Messi bị giảm 50% lương: Barca hưởng lợi quá lớn, sự công bằng mập mờ

Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 13:26 PM (GMT+7)

Barcelona quyết định giảm lương toàn bộ, bất chấp Messi các đồng đội có đồng ý hay không. Nhiều người chỉ trích Messi không biết thông cảm cho đội bóng trong thời kỳ đại dịch Covid-19, nhưng sự thể không hẳn đã như vậy.

  

Chủ tịch Josep Bartomeu vừa đưa ra một quyết định - có thể xem là dễ hiểu trong thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới. Người đứng đầu đội chủ sân Nou Camp quyết định cắt giảm lương toàn thể câu lạc bộ, trong đó đối tượng nhắm chủ yếu vào các ngôi sao của đội bóng. Vấn đề ở chỗ, Chủ tịch Bartomeu ban hành quyết định mà không cần quan tâm đến phản ứng của các cầu thủ ra sao - trong đó thủ quân Lionel Messi cũng không có bất cứ tiếng nói nào trong quyết định này.

Messi bị giảm 50% lương: Barca hưởng lợi quá lớn, sự công bằng mập mờ - 1

Barca giảm lương của Messi và đồng đội

Theo Marca, BLĐ Barca áp dụng biện pháp ERTE, tức cắt giảm tối đa 70% lương nhân viên trong thời gian tạm hoãn bóng đá vì đại dịch virus Covid-19. Dù sao thì Chủ tịch Bartomeu cũng cố gắng xoa dịu các ngôi sao của đội bóng này. Người điều hành đội bóng xứ Catalunya quyết định ứng một khoản phụ cấp sao cho tổng thu nhập của Messi và đồng đội không giảm quá 50%.

Lâu nay, Lionel Messi luôn được mặc định là cầu thủ được trả lương cao nhất thế giới. Điều đó không chỉ là sự ghi nhận với những đóng góp của siêu sao người Argentina cho Barca, mà còn ngầm khẳng định rằng Messi chứ không phải Ronaldo hay bất cứ ngôi sao nào khác, là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới bóng đá đương đại.

Cũng vì thế, Barcelona lâu nay luôn là đội bóng trả lương cao nhất thế giới. Trong cấu trúc lương cho các cầu thủ của Barca, đội một ngốn 391,681 triệu euro, chiếm 83% trên tổng số 469,666 triệu euro quỹ lương ở mùa giải 2019/20.

Các đội khác quỹ lương như sau: Barca B và đội trẻ 28,025 triệu euro, đội bóng rổ 32,27 triệu euro; đội bóng ném 6,17 triệu euro; khúc côn cầu 1,762 triệu euro; và futsal 4,19 triệu euro. Quỹ lương cho các bộ phận hành chính là 1,219 triệu euro và khoản chi tiền công lao động cho các hoạt động khác là 4,342 triệu euro.

Thoạt nghe thì rất khổng lồ - dĩ nhiên rồi. Tuy nhiên, trên thực tế Messi và các đồng đội cũng đang giúp Barcelona kiếm về những khoản tiền khổng lồ không kém. Theo tờ Marca, đội một Barca thu về 108,094 triệu euro từ thành tích thi đấu tại các giải tham gia; 262,004 triệu euro tiền bản quyền truyền hình; 255,35 triệu euro doanh thu từ tiếp thị và quảng cáo; cuối cùng là 42,884 triệu euro doanh thu từ lượng người theo dõi và đối tác trên mạng xã hội.

Messi bị giảm 50% lương: Barca hưởng lợi quá lớn, sự công bằng mập mờ - 2

Sức hút của các ngôi sao Barca là vô cùng khủng khiếp

Như vậy, Messi và các đồng đội đã giúp Barcelona thu về 668,332 triệu euro trên tổng số 875,5 triệu euro doanh thu, chiếm 76%. Trong khi đó, đội bóng rổ chỉ tạo ra doanh thu 9,177 triệu euro, chiếm 1,168%, đội futsal 0,7% và khúc côn cầu là 0,3% doanh thu.

Những con số kể trên là lời minh oanh xác đáng nhất cho những chỉ trích nhắm vào Lionel Messi - cầu thủ đang được hưởng mức lương 40 triệu euro/mùa. Tất nhiên yêu cầu giảm lương trong xu thế chung toàn cầu là điều dễ hiểu. Nhưng những chỉ trích nhắm vào Messi và đồng đội, rằng họ là những kẻ tham tiền kỳ thực không chính xác. Đơn giản họ đang chỉ là đang nhận lại những gì xứng đáng thuộc về mình.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/messi-bi-giam-50-luong-barca-huong-loi-qua-lon-su-cong-bang-map-mo-c9...

”Bom tấn” thời Covid-19: Barca hy sinh Coutinho lấy Lautaro Martinez

Barcelona vẫn đang tận dụng quãng nghỉ thời kỳ đại dịch Covid-19, âm thầm chuẩn bị cho phiên chợ hè 2020, vốn đã ở...

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Barcelona