Lâm "Tây" sang Thái Lan: Quyết định sai lầm hay khôn ngoan của kẻ thức thời

Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 10:14 AM (GMT+7)

Đặng Văn Lâm rời Hải Phòng để sang Thái Lan chơi bóng sẽ là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của cá nhân anh.

Những pha cứu thua hay nhất của Đặng Văn Lâm tại AFF Cup 2018 (Bản quyền Next Media, phát sóng trên VTC)

Thừa cơ xuất ngoại

Điều gì khiến Đặng Văn Lâm quyết định rời Hải Phòng để tới Thái Lan thi đấu? Đây là câu hỏi đang được đặt ra rất nhiều sau khi Văn Lâm đề nghị được Hải Phòng thanh lý hợp đồng để tới khoác áo CLB Muangthong United tại Thai League.

Lâm "Tây" sang Thái Lan: Quyết định sai lầm hay khôn ngoan của kẻ thức thời - 1

Văn Lâm tận dụng thành công tại AFF Cup để chọn bến đỗ tiếp theo trong sự nghiệp

Việc quyết định xuất ngoại của Văn Lâm đến trong thời điểm giá trị của anh có thể nói là lên cao hơn bao giờ hết. Sau một mùa giải bắt rất hay và được trao giải Thủ môn xuất sắc nhất V-League 2018, Văn Lâm tiếp tục phong độ tại AFF Cup 2018 khi giữ sạch lưới toàn bộ 4 trận vòng bảng cũng như có những pha cứu thua xuất thần để ĐT Việt Nam vượt qua Philippines & Malaysia ở vòng knock-out để đăng quang.

Chủ tịch CLB là ông Trần Mạnh Hùng đã cho báo chí biết Văn Lâm chỉ được rời CLB nếu bồi hoàn hợp đồng số tiền 3 tỷ đồng. Nếu có một CLB đá ở Thai League – một giải đấu rõ ràng đẳng cấp cao hơn và ăn nên làm ra hơn V-League – sẵn sàng trả số tiền đó cho Văn Lâm thì tội gì mà không đi ngay?

Nhưng việc Văn Lâm rời khỏi “vùng an toàn” của mình để thử sức ở chân trời mới vẫn là một quyết định mạo hiểm. Nếu ở lại Việt Nam, Văn Lâm sẽ có vị trí bắt chính không ai tranh được ở CLB Hải Phòng, hay thậm chí anh có thể sang một CLB khác mạnh hơn và được ưu đãi nhiệt tình. Thủ môn gốc Nga sẽ được truyền thông săn đón và được những hợp đồng quảng cáo béo bở.

Vùng an toàn vẫn… không an toàn

Có một thực tế là như đã đề cập ở trên, V-League vẫn là một giải đấu nghèo nàn so với Thai League cả về khán giả lẫn tài chính. Thai League đã 10 năm nay liên tục học hỏi theo những chiến lược marketing của giải Ngoại hạng Anh và giờ họ có thể tự tin mua cả tuyển thủ Hàn Quốc về thi đấu chứ không chỉ có sắm mấy ngoại binh “hàng dạt” như các đội ở V-League.

Lâm "Tây" sang Thái Lan: Quyết định sai lầm hay khôn ngoan của kẻ thức thời - 2

Trụ cột và cũng là bạn thân: Bộ ba Stevens - Văn Lâm - Fagan của CLB Hải Phòng

Thế nên bám trụ lại V-League sẽ không phải là một ý tưởng hay cho Văn Lâm, bởi những sự tung hô và những hợp đồng quảng cáo cũng chỉ có giai đoạn rồi cũng hết. Lâm “Tây” vẫn mới 25 tuổi, đủ trẻ để tiếp tục thử thách mình ở cấp độ cao hơn và hưởng những mức lương hấp dẫn hơn, nên sang Thai League là điều “phải đạo” không chỉ với anh mà cả những Quang Hải, Công Phượng hay các ngôi sao sáng giá của bóng đá Việt Nam khác.

Đó là chưa kể CLB Hải Phòng không phải một đội bóng có tương lai tươi sáng gì. Nhờ vào tài của HLV Trương Việt Hoàng mà nhiều năm Hải Phòng về đích an toàn ở V-League, nhưng mùa vừa qua nhiều chuyện lùm xùm đã xảy ra. Từ nghi án HLV Việt Hoàng bị Giám đốc kỹ thuật Ngô Quang Trường tìm cách “lật ghế”, cho tới tiền đạo Errol Stevens kiện CLB vì chủ tịch Trần Mạnh Hùng “bùng” tiền lót tay.

Lâm "Tây" sang Thái Lan: Quyết định sai lầm hay khôn ngoan của kẻ thức thời - 3

Văn Lâm đăng bức ảnh sau khi bị Lê Văn Sỹ rượt đánh. Vài ngày sau HLV Việt Hoàng đệ đơn từ chức

Và tất nhiên không thể không nhắc tới vụ Văn Lâm bị trợ lý Lê Văn Sỹ rượt đánh, khiến anh phải lánh sang Nga một thời gian. Với việc Stevens sắp ra đi, Diego Fagan sa sút phong độ còn HLV Việt Hoàng cũng tương lai bấp bênh, Văn Lâm đang phải chứng kiến những người bạn thân và người thầy đứng trước những ngã rẽ mơ hồ của sự nghiệp, khó có thể ở lại cùng nhau dù họ có mối quan hệ rất tương đắc.

Vậy nên sẽ là khôn ngoan nếu Văn Lâm rút ngay khỏi Hải Phòng khi có cơ hội. Và khi cơ hội đó lại xuất hiện từ Thái Lan, tại sao không?

Lâm “Tây” sang Thái Lan: Vươn xa như SAO Philippines bắt Ngoại hạng Anh?

Văn Lâm tận dụng một năm 2018 phong độ cao để ra nước ngoài thi đấu.

Theo Q.D (Khám Phá)

sự kiện Đặng Văn Lâm