MU & 14 năm đế chế Glazer: "Vua châu Phi" đến tỷ phú Ả Rập 850 tỷ bảng

Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 00:08 AM (GMT+7)

Tỷ phú Mohammad bin Salman người Saudi Arabia lên kế hoạch mua lại MU. Nhưng đây không phải lần đầu tiên các “ông trùm” tìm cách sở hữu đội bóng sở hữu lượng fan đông đảo nhất thế giới bóng đá.

Pogba và màn trình diễn ở trận MU - Newcastle

Đế chế Glazer

Nhà Glazer thành công trong việc thâu tóm MU vào năm 2005. Với số tiền khổng lồ gần 800 triệu bảng ở thời điểm đó, đây là một cú sốc với cả thế giới bóng đá. Nhưng thương vụ này cho thấy khả năng nhìn trước cơ hội làm ăn vượt thời đại của cố tỷ phú Malcolm Glazer. Bởi cho đến nay, giới chủ Mỹ đang thảnh thơi thu trái ngọt từ “Quỷ đỏ”.

MU & 14 năm đế chế Glazer: "Vua châu Phi" đến tỷ phú Ả Rập 850 tỷ bảng - 1

Nhà Glazer sở hữu MU nhờ chiến lược khôn ngoan

Tỷ phú Mohammad bin Salman là người mới nhất muốn mua lại MU từ nhà Glazer. Ông trùm dầu mỏ, người có quyền lực thứ hai tại Saudi Arabia chỉ sau nhà vua, đến Manchester với lời đề nghị đầy sức nặng: 4 tỷ bảng. Đây là một con số hào phóng, vượt xa giá trị hiện hành của đội bóng từng 20 lần vô địch nước Anh. Cần biết rằng MU đang trong giai đoạn thoái trào, nếu đội bóng không mau chóng khắc phục thành tích trên sân cỏ thì họ tất yếu sẽ thua trên mặt trận kinh tế.

Thế nhưng, một lần nữa nhà Glazer lại lắc đầu, giống như cái cách họ lắc đầu trước rất nhiều lời đề nghị khác. Năm 2010, một hội CĐV MU giàu có lấy tên là Red Knights gửi đến các ông chủ người Mỹ lời hỏi mua đội chủ sân Old Trafford với mức giá 1,5 tỷ bảng.

Cũng như bây giờ, đó là thời điểm “Quỷ đỏ” gặp khó khăn về mặt lực lượng, sau khi Cristiano Ronaldo và Carlos Tevez cùng nhau ra đi. Các cuộc biểu tình phản đối nhà Glazer nổ ra trong cộng đồng manucian trên toàn cầu. Tất cả đều cầu nguyện về ngày ra đi với các ông chủ Mỹ.

Vậy nhưng không. Phương án mua lại MU bị nhà Glazer gạt phăng. Bây giờ, ngay cả 4 tỷ bảng của tỷ phú Mohammad bin Salman còn có thể bị bỏ qua, thì 1,5 tỷ bảng từ Red Knights nhằm nhò gì!

Từ nhà độc tài Gaddafi đến trùm tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch

Nhà lãnh đạo thực tế của Libya giai đoạn 1969 - 2011, người tự xưng là “Vua của các vị vua châu Phi” và “Lãnh tụ của chủ nghĩa Hồi giáo” - đại tá Muammar al-Gaddafi trước đây cũng từng tìm cách thâu tóm MU. Thế nhưng trong cuộc chiến này, nhà Glazer chiến thắng thuyết phục không phải bởi tiềm lực tài chính lớn hơn, mà bởi chiến lược khôn ngoan hơn.

MU & 14 năm đế chế Glazer: "Vua châu Phi" đến tỷ phú Ả Rập 850 tỷ bảng - 2

Tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch mua hụt MU

Trước đó, tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch cũng tìm cách mua lại MU. Năm 1999, chủ sở hữu MU khi đó, Martin Edwards cùng luật sư CLB Maurice Watkins và Giám đốc đài BskyB là Mark Booth ngồi vào bàn đàm phán 3 bên. Mục đích là thương thảo vụ sang nhượng MU. Đài BskyB thuộc sở hữu của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch - một trong những người đàn ông giàu có và quyền lực nhất thế giới.

Khi ấy, đài BskyB cũng có cổ phần ở Liverpool, Arsenal, Celtic và nhiều CLB khác. Để kiểm soát MU, tỷ phú Rupert Murdoch được cho là duyệt chi gói đầu tư 623,4 triệu bảng. Dù vậy, thương vụ này bị Bộ Công thương Anh quốc chặn đứng. Lợi ích hình ảnh từ MU là quá lớn, người Anh không sẵn sàng để BskyB độc quyền hình ảnh “Quỷ đỏ”, trong khi nhiều đài truyền hình khác có nguy cơ bị bỏ đói.

Trước nữa, MU cũng sang nhượng hụt cho hai tỷ phú là Michael Knighton và Robert Maxwell. Đã có quá nhiều thương vụ mua bán bất thành và cho đến hôm nay, sở hữu MU vẫn là gia đình nhà Glazer. Tuy vậy, cộng đồng manucian hơn lúc nào hết, chờ đợi vào cuộc đổi chủ hiện nay. Bởi với khối tài sản 850 tỷ bảng, tỷ phú Mohammad bin Salman hứa hẹn sẽ đưa đế chế đỏ trở lại với sân Old Trafford, thay vì những ngày tháng sống mòn như hiện nay.

MU & Ngoại hạng Anh 2018/19
Theo bạn MU sẽ đạt thành tích như thế nào ở Ngoại hạng Anh 2018/19?

Hoàng tử Ả rập có 850 tỷ bảng gặp nhà Glazer: MU lãi to 4.000 tỷ đồng

MU trực tiếp được hưởng lợi lớn sau khi Hoàng tử Salman có ý định mua lại CLB.

Theo Tiến Long (Khám Phá)

sự kiện Premier League 2018-2019