Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Juventus vs Lecce
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Logo Lecce - LEC Lecce
-
Lille vs Reims
Logo Lille - LIL Lille
-
Logo Reims - SR Reims
-
Real Madrid vs Las Palmas
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Las Palmas - LPM Las Palmas
-
Valencia vs Real Sociedad
Logo Valencia - VAL Valencia
-
Logo Real Sociedad - RSO Real Sociedad
-

HLV Ferguson, Moyes và “đám cưới” ở MU

Sự kiện: Premier League 2023-24

David Moyes đừng trông đợi vào sự chung thủy và kiên định của những ông chủ người Mỹ.

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một huấn luyện viên bóng đá giống như một chú rể và giao kết giữa huấn luyện viên và đội bóng giống như một cuộc hôn nhân hay chưa? Nếu bạn chưa từng nghĩ về điều đó, hãy tưởng tượng về chuyện ở MU.

Chuyện thành Manchester: MU chung thủy & “hàng xóm ồn ào”

Trong cuộc sống, có những cuộc hôn nhân bền lâu vĩnh cửu, chúng ta có đám cưới vàng (50 năm), đám cưới kim cương (60 năm), đám cưới bạch kim (70 năm)... Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn hạnh phúc bền lâu, những cặp vợ chồng thường trả lời theo cách thức giản dị: biết cho và biết nhận; không đòi hỏi; không chì chiết; không than phiền…

Nếu xem 26 năm rưỡi của Sir Alex Ferguson ở sân Old Trafford là một cuộc hôn nhân, thì ngày “hiệp sĩ” người Scotland rời cương vị của mình là sự kết thúc của cuộc hôn nhân ấy? Nhưng cũng có thể nhìn nhận theo một lối khác, rằng Sir Alex đã rời MU để trở về với cuộc hôn nhân đích thực của mình, theo đúng nghĩa đen với bà Cathy, người vẫn được nhà cầm quân vĩ đại tôn vinh như hậu phương vững chắc, một người vợ tận tụy luôn hết lòng vì chồng vì con.

Cuộc hôn nhân của Sir Alex với bà Cathy đã kéo dài gần 50 năm, họ sắp kỷ niệm đám cưới vàng, trong khi cuộc hôn nhân với MU chỉ bằng già nửa thời gian ấy. Mặc dù vậy, nó vẫn được xem như biểu tượng của sự bền lâu trong bóng đá hiện đại. Và cũng giống như những cuộc hôn nhân khác, mối tình giữa chàng rể người Scotland với MU đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm.

HLV Ferguson, Moyes và “đám cưới” ở MU - 1

Sir Alex rời cuộc hôn nhân trong bóng đá để về với cuộc hôn nhân bên bà Cathy

Quan hệ vợ chồng luôn phức tạp ở quãng thời gian sau đám cưới bởi không dễ để thấu hiểu và dung hòa giữa hai cá tính, mà để vượt qua được giai đoạn ấy đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, đức hi sinh, lòng vị tha từ hai phía. Giống như thế, Sir Alex cũng đã trải qua giai đoạn “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” trong 4 năm đầu tiên. Mãi sau này HLV người Scotland mới được khán giả thừa nhận và tôn kính.

Để cuộc hôn nhân không đứt đoạn giữa chừng, cả hai đã hết lòng vì nhau, đã cho đi và nhận lại mà không đòi hỏi. MU luôn ủng hộ Alex Ferguson trong những thời điểm khó khăn nhất, khủng hoảng nhất, và đổi lại, Alex Ferguson luôn thể hiện tình yêu, sự chung thủy tuyệt đối dành cho “bạn đời” ở Old Trafford của mình.

Không có bất kỳ sự cám dỗ nào ngăn trở cuộc hôn nhân giữa họ. Những cô gái đẹp, những người đàn bà lẳng lơ, những chàng trai ga lăng và lịch thiệp… không làm họ lay chuyển. Họ biết cách bảo vệ và gìn giữ hạnh phúc của mình. Trong những năm tháng bên nhau, họ cùng sinh và cùng nuôi dạy những đứa con. Mỗi đứa con một cá tính. Cậu cả Cantona tài năng, mạnh mẽ, nhưng ngỗ ngược và “hiếu chiến”. Cristiano Ronaldo là đứa con ưu tú, một thần đồng, nhưng sẵn sàng rời bàn tay chăm bẵm của cha mẹ để kiếm tìm hạnh phúc khác. Cũng có những đứa con sẵn sàng rời bỏ tổ ấm của mình vì không chịu đựng được sự hà khắc của cha, từ Beckham, Van Nistelrooy và sắp tới có thể là Rooney.

Hãy ngừng mạch tưởng tượng một chút để nhìn sang phía bên kia thành phố. Trong gần 27 năm Alex Ferguson chung sống cùng MU, Man City đã 14 lần đổi “người tình”. Mới nhất là Roberto Mancini, chàng rể người Italia đang nếm trải nỗi đau của cuộc hôn nhân đổ vỡ. Sự hy sinh, lòng vị tha, tình yêu thương… là không đủ để cả hai vượt qua giai đoạn sóng gió của cuộc tình.

Trong thời gian chung sống với Mancini, Man City đã bị mê hoặc bởi những chàng trai khác. Là Mourinho, chàng Casanova đỏm dáng, bảnh bao nhưng… “lắm chuyện”. Là Guardiola, người đàn ông lịch thiệp, hào hoa, không tì vết nhưng… chẳng thèm để mắt tới “cô nàng lẳng lơ xứ sương mù”. Chia tay Mancini, Man City muốn “tái hôn” với Pellegrini, một “chàng rể” không tệ. Pellegrini vừa tài năng, vừa đứng đắn đàng hoàng khi gắn bó chung thủy với Malaga bất kể thịnh suy, giàu có hay cơ hàn. Man City liệu có được cứu rỗi bên “chàng trai mới”?

David Moyes phải chinh phục được “người tình”

Với “cuộc hôn nhân” mới giữa David Moyes và MU, Alex Ferguson có cái lý của mình khi chọn Moyes cho “người tình” MU, người đàn ông không bóng bẩy, thậm chí quê kệch, nhưng giàu tình thương và luôn thể hiện hình ảnh của một người cha tốt. Ferguson muốn Moyes thay mình chăm bẵm những đứa con và ngăn chặn ý định điên rồ của những người muốn rời bỏ tổ ấm như Rooney. Ở khía cạnh này, có thể tin rằng Moyes sẽ làm tốt nếu nhìn vào 11 năm của ông ở Everton.

Nhưng sự bền vững của hôn nhân phụ thuộc rất nhiều yếu tố mà nuôi con chỉ là một trong số ấy. Trong xã hội hiện đại, những đám cưới vàng càng ngày càng hiếm và số vụ ly hôn mỗi năm một tăng. Tiền nhiều hơn, nhu cầu kiếm tiền dữ dội hơn và con người ta sống gấp gáp hơn. Con người hiện đại không còn dành đủ thời gian để thấu hiểu người bạn đời của mình.

HLV Ferguson, Moyes và “đám cưới” ở MU - 2

Nếu không “tặng quà” đều đặn, Moyes dễ nhận những cơn giận của người tình MU

Bởi thế, David Moyes đừng trông đợi vào sự chung thủy và kiên định của những ông chủ người Mỹ. Cũng đừng mong nhận được sự đãi ngộ như MU đã dành cho Alex Ferguson. Ông phải lập tức gặt hái thành công, phải không ngừng tặng quà, những danh hiệu cho “ý trung nhân” của mình nếu không muốn lãnh nhận những cơn hờn giận của “nàng”.

Bản chất của thế giới là vận động không ngừng. Con người sống gấp gáp hơn, đòi hỏi nhiều hơn và tha thứ ít hơn. Về mặt bản chất thì những ông chủ Mỹ của MU cũng giống như những ông chủ Ả-rập của Man City mà thôi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Đỉnh ([Tên nguồn])
Premier League 2023-24 Xem thêm
Báo lỗi nội dung