểm yếu tấn công và phòng thủ bên hành lang cánh phải của MU. Cả hai đều vừa có một mùa giải 2018/19 rất thành công trên phương diện cá nhân. Nhưng vấn đề với MU trong cả 4 thương vụ kể trên, đó là khả năng thành công đến đâu khi mà họ vắng mặt ở Champions League mùa tới?

Trong 2 năm qua - từ 2016 đến hết mùa hè 2018, tại Premier League, chỉ có Man City là thâm hụt nhiều hơn MU. Nửa xanh thành Manchester chi 518 triệu bảng để mua cầu thủ và thu về 130 triệu bảng từ việc bán người, thâm hụt 388 triệu bảng. Đổi lại, Man City giành 2 danh hiệu Ngoại hạng Anh, 1 FA Cup, 2 League Cup...

Liverpool thâm hụt 114 triệu bảng (chi 390,5 triệu bảng, thu về 276,5 triệu bảng). Con số ấy của Arsenal là 161 triệu bảng (chi 271,5 triệu bảng, thu về 110,5 triệu bảng). Chelsea mất 168,5 triệu bảng (chi 426,5 triệu bảng, thu về 258 triệu bảng), còn Tottenham chỉ mất 76 triệu bảng (chi 177,5 triệu bảng, thu về 101,5 triệu bảng).

Chuyển nhượng MU: Solskjaer học Sir Alex, 250 triệu bảng ”tậu” thế hệ vàng

Solskjaer muốn xây dựng đội bóng bền vững để đưa MU trở lại với đỉnh cao.

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Chuyển nhượng mùa hè 2019