Messi “lười biếng” và câu chuyện tạt bóng

Thứ Hai, ngày 21/07/2014 10:21 AM (GMT+7)

World Cup 2014 đã kết thúc, nhưng màn trình diễn của Lionel Messi tiếp tục là đề tài tranh luận.

Sau khi Gerard Houllier, thành viên tiểu ban kỹ thuật của FIFA, lên tiếng giải thích lý do vì sao chọn Messi là "Quả bóng vàng World Cup", vẫn có những ý kiến cho rằng Messi không xứng đáng với sự vinh danh này. Mới đây, giới truyền thông lại phát hiện ra một luận điểm quan trọng: Messi không chạy nhiều và không tạt bóng đủ.

Ở khía cạnh chạy nhiều, chúng ta đã mổ xẻ không ít. Số quãng đường mà Messi chạy bình quân theo từng trận chỉ cao hơn những thủ môn và điều ấy tạo cho người cảm giác rằng anh... lười biếng, hoặc có một sự sa sút về thể lực nào đó.

Nhưng câu trả lời cuối cùng của những nhà chuyên môn là chẳng qua đấy là một sự biến hóa trong cách chơi của Messi mà thôi. Anh tinh giản số lần tăng tốc và chỉ chạy nhanh khi tình huống ấy mang lại một hiệu quả nào đó. Nói cách khác: Messi chạy ít hơn, nhưng khôn ngoan hơn. Đấy là thực tiễn mà anh rút ra sau một thập kỷ chơi bóng đỉnh cao.

Messi “lười biếng” và câu chuyện tạt bóng - 1

Biểu hiện từ đồ thị: Jesus Navas là người tạt bóng nhiều nhất mùa bóng vừa qua với gần 800 quả tạt và anh có 33 đường chuyền thành bàn. Cùng thời gian đó, Messi chỉ tạt hơn 150 quả một chút, nhưng lại có đến 49 pha kiến tạo.

Còn tạt bóng thì sao? Trong số các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ, có thể thấy Messi là cầu thủ rất ít tạt bóng. Trong khi ai cũng biết tạt bóng là thứ vũ khí... phổ thông nhất trong bóng đá. Khi không tìm được vào hàng thủ của đối phương, tạt bóng là con đường dễ nhất để xâm nhập vòng cấm. Thống kê từ OPTA chỉ ra: 42% những pha ghi bàn trong bóng đá đỉnh cao đến từ những quả tạt.

Tuy nhiên Messi lại không tạt bóng, anh thiếu những pha lật cánh để khiến mọi người phải nhớ và khi mổ xẻ về màn trình diễn của Messi, nó trở thành một thông số chống lại anh. Nhưng hãy trở lại với con số 42% của OPTA. Nếu như đấy là số bàn đến từ những quả tạt thì rõ ràng nó phải thấp hơn số bàn đến từ những tình huống khác (độc diễn, sút xa, chọc khe, căng ngang...). Nghĩa là tạt bóng không hề là kim chỉ nam cho mọi tiền vệ, nhất là khi đấy lại là một tiền vệ Nam Mỹ.

Chi tiết thứ 2: Messi không ở vào những vị trí có thể tạt bóng. Vị trí sở trường của anh là trung lộ, ngay trước vòng cấm địa đối phương chứ không phải là ở cánh như khi vừa khởi nghiệp.

Vả lại nếu nhận bóng ở cánh, Messi hoàn toàn có thể dấn vào trung lộ để phối hợp một hai, hoặc sút ngay vào góc xa, không ai có thể nói đấy là một lựa chọn tồi, hoặc kém hiệu quả.

Nói cách khác: Messi không tạt bóng vì anh có những cách khác để tạo ra tình huống nguy hiểm. Một lý do quan trọng khác: Barcelona và Argentina xây dựng lối chơi đặc thù, rất ít chỗ cho những quả tạt. Với dàn tiền vệ tuyệt vời nhưng lại bó vào trung lộ, Barca gần như chỉ đánh vỗ mặt chứ ít khi tạt bóng bởi họ cũng không có những cầu thủ đánh đầu giỏi.

Trong khi đó Argentina thường chơi phản công, các hậu vệ biên ít khi dâng cao nên càng ít có những tình huống dàn xếp bóng ở cánh.

Có một con số thống kê khác từ Messi: anh thực hiện nhiều pha qua người hơn bất kỳ ai trong 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu. Đấy tất nhiên là con số mà những "thợ tạt" như Jesus Navas, hay Antonio Valencia không đời nào sánh kịp.

Video màn trình diễn MessiWorld Cup vừa qua:

Hiệu quả những quả tạt

Messi

Bình quân của các cầu thủ

Tỷ lệ thành bàn từ tạt bóng

 2,21%

1,68%

Tỷ lệ thành bàn khi không tạt

3,66% 

2,11%

Khác biệt giữa tạt và không tạt

+1,45%

 +0,43%

Tỷ lệ tạt bóng/tổng số đường chuyền

9,76%

41,58%

Theo Bình Minh (Khampha.vn)

sự kiện World Cup 2018