Hà Nội T&T và V.Ninh Bình than trời

Thứ Năm, ngày 16/01/2014 08:56 AM (GMT+7)

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chấp thuận cho Hà Nội T&T và The Vissai Ninh Bình đăng ký 4 ngoại binh do phải thi đấu ở AFC cup. Quyết định này mặc dù vậy đang bị “ách” lại do vướng Quy chế bóng đá chuyên nghiệp

Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2014 chỉ cho phép các CLB ở V.Leauge được đăng ký tối đa 3 ngoại binh. Tuy nhiên, tại đại hội cổ đông VPF và bốc thăm mùa giải mới hồi cuối tháng 11/2013, VPF thông báo với Hà Nội T&T và The Vissai Ninh Bình là hai đội sẽ được đăng ký thêm 1 ngoại binh quốc tịch châu Á do phải đại diện cho Việt Nam thi đấu ở AFC cup.

Cả hai đội bóng trên lập tức hăm hở tuyển thêm ngoại binh và sau đó đã ký hợp đồng với 4 cầu thủ ngoại. Rất bất ngờ khi 2 tuần trước thời điểm V.League khởi tranh, cả 2 nhận được thông báo dừng việc ký hợp đồng với ngoại binh thứ 4 do vướng Quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

Hà Nội T&T và V.Ninh Bình than trời - 1

Cả Hà Nội T&T (giữa) lẫn V.Ninh Bình đều than trời do chót ký hợp đồng với ngoại binh thứ tư. ảnh: Hoàng Anh

“Các ngoại binh của chúng tôi, người ký hợp đồng cả mùa giải, người chỉ nửa mùa giải nhưng cũng tốn một khoản tiền lớn. Thiệt hại về tài chính không nói ra thì ai cũng biết rồi. Nhưng vấn đề khiến chúng tôi lo lắng hơn cả là chuyên môn của đội. Khâu chuẩn bị chúng tôi đã lên kế hoạch cụ thể mới tuyển thêm ngoại binh, nay thiếu người thì đội chắc chắn bị ảnh hưởng”-Chủ tịch CLB Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội hôm qua than thở. Theo ông Hội, hợp đồng hiện đã ký nên nếu huỷ đi thì không được mà giữ cầu thủ lại “ngồi chơi xơi nước” thì rất tốn kém.

Cùng ý kiến trên, Chủ tịch CLB The Vissai Ninh Bình Phạm Văn Lệ cũng “trách móc” VPF khi khẳng định, đã gọi cho TGĐ Phạm Ngọc Viễn để hỏi, và chỉ ký hợp đồng với ngoại binh thứ tư sau khi được thông báo là mọi việc có thể thực hiện. “Tình hình tài chính hiện tại khó khăn, chi tiêu vài đồng cũng phải nâng lên đặt xuống mà tốn khoản tiền lớn như thế này thì đau đầu chúng tôi quá”- ông Lệ nói.

Trao đổi chiều qua 15/1, TGĐ Phạm Ngọc Viễn cho biết, VPF đã gửi công văn xin ý kiến Tổng cục TDTT. “Chúng tôi cũng muốn tạo điều kiện cho các CLB trong nước thi đấu tốt ở AFC cup. Việc này vốn đã thông qua các CLB rồi, nhưng hiện VPF bị yêu cầu phải có nghị quyết của BCH VFF do đây là quy định trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Chúng tôi cũng hy vọng hai đội bóng sẽ được chấp thuận cho đăng ký thêm”-ông Viễn nói.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, việc thông qua cho Hà Nội T&T và The Vissai Ninh Bình đăng ký thêm ngoại binh thứ 4 có thể sẽ rất phức tạp.

Tổng cục TDTT hôm qua cho biết, do Quy chế bóng đá chuyên nghiệp đã được thông qua nên muốn sửa đổi cần phải có quy trình cụ thể, và phải được Bộ VH-TT&DL cùng Bộ Nội vụ chấp thuận.

“Văn bản của VPF đề nghị chỉnh sửa Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, nhưng đây lại thuộc thẩm quyền của BCH VFF. Cơ quan nhà nước không thể phá lệ cho 1 hay 2 CLB. Việc đăng ký thêm ngoại binh thứ 4 để thi đấu ở AFC cup là chính sách của AFC, nếu chỉ thi đấu ở AFC cup thì không vấn đề gì. Nhưng đây là Quy chế đối với giải quốc nội. “Chúng tôi cũng được báo cáo là ở hội nghị trên thì có đến 6 CLB không chấp thuận để Hà Nội T&T và The Vissai Ninh Bình đăng ký 4 ngoại binh vì như vậy sẽ bất công đối với các đội khác. Giải có 13 CLB mà 6 đội phản ứng rồi thì không ổn. Chưa kể cả Hà Nội T&T và The Vissai Ninh Bình đều đã có ngoại binh nhập tịch”-một lãnh đạo Tổng cục TDTT nói.

Cũng theo vị này, bóng đá Việt Nam hiện đang bị ảnh hưởng do tình trạng sử dụng ngoại binh tràn lan. VFF vừa qua đã đặt ra lộ trình giảm dần ngoại binh để ưu tiên cho cầu thủ nội phát triển. Việc hạn chế số lượng ngoại binh ở mỗi đội bóng lúc này là cần thiết.

Theo Nguyên Phong (tienphong.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng