Man City bị UEFA phạt nặng: Khả năng bị đánh tụt hạng Premier League thế nào?

Thứ Hai, ngày 17/02/2020 10:08 AM (GMT+7)

Man City sẽ bị đuổi khỏi Premier League trong trường hợp nào sau khi bị UEFA cấm dự cúp châu Âu?

Man City đã bị UEFA cấm dự cúp châu Âu trong 2 mùa giải do vi phạm luật tài chính của tổ chức này. Không chỉ có vậy, họ còn đang đối mặt khả năng bị ban tổ chức Premier League trừ điểm, hay thậm chí tệ hơn là tước các chức vô địch họ giành được trong giai đoạn 2012-2016.

Man City bị UEFA phạt nặng: Khả năng bị đánh tụt hạng Premier League thế nào? - 1

Man City có nguy cơ bị đuổi khỏi Premier League

Và có một khả năng còn thảm họa hơn thế đã được nhắc đến: Man City xuống hạng. Khả năng này đã được báo chí đề cập đến và theo giải thích mới đây từ tờ The Mirror, khả năng đó sẽ xảy ra khi Man City bị cấu thành tội danh hình sự cho trường hợp giả mạo con số kế toán.

Tờ này cho biết theo Đạo luật năm 1968 của Vương quốc Anh về các hành vi trộm cắp, điều 17 có ghi rõ hành vi giả mạo con số trong kế toán là tội danh bị xử lý hình sự. Nếu Man City bị phát hiện đã khai khống các con số liên quan đến tài trợ để qua mặt UEFA, họ sẽ bị đuổi khỏi Premier League ngay lập tức.

Tuy nhiên cũng theo The Mirror, khả năng Man City xuống hạng là rất thấp bởi các kê khai tài chính của họ được thống kê một cách khá khéo léo để không bị truy cứu. Vấn đề chính khiến Man City bị UEFA xử phạt không nằm ở chỗ đó, mà nằm ở chỗ chủ sở hữu CLB đã dùng chính doanh nghiệp của mình để tài trợ đội bóng và dùng số tiền tài trợ đó để bơm tiền cho CLB hoạt động mà vẫn được xem là tuân thủ luật tài chính.

Man City bị UEFA phạt nặng: Khả năng bị đánh tụt hạng Premier League thế nào? - 2

Tập đoàn Etihad nếu thực sự tài trợ cho Man City thì City khó có thể bị đánh tụt hạng

Theo luật tại Anh thì không có ai cấm chủ sở hữu một doanh nghiệp thanh toán một số tiền thuộc về mình cho công ty mà mình đang sở hữu, đặc biệt nếu đó là một công ty riêng của chủ sở hữu và người ngoài không có cổ phần. Man City là hình thái doanh nghiệp như vậy, họ không phải là công ty đại chúng có niêm yết trên sàn chứng khoán để người ngoài mua cổ phần.

Do đó trừ khi những cuộc điều tra thực sự phát hiện ra rằng có sự kê khai khống trong các báo cáo tài chính nhằm lách luật của UEFA, còn không Man City sẽ không bị xử xuống hạng. Hiện họ mới chỉ bị xử vì đưa tin sai sự thật cho UEFA và không chịu hợp tác để giải quyết vấn đề, Paris Saint-Germain đã hợp tác và hiện không (chưa) bị phạt.

Man City định “chơi khăm” Juventus & Bayern Munich

Theo tờ The Athletic, bên cạnh việc khiếu nại lên Tòa án trọng tài thể thao CAS để xóa án của UEFA thì Man City cũng đang chuẩn bị hồ sơ để đáp trả lại UEFA. Họ muốn tổ chức này lý giải vì sao Man City bị phạt trong khi những CLB lớn khác lại không bị động đến, mà nổi bật nhất là Juventus & Bayern Munich.

Man City bị UEFA phạt nặng: Khả năng bị đánh tụt hạng Premier League thế nào? - 3

Man City định lôi cả Bayern Munich và Juventus ra cùng chịu chung số phận

Man City có ý định tố rằng Juventus và Bayern cũng dùng trò tương tự để lách luật khi nhận tài trợ từ hai tập đoàn sở hữu họ. Với Juventus là hãng xe FIAT (chủ sở hữu gần 100 năm qua của CLB), và với Bayern Munich là hãng xe Audi. Lập luận của City là nếu họ bị xử thì UEFA cũng phải lôi 2 CLB đó vào, và nếu UEFA phải xử một lúc 3 ông lớn châu Âu thì họ có thể phải nghĩ lại về bộ luật tài chính của mình.

Tuy nhiên cơ hội của Man City xem ra không nhiều. Cả Juventus và FIAT đều là công ty đại chúng có niêm yết cổ phiếu và mọi hợp đồng tài trợ đều được công bố con số công khai. Thậm chí năm 2012, khi Man City được cho là bắt đầu tìm cách lách luật, họ được cho là nhận tài trợ 80 triệu bảng từ Etihad, trong khi Juventus nhận tài trợ có 40 triệu bảng từ FIAT khi mua Cristiano Ronaldo năm 2018.

Trường hợp Bayern thì càng không có cơ sở hơn. Audi nắm 8,33% cổ phần của Bayern và họ vừa ký với Bayern một hợp đồng tài trợ mới giá 600 triệu euro bắt đầu ngay từ bây giờ, nhưng điều đáng nói là hãng BMW đã đề nghị một hợp đồng còn cao hơn với giá trị 800 triệu euro. Thương vụ đổ bể vì BMW là đối thủ với Audi và BMW không mua được cổ phần của Audi ở Bayern, chứ nếu Bayern muốn không bị UEFA “sờ gáy” thì họ hẳn đã gật đầu ngay nhận 800 triệu euro từ BMW không cần nghĩ ngợi.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/man-city-bi-uefa-phat-nang-kha-nang-bi-danh-tut-hang-premier-league-t...

Thảm họa cho Man City: Bị cấm dự Cúp C1, có thể mất trắng nhiều ngôi sao

Man City có thể mất khá nhiều cầu thủ mà không thu lại được tiền.

Theo Q.D (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Manchester City