Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Mang tiền cho trọng tài

Những ngày qua, chuyện tổ trọng tài Hà Nội nhận 100 triệu đồng ở trận Thanh Hóa - HA Gia Lai ầm ĩ và chiếm thời lượng lớn trên các trang báo.

1. Những ngày qua, chuyện tổ trọng tài Hà Nội nhận 100 triệu đồng ở trận Thanh Hóa - HA Gia Lai ầm ĩ và chiếm thời lượng lớn trên các trang báo.

Chuyện không mới nhưng nó lại xảy ra đúng vào thời điểm Ban Trọng tài và đội ngũ trọng tài đang nỗ lực tạo hình ảnh sạch sẽ. Thế nên những thông tin trên gần như đã xóa sạch tất cả cố gắng của đội ngũ cầm cân khi phải chịu mang tiếng xấu.

Hôm qua, một trọng tài tâm sự với tôi rất thật: “Tôi mong mọi việc sáng tỏ bởi thời gian qua đội ngũ trọng tài tốt lên rất nhiều thì nay lại chịu tiếng xấu. Tuy nhiên, điều tôi thất vọng là cách ứng xử của Ban Trọng tài thay vì làm mạnh, làm triệt để ngay từ đầu thì họ lại “ém” đi theo kiểu xử lý nội bộ là không mời làm nhiệm vụ nữa. Lượt về biết bao trọng tài không được mời làm nhiệm vụ nếu cứ xử như Ban Trọng tài thì những người bị giảm biên chế cũng dễ bị nghi ngờ cùng các trọng tài nhúng chàm…”.

Mang tiền cho trọng tài - 1

Trọng tài chính Đinh Hải Dương bị nghi nhận hối lộ 100 triệu đồng trận Thanh Hóa gặp HAGL.

Đúng là Ban Trọng tài đã xử lý vụ việc này quá dở khi chỉ làm một việc là dừng phân công bốn trọng tài nhưng không báo cáo lên các bộ phận có thẩm quyền.

Tất nhiên cây kim không thể cứ giấu mãi trong bọc…

2. Năm 2005, các trọng tài bị bắt nhận hối lộ từ 5 đến 15 triệu đồng và phần lớn khoản hối lộ đấy được các trọng tài khai là bồi dưỡng hoặc thưởng để làm tốt trong điều kiện đi lại khó khăn, ăn ở thiếu thốn…

Vụ án năm đấy chính cơ quan điều tra đã chủ động khép lại khi biết rằng nếu cứ lần tới, lần tới thì sẽ lòi ra rất rất nhiều và thậm chí là lên đến các quan chức “mở cửa” cho các trọng tài có thêm đồng ra đồng vào.

Chính một quan chức VFF hồi đấy từng nói rằng cơ quan điều tra mà làm mạnh thì Việt Nam chẳng còn trọng tài làm nhiệm vụ.

Ngay cả lãnh đạo các đội bóng hồi đấy cũng nói chuyện cho tiền trọng tài là rất bình thường vì cho để được thổi công bằng. Hoặc đội kia cho đội mình không cho thì áy náy.

Chính những trọng tài đã về hưu từng viết nhật ký hoặc kể lại chuyện hồi đó chỉ cần làm tốt, làm đúng thôi cũng được cho vì nhiều đội chỉ cần yêu cầu thế.

3. Khi VPF điều hành giải đấu, chế độ của trọng tài đã tăng vọt cùng việc không còn nhận thanh toán của ban tổ chức địa phương nữa. Thế nhưng ngay mùa 2012 tức mùa đầu VPF điều hành, vẫn có sáu ông bầu bị bầu Kiên chỉ mặt đề nghị không cho tiền trọng tài nữa. Và bằng chứng bầu Kiên đưa ra là “Cơ quan điều tra đã thông báo cho tôi điều đấy và họ nói nếu các anh còn cho tiền trọng tài nữa họ sẽ khởi tố hình sự tội hối lộ!”.

Đấy cũng là lý do mà sau đó trong cuộc họp tổng kết có ông bầu đã đứng lên bật ngược lại là bầu Kiên vi phạm pháp luật khi dùng công nghệ nghe lén điện thoại (!?).

Cũng giải đấy có hai trọng tài bị đình chỉ nhiệm vụ vĩnh viễn vì nhận tiền và vòi tiền của đội bóng.

Rõ ràng là chuyện cho tiền trọng tài hay nói cách khác là dùng tiền để mua trọng tài rồi hợp thức hóa bằng từ “bồi dưỡng” vẫn còn rất phổ biến trong bóng đá Việt Nam.

Một người có nghề xem cách trọng tài thổi không thể khẳng định họ có ăn tiền không nhưng có thể biết chắc được họ bênh đội nào và ép đội nào.

Các đội bóng bây giờ cũng có nhiều khoản chi trong đó phần “giao tế phí” rơi vào trọng tài là không nhỏ. Điều này thì chính ông Trưởng ban Trọng tài Dương Vũ Lâm từng khẳng định vẫn còn nhiều đội cho tiền trọng tài.

Bóng đá Việt Nam không thể tiến được nếu việc bỏ tiền mua sự công bằng đã trở thành chuyện thường ngày. Rõ nhất là nhiều ông bầu tử tế đã bỏ hẳn bóng đá vì đội mình đá đàng hoàng nhưng bị trọng tài ăn tiền của đội khác ép quá. Bầu Vũ của Tôn Hoa Sen Cần Thơ từng tuyên bố: “Ai cũng có thể mua trọng tài được nhưng tôi không làm điều đó vì muốn bóng đá tử tế nhưng rồi đội tôi bị thiệt thòi quá!”. Hay bầu Long của Hòa Phát bỏ hết bóng đá chỉ vì đội ông bị đè ngửa ở mùa 2011 trên sân Lạch Tray.

Chuyện mang tiền cho trọng tài là chuyện rất cũ nhưng bóng đá Việt Nam vẫn không thể diệt được.

Có phải vì cứ thành án rồi sợ nên lại lờn thuốc và các đội một năm bỏ trăm tỉ nhưng có khi thua một trận chỉ vì không biết điều với “vua”?

Chia sẻ
Theo NGUYỄN NGUYÊN (phapluattp.vn)
Báo lỗi nội dung