Liverpool đua quyết liệt Man City: Klopp giảm chất "điên" đi kiếm điểm

Chủ Nhật, ngày 25/11/2018 16:35 PM (GMT+7)

Liverpool có thể không còn hình ảnh đẹp mắt của mùa giải trước nhưng hiệu quả tăng đáng kể khiến họ là đội có khả năng tranh chấp với Man City cao nhất.

Nhìn lại trận đấu Watford - Liverpool

Nói một cách triết lý thì khi con người già đi họ ngày càng có xu hướng “phản bội”, đi ngược lại hình ảnh cũ của mình. Thời trẻ anh có thể thích nghe nhạc rock mạnh và những chuyến phiêu lưu, nhưng về già anh lại thích nhạc jazz nhẹ nhàng và sự yên ổn một chỗ. Ở một góc độ nào đó, chúng ta đang nói đến sự thay đổi của Jurgen Klopp.

Liverpool đua quyết liệt Man City: Klopp giảm chất "điên" đi kiếm điểm - 1

Hình ảnh Jurgen Klopp trong tấm banner "Bóng đá heavy metal"

Klopp đã từng tự so sánh bóng đá của mình với thể loại heavy metal, nhưng có lẽ sẽ không ai nói bóng đá của ông ở Liverpool mùa giải này là như vậy. Liverpool đã từng tấn công dữ dội kể cả nếu phải để hở tuyến phòng ngự, nhưng giờ đây là một Liverpool sẵn sàng chọn thời điểm để ra đòn và thời gian còn lại đá ru ngủ.

Thứ bóng đá nhạc rock mạnh của Klopp có lẽ phát sinh vì sự cần thiết hơn là vì thói quen. Khi anh có những thủ môn thi thoảng mắc sai lầm nghiêm trọng lẫn những hậu vệ chất lượng trung bình trở xuống, anh buộc phải lấy công bù thủ. Nhưng khi anh có những cầu thủ tốt hơn ở vị trí đó, công việc bắt đầu trở nên dễ hơn vì Klopp có những lựa chọn mới cho mình.

Mua về Van Dijk & Alisson cũng như cho cơ hội để Robertson & Alexander-Arnold trưởng thành, Klopp có một hàng phòng ngự vững chãi và ông cũng sẵn sàng thay đổi. Sơ đồ 4-3-3 quen thuộc giờ lại được chuyển sang 4-2-3-1 để những 2 tiền vệ phòng ngự bảo vệ hàng thủ.

Hàng công mùa này của Liverpool tấn công ít hơn hẳn mùa trước, từ 16,8 cú dứt điểm/trận giảm xuống 14,5 lần/trận mùa này, số bàn thắng/trận từ 2,2 đã giảm xuống 2,0. Mùa trước 38 vòng đấu thì tới 12 vòng Liverpool có ít nhất 20 cú dứt điểm, sau 13 vòng mùa này họ mới có 2 trận làm được điều đó.

Liverpool đua quyết liệt Man City: Klopp giảm chất "điên" đi kiếm điểm - 2

Klopp ngày một thực dụng, Liverpool ngày một "nhàm chán" và ngày một kiếm nhiều điểm hơn

Klopp sẽ chẳng có những đêm mất ngủ vì điều đó, bởi Liverpool vẫn đang bám đuôi Man City rất sát. Họ thắng Watford 3-0 dù thực tế 3 bàn chỉ được ghi ở hiệp 2, và bàn thắng đầu tiên được ghi chỉ ít lâu sau khi họ thoát khỏi một quả penalty. Họ vẫn đang bất bại, và thành tích bất bại này có được sau khi đã đấu tất cả các đội còn lại đang nằm trong top 5 trên BXH mùa này (không phải top 5 vị trí của mùa trước, nên không tính MU).

Số điểm trung bình/trận của Liverpool sau 13 vòng mùa này so với 13 vòng mùa trước đã khác hẳn, từ 1,97 điểm/trận mùa trước lên 2,54 điểm/trận mùa này (tăng 57%). Liverpool đã ít bùng nổ hơn và đôi lúc đá có phần thiếu thuyết phục, nhưng điều đáng nói là trước Watford, Fulham, Huddersfield hay Leicester, sự thiếu thuyết phục vẫn đi kèm với một tỷ số nhẹ nhàng.

Bởi vì một khi anh chỉ thủng lưới có 0,38 bàn/trận, anh hoàn toàn có thể chọn thời điểm để “phát nổ” thay vì “đốt pháo liên hồi”. Trong khi Chelsea bị Tottenham khai thác mạnh điểm yếu hàng thủ và có trận thua đầu tiên của mùa giải, Liverpool đã và đang đều đặn gia tăng số trận giữ sạch lưới (hiện ở con số 8). Họ có thể không còn quá đẹp mắt, nhưng thực sự đủ tầm đua vô địch với Man City.

Liverpool & Ngoại hạng Anh 2018/19
Theo bạn Liverpool sẽ có thành tích như thế nào ở mùa giải năm nay?

Watford - Liverpool: Rực sáng siêu sao vẫn chịu tổn thất

(Vòng 13 Ngoại hạng Anh) Liverpool phải vượt khó ở "tổ ong bắp cày".

Theo Q.D (Khám Phá)

sự kiện Liverpool