Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Tây Ban Nha vs Anh
Logo Tây Ban Nha - ESP Tây Ban Nha
-
Logo Anh - ENG Anh
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-

HAGL nhà bầu Đức bị chê đá xấu xí, HLV Vũ Tiến Thành phủ nhận lập tức

HLV Vũ Tiến Thành đã có cuộc chia sẻ thẳng thắn với giới truyền thông về chuỗi 9 trận đấu liên tiếp bất bại của CLB LPBank HAGL ở V-League 2023/2024.

   

* HAGL đang có 9 trận bất bại ở V-League 2023/2024, HLV Vũ Tiến Thành có thể tiết lộ “bí kíp” giúp đội bóng phố núi có chuỗi trận ấn tượng như vậy?

HLV Vũ Tiến Thành: Về HAGL, điều đầu tiên tôi làm là xem lại tất cả các trận của đội từ mùa giải năm ngoái đến năm nay. Hai mùa vừa qua, HAGL đá đẹp, đá kiểm soát cũng không hẳn là đúng. Nền tảng thể lực của các cầu thủ không quá tốt. Khi về đây, tôi nói thẳng với một số cầu thủ là các bạn bị béo phì. Tôi đã đề nghị bác sĩ mời chuyên gia y tế, thể thao từ Hà Nội vào để đo chỉ số cơ thể thì gần như họ đều quá cân.

HAGL nhà bầu Đức bị chê đá xấu xí, HLV Vũ Tiến Thành phủ nhận lập tức - 1

Nhiều người lẫn lộn rằng HAGL đá kỹ thuật, nhưng khi nền tảng thể lực không có thì họ chỉ đá được như vậy trong một số thời điểm. Còn trận đấu lại có tới 90 phút. Do đó điều đầu tiên tôi làm là cải thiện thể lực. Điều thứ hai là cải thiện về sự khát khao. Các chỉ số đo được cho thấy trung bình mỗi cầu thủ chỉ có thể di chuyển trung bình 7.500m/trận. Khối lượng vận động như vậy là tương đối thấp. Thời tôi còn làm ở PVF, chỉ số cầu thủ ở đó cao hơn rất nhiều.

Bóng đá ngày nay, thông số nói lên rất nhiều. Tôi nhớ trong 1 tháng đầu ở HAGL, tôi đã lên chương trình tập luyện rất khó khăn, vất vả. Nhiều bác sĩ nói với tôi rằng chưa bao giờ cầu thủ HAGL phải tập nặng như vậy. Tôi phải động viên họ rằng nếu không tập như vậy thì họ không thể đá với ai được, đặc biệt khi ở năm nay nhiều trụ cột của HAGL ra đi.

Ở các buổi tập, họ cũng gần như không tranh cướp. Tôi nói với họ rằng đá kiểu này rất khó thắng. Bóng đá ngày nay không phải chỉ cầm bóng để đá, mà khi mất bóng phải cướp đoạt lại để triển khai. Đó là điều mà tôi quyết tâm làm. Sau 1 tháng đó, chúng tôi trải qua trận thua Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, rồi tiếp theo là 2 trận hòa. Nhưng chúng tôi vẫn rất kiên định vì giải đấu là đường dài chứ không chỉ có vài trận.

Chúng tôi cũng đi theo triết lý đảm bảo sự chắc chắn. Tôi hay lấy ví dụ về một con tàu bị thủng và đang chìm, chúng ta làm gì? Chắc chắn nếu ta cố gắng chèo nó về bờ thì chúng ta sẽ càng chìm. Thay vào đó, ta cần phải vá lỗ thủng và tát nước ra ngoài. Với triết lý đó, từng bước chúng tôi thay đổi. Chuỗi 9 trận bất bại đã qua thì chưa thể gọi là kỳ tích mà có thể gọi là “liệu cơm gấp mắm”.

Tôi hay nói với cầu thủ rằng tôi cần những chiến binh chứ không phải hoa hậu thân thiện. Khi cho cầu thủ thi đấu, tôi đang tạo động lực cho họ. Đặc biệt với tần suất thi đấu cứ 2 ngày/trận như V-League lúc này, việc có một lực lượng dày, ít chênh lệch sẽ tạo ra hiệu quả. Hiện nay HAGL đang có được điều đó.

HAGL nhà bầu Đức bị chê đá xấu xí, HLV Vũ Tiến Thành phủ nhận lập tức - 2

* HLV Vũ Tiến Thành có thể nói rõ hơn về triết lý của ông khi dẫn dắt HAGL, có gì thay đổi so với thời các HLV trước đó?

HLV Vũ Tiến Thành: Triết lý của tôi rất rõ ràng. Đầu tiên là trong bản sắc, với tôi HAGL phải là đội bóng có văn hóa chiến thắng. Đó là điều không thể thay thế. Tôi phải dạy cho các cầu thủ khát khao chiến thắng, họ mới có thể mang đến chiến thắng.

Điều này trước đây ở HAGL không được quá rõ ràng. Thời gian qua, HAGL thi đấu với tinh thần tốt nhưng thiếu khát khao. Phải từ cái khát khao, HLV mới truyền đạt cho họ cái tinh thần thi đấu như một chiến binh.

Sự thay đổi về triết lý cần phải được thực hiện đầu tiên ở đội một. Có rất nhiều cách để làm. Trước đây ở học viện HAGL JMG, nguyên tắc đào tạo cầu thủ chơi phòng ngự không được rõ ràng.

Vì vậy nhiều người khi lên đội một không nắm bắt được điều đó. Họ có kỹ thuật tốt, ban bật hiệu quả nhưng lại thiếu kỹ năng phòng ngự. Do đó trong quãng thời gian từ khi lứa Công Phượng, Xuân Trường ra chơi ở V-League, gần như chỉ có mùa 2021 họ chơi tốt, gần như vô địch, nhưng đáng tiếc giải bị hủy vì COVID-19.

Còn lại thành tích của HAGL không được như kỳ vọng. Khi ra đấu trường như V-League mà thiếu khát khao chiến thắng thì rất khó. Đó là điều mà tôi nghĩ HAGL cần thay đổi. Khi tái cấu trúc học viện, đó là điều cần phải truyền đạt. Trong 4 tháng qua khi tôi làm việc tại đây, HAGL đang có sự thay đổi lớn, đặc biệt là ở đội một.

* Nhưng cũng có ý kiến cho rằng HAGL dưới thời HLV Vũ Tiến Thành dường như chơi xấu xí hơn, ông nghĩ sao về góc nhìn này?

HLV Vũ Tiến Thành: Từng làm ở Sài Gòn FC, tôi thấy không chỉ có truyền thông Việt Nam mà trên thế giới khá giống nhau. Nhưng tôi nghĩ những hiệu ứng tiêu cực cũng chỉ là số ít. Tính tôi hay nói thẳng, nói thật và làm những điều tôi cho là tốt. Khi làm việc, tôi luôn toàn tâm toàn ý với CLB.

HAGL nhà bầu Đức bị chê đá xấu xí, HLV Vũ Tiến Thành phủ nhận lập tức - 3

Ở mùa đầu tiên làm việc cùng Sài Gòn FC, ban huấn luyện vẫn giữ cách làm truyền thống là không sử dụng công nghệ. Tôi có góp ý thì mọi người lại không lắng nghe, dù tôi là chủ tịch CLB. Tôi thấy phương pháp đó rất cũ kĩ, mà tìm HLV thì khó nên tôi nhảy vào làm luôn. Khi đó tôi làm căng thì có một số người không thích.

Cách đây 4 tháng, trước khi về HAGL thì tôi cũng nhận được lời mời từ một CLB khác. Khi đó tôi khá lưỡng lự. Cuối cùng, tôi chọn theo bầu Đức. Khi đó tôi chỉ nghĩ là mình hỗ trợ Kiatisak mà thôi. Tôi cũng yêu bóng đá trẻ nên muốn làm lại để khâu đào tạo trẻ của HAGL được tốt hơn. Con đường đó cuối cùng đẩy tôi thành HLV của HAGL.

Theo tôi, với một người làm bóng đá không nên quan tâm quá nhiều về mạng xã hội. Nếu ta quan tâm quá nhiều, nó sẽ ảnh hưởng đến tính kiên trì của bản thân với đội bóng. Khi ta đặt ra mục tiêu, nếu bị phân tâm sẽ rất khó thực hiện. Vừa qua một số người nói HAGL đá xấu xí, thật sự không phải.

Một số CĐV nói với tôi rằng họ thích cầu thủ vào đá như những chiến binh hơn. Đã là một trận đấu thì phải có người thắng. Vì vậy, nếu không vào sân với tinh thần của chiến binh, ta không thể giành chiến thắng. Bóng đá ngày nay không chỉ có cầm bóng mà đá, không thể chơi theo kiểu tài tử. Ta còn phải tính chuyện khi không có bóng thì phải làm gì.

Bóng đá ngày nay không phải chỉ là vào chơi và tận hưởng cho vui. Nó là một cuộc chiến. Khi tôi về HAGL rất khó khăn vì đội chỉ mới có 2 điểm. Tinh thần cầu thủ cũng đi xuống lắm, mất niềm tin.

Tôi lại có kinh nghiệm truyền động lực. Từng ngày tôi trao đổi, động viên họ. Hiện nay chúng tôi hợp tác rất tốt, không chỉ trên sân mà còn là sự ăn ý, thấu hiểu về mặt tình cảm. Tôi cho rằng đó là điều thành công.

HAGL nhà bầu Đức bị chê đá xấu xí, HLV Vũ Tiến Thành phủ nhận lập tức - 4

* HLV Vũ Tiến Thành và HAGL hướng đến mục tiêu nào tiếp theo ở mùa này khi đang thoát dần khỏi nhóm cuối bảng xếp hạng?

HLV Vũ Tiến Thành: Tôi từng nói rằng trong bóng đá nếu không có thành tích, chúng tôi sẽ rất khó để nói về những dự án mới. HAGL là môi trường bóng đá lành mạnh. Lợi thế ở đây là các em gần như chỉ ăn ngủ và đá bóng. Cái nền tảng bầu Đức xây dựng còn giúp các em được học hành, có nền tảng tốt. Gần như các cầu thủ HAGL có thể nói chuyện, đàm thoại bằng tiếng Anh. Các bạn dễ thấy ở đội một có Quang Nho, Đình Lâm có thể dễ dàng trao đổi với Jairo, Gabriel.

Khi có sự thay đổi, các cầu thủ rất cầu thị và muốn cống hiến. Một trong những yếu tố nữa giúp mang đến thành công là các em rất yêu nơi đây và muốn có nhiều đóng góp cho HAGL. Đây cũng là ngôi nhà thứ 2 của họ. Tôi từng làm ở Sài Gòn FC hay CLB TP.HCM thì thấy các cầu thủ HAGL có sự hy sinh lớn hơn nhiều. Buổi tối họ chỉ ăn ở, sinh hoạt loanh quanh đây.

Những công việc cần giải quyết riêng thì có thể về Pleiku, cách đây khoảng 15km. Điều đó giúp cho sự thay đổi được thuận lợi. Lực lượng của HAGL không phải quá tốt, non kinh nghiệm nhưng vẫn có được thành tích 9 trận bất bại. Nó chưa phải là cái gì quá lớn lao, nhưng vẫn là cơ sở cho HAGL trụ hạng năm nay và năm sau có mục tiêu lớn hơn.

* Xin cảm ơn HLV Vũ Tiến Thành về cuộc trao đổi này!

Nguồn: [Link nguồn]

HLV Vũ Tiến Thành dành nhiều lời khen ngợi cho các học trò ở CLB Lpbank HAGL, sau khi đội chủ sân Pleiku cầm hoà Thép Xanh Nam Định 1-1 ở vòng 18 của V-League 2023/24.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Khoa ([Tên nguồn])
V-League 2023-24: Cuộc đua nóng bỏng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN