Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Lựa chọn mở rộng World Cup đầy hấp dẫn FIFA bỏ qua

Thứ Sáu, ngày 27/01/2017 13:15 PM (GMT+7)
Sự kiện:

World Cup 2018

FIFA World Cup sắp trở thành một “Festival bóng đá toàn cầu" với việc mở rộng số lượng đội bóng tham gia lên gấp đôi. Tuy nhiên, trước đó, một phương án mở rộng giải đấu hấp dẫn hơn thế nhiều với không ít tính khá thi cũng đã được tính đến.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Thay đổi hơi quá lố?

48 đội tham dự, chia làm 16 bảng đấu với mỗi bảng 3 đội là thay đổi cơ bản nhất của luật thi đấu World Cup vừa được FIFA công bố đầu năm 2017. Tuy nhiên có rất nhiều bất cập được các HLV, các chuyên gia và các cầu thủ dự đoán trước.

Lựa chọn mở rộng World Cup đầy hấp dẫn FIFA bỏ qua - 1

Rất nhiều ý kiến phản đối ý tưởng của FIFA, ĐKVĐ Đức cũng vậy

Đó là sự giảm xuống về mặt bằng chung của chất lượng các đội bóng tham dự, đem đến những trận đấu quá chênh lệch không đáng xem. Tính cạnh tranh của các vòng loại khu vực có nguy cơ giảm hẳn, đặc biệt là khu vực Nam Mỹ, khi số lượng đội bóng trong khu vực lọt qua vòng bảng tăng lên.

Thêm vào đó, việc chỉ có 3 đội/bảng khiến cho mỗi bảng đấu tại vòng chung kết sẽ chỉ có 3 trận đấu, trong đó sẽ luôn có một trận đấu cuối cùng lẻ ra nơi 2 đội gặp nhau hoàn toàn có thể “đá theo cách cả 2 mong muốn”. Tính cạnh tranh giảm đi đáng kể của cách triển khai vòng bảng này được cứu vãn khá kém thuyết phục: bắt các đội hòa trong 90’ phải phân định thắng thua ngay sau trận.

Đó quả thật là những dự báo đáng báo động của một kỳ World Cup sẽ hoàn toàn thay đổi so với nó vẫn đang diễn ra rất hấp dẫn mỗi 4 mùa hè hiện tại. Đáng ra, với mục đích mở rộng giải đấu, vẫn còn một phương án khá hay có thể được sử dụng.

Phương án thiết thực và hấp dẫn

Sức hấp dẫn gia tăng

Thay vì có đến 48 đội tham dự vòng chung kết, FIFA từng tính đến việc mở rộng giải đấu với chỉ 40 đội tham dự. 8 bảng đấu sẽ được xác lập với mỗi bảng đấu có tới 5 đội bóng. Như vậy, 8 suất tham dự World Cup với chất lượng giàm sút quá mức sẽ biến mất, vòng bảng sẽ gay cấn hấp dẫn hơn rất nhiều, 5 đội/bảng đem đến tới 4 trận vòng bảng đầy kịch tính cho mỗi đội (thay vì chỉ có 2 trận nhàm chán).

Lựa chọn mở rộng World Cup đầy hấp dẫn FIFA bỏ qua - 2

World Cup vẫn có thể mở rộng đầy hấp dẫn

Hơn nữa, lịch thi đấu của vòng bảng sẽ dày đặc và kéo dài hơn (mỗi đội thêm 1 trận) làm cho không khí lễ hội của vòng bảng được kéo dài thêm vài phần so với hiện tại cho tất cả các đội tham gia, và chứa đựng yếu tố may rủi hấp dẫn từ những đội được nghỉ mỗi vòng đấu (bao gồm cả vòng đấu cuối trước lượt knock-out đầu tiên). 

Tiếp đó, kết thúc vòng bảng sẽ chỉ có 2/5 đội đi tiếp đến vòng knock-out đầu tiên, khiến cho tính cạnh tranh trong mỗi bảng đấu càng tăng cao, đó sẽ là một hình ảnh thu gọn đi một chút của UEFA Champions League vốn có tới 6 trận vòng bảng cho mỗi đội, luôn khá kịch tính và đáng xem với không ít bất ngờ (thay vì 3 đội chỉ loại 1).

Thách thức

Nghe đến đây, có vẻ đây là một phương án tuyệt vời mà FIFA đã bỏ qua. Tuy nhiên, phương án này vẫn có những điểm yếu của nó. Với 5 đội/bảng, mỗi lượt đấu của 1 bảng sẽ có 1 đội lẻ ra không được đá, khiến việc sắp xếp lịch thi đấu sẽ khó khăn hơn nhiều so với chỉ 4 đội/bảng.

Thêm nữa, như hiện tại, với 4 đội/bảng và 8 bảng, sẽ chỉ có tổng cộng 48 trận vòng bảng (6 trận/bảng). Với 3 đội/bảng x 16 bảng, cũng sẽ có tổng 48 trận vòng bảng (3 trận/bảng). Nhưng với 5 đội/bảng, sẽ có tổng cộng 10 trận/bảng cho 8 bảng, tương đương với tới 80 trận vòng bảng.

Con số trận đấu tăng vọt gần gấp đôi dễ gây khó khăn cho công tác tổ chức cả về mặt địa điểm và thời gian, bởi cho dù thế nào, 1 kỳ World Cup cũng chỉ nên được diễn ra trong 1 tháng hè.

Tuy nhiên, thách thức đó thực ra lại có thể là một cơ hội cho các nước chủ nhà. Nhu cầu về thời gian và địa điểm thi đấu "phình lên" hoàn toàn có thể được giải quyết bằng cách phân tán lịch thi đấu cùng 1 khoảng thời gian trên số lượng địa điểm tổ chức nhiều hơn để đảm bảo không phá vỡ khung thời gian 1 tháng.

Đó là cơ hội để có những sự kết hợp đồng tổ chức lớn hơn cho các nước, để có thêm nhiều nước có cơ hội được tổ chức giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Thêm nữa, việc lẻ 1 đội mỗi vòng đấu gây khó khăn trong việc sắp xếp lịch thi đấu thực ra cũng chỉ là một bài toán phức tạp hơn 1 chút so với phương án 3 đội/bảng mà FIFA sẽ phải giải.

Đó quả thật là một phương án hay của FIFA cho việc mở rộng World Cup cho đến khi Infantino và bộ sậu của mình tính đến khác biệt về lợi nhuận, đặc biệt là từ thị trường ngày càng giàu có và màu mỡ là châu Á, sẽ mang lại cho giải đấu, bất kể chất lượng của họ ở giải bóng đá số 1 thế giới.

Hơn nữa, lịch thi đấu của vòng bảng sẽ dày đặc và kéo dài hơn 1 chút làm cho không khí lễ hội của vòng bảng được kéo dài thêm vài phần so với hiện tại cho tất cả các đội tham gia, chứa đựng yếu tố may rủi hấp dẫn từ những đội được nghỉ mỗi vòng đấu (bao gồm cả vòng đấu cuối trước lượt knock-out đầu tiên). 

Theo Thế Anh (Khám Phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang