Liverpool - Chelsea: Kỳ phùng địch thủ thời đại mới

Thứ Bảy, ngày 26/04/2014 10:32 AM (GMT+7)

Premier League từng là câu chuyện riêng giữa Manchester United và Arsenal nhưng sắp tới, nó có thể sẽ là chuyện của Liverpool và Chelsea.

Sự đối nghịch mang lại vẻ thú vị

Năm nay, 2014, là tròn 30 năm kể từ năm 1984 đáng nhớ của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ. Nhiều biến cố đặc biệt diễn ra trong năm ấy, nhưng nổi bật nhất là 2 sự kiện: Michael Jordan trình làng tại NBA, và thứ hai là serie NBA Finals giữa Los Angeles Lakers và Boston Celtics.

Liverpool - Chelsea: Kỳ phùng địch thủ thời đại mới - 1

Những cuộc đối đầu Liverpool - Chelsea ngày càng thú vị

Cuộc đối đầu Lakers - Celtics đã trở nên hết sức nổi tiếng bởi hai đội đại diện cho phong cách thi đấu lẫn phong cách sống trái ngược. Lakers là một đội bóng chơi phản công tuyệt diệu dẫn dắt bởi Magic Johnson, đại diện cho thứ bóng rổ phản công “Showtime” hào nhoáng như Hollywood. Celtics cầm đầu bởi Larry Bird là một tập thể cứng rắn, chơi lối chơi nửa sân không mấy đẹp mắt nhưng rất hiệu quả, đề cao tinh thần đồng đội và đại diện cho những người bình dân của thành phố Boston.

Mối thù Lakers - Celtics trải dài khắp thập kỷ 1980 và nó đã cứu sống cả nền bóng rổ nước Mỹ. NBA trước khi mối thù Lakers - Celtics suất hiện là một giải đấu nghèo nàn, ít đội, chất lượng thi đấu thấp và lượng khán giả kém dần. Thế rồi cuộc đụng độ Lakers - Celtics đã đưa thế hệ đương thời trở lại với bóng rổ, và Michael Jordan đưa NBA thành một hiện tượng toàn cầu như ngày nay.

Không còn là Arsenal và MU

Một điều tương tự cũng xảy ra tại Premier League. Năm 1996, một người đàn ông lạ mang cái tên Arsene Wenger đặt chân tới London và khởi đầu cho công cuộc chống lại sự độc quyền mà Manchester United của Sir Alex Ferguson đang kiểm soát. Cuộc đối đầu danh hiệu MU - Arsenal trải dài trong hơn 8 năm và song hành với đó là sự toàn cầu hóa chóng mặt khiến Premier League trở thành giải bóng đá có lượng người xem đông nhất thế giới, hầu hết sự quan tâm xoay quanh Arsenal và MU.

Liverpool - Chelsea: Kỳ phùng địch thủ thời đại mới - 2

Đại chiến Liverpool - Chelsea có thể trở thành biểu tượng của Ngoại hạng Anh

Kể từ khi Arsenal suy thoái, những thế lực mới như Chelsea, Man City xuất hiện, và những thế lực cũ có dấu hiệu trỗi dậy như Liverpool. Premier League trở thành cuộc đua khó lường giống như thời Xuân Thu - Chiến Quốc. Tuy nhiên trong tương lai gần, có thể số ứng viên vô địch sẽ lại giảm xuống giống như trước đây, và một cuộc đối đầu song mã mới sẽ tái hiện.

Đó rất có thể sẽ là Liverpool và Chelsea. Arsenal có thể sẽ còn tiếp tục đứng ngoài cuộc, trừ phi họ mua được một tiền đạo đẳng cấp quốc tế. Man City rất giàu, nhưng họ có thể sẽ không được tiêu tiền nữa khi UEFA siết chặt hoạt động tài chính. Manchester United có một tương lai bất định, họ cần mọi mảnh ghép ở mọi vị trí nhưng lại đang rối bời sau khi sa thải David Moyes. Tottenham và Everton rất tham vọng nhưng khả năng tài chính lại hạn chế.

Liverpool - Chelsea, lựa chọn của thời đại mới?

Bằng phép trừ, chúng ta còn lại Liverpool và Chelsea. Liverpool đang hưởng lợi nhuận nhờ sự dè dặt trong hoạt động tài chính bởi ông chủ John Henry còn phải chăm lo cho cả CLB Denver Nuggets ở bên Mỹ. Tuy nhiên Liverpool đã xây dựng nên một đội hình hết sức ổn định và có sự kết dính vị trí mà đã lâu lắm họ không có. Và điều quan trọng nhất là Brendan Rodgers đã tới để thổi vào đội hình này một sức sống tấn công đủ tầm để càn quét Premier League.

Liverpool - Chelsea: Kỳ phùng địch thủ thời đại mới - 3

Đại chiến Xanh - Đỏ

Chelsea đã ổn định, và với Jose Mourinho trở lại, họ sẽ củng cố chắc trật tự cũ, mang về những tân binh đắt tiền và đôi khi gọi lại các cầu thủ trẻ đang cho mượn (họ đang cho mượn rất nhiều). Tiền của ông chủ Roman Abramovich đã được đổ ra từ lâu, nên bây giờ không phải chi tiêu lớn thêm nữa và như vậy Chelsea sẽ không gặp rắc rối với Luật công bằng tài chính.

Liverpool và Chelsea. Đỏ và Xanh. Họ có triển vọng trở thành một cặp kỳ phùng địch thủ mới của Premier League. Giống như Celtics - Lakers, đây sẽ là cuộc cạnh tranh giữa hai đội bóng có phong cách trái ngược nhau: Chelsea chơi một thứ bóng đá rắn, trọng phòng ngự phản công và sự chặt chẽ, trong khi Liverpool đá tấn công đẹp mắt, ghi nhiều bàn thắng.

Tuy vậy, trước mắt chúng ta còn phải xem họ sẽ làm được gì trong mùa bóng này. Liverpool đang nắm chức vô địch trong tầm tay, trong khi Chelsea có cơ hội thắng Champions League. Danh hiệu sẽ giúp họ mang về những ngôi sao lớn để vượt trội so với phần còn lại của giải Ngoại hạng và thực sự biến cuộc đua vô địch thành song mã. Liverpool cần tăng cường hàng phòng ngự lỏng lẻo, trong khi Chelsea cần thay thế các cận vệ già và cải tổ hàng công.

Nhưng cũng cần nói thêm, thời thế của Premier League lúc này đã khác so với 10 năm trước, cuộc cạnh tranh đã trở nên khắc nghiệt hơn. Liverpool và Chelsea có thể sẽ là kỳ phùng địch thủ trong vài năm tới, nhưng thế song mã đó sẽ không tồn tại quá lâu giống như MU - Arsenal ngày trước.

Theo Nguyễn Đỉnh (Khampha.vn)
sự kiện Premier League 2020-21