Ghế Trưởng ban kỷ luật VFF “lung lay”?

Thứ Năm, ngày 11/10/2012 10:34 AM (GMT+7)

Bóng đá Việt Nam đang có những điều chỉnh từ cấp thượng tầng trở xuống và để phù hợp với những quy định của FIFA và AFC, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ phải có nhiều cuộc cải cách. Vì thế, Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường đang đứng trước nguy cơ mất ghế.

Mới đây, tại Đại hội thường niên VFF đã thông qua một số điều chỉnh trong Điều lệ VFF, một trong số đó nhằm vào cơ cấu của Ban kỷ luật VFF.

Cụ thể từ mùa giải tới Ban kỷ luật VFF sẽ gồm 5 thành viên, trong đó có 1 Trưởng ban, 1 Phó ban và 3 Ủy viên. Trong đó Trưởng và Phó ban kỷ luật phải có bằng cấp về ngành luật, để phù hợp với điều lệ mẫu của FIFA vốn đã được khuyến cáo từ cách nay gần 1 năm.

Những điều chỉnh trên, đồng nghĩa việc đương kim Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường có thể không đủ điều kiện tiếp tục ngồi vào chiếc ghế “nóng” này. Bởi hiện tại, ông Hường không có bằng cấp về ngành luật. Trước viễn cảnh mùa giải 2013 VFF sẽ phải chia tay vị “Bao công”, hôm qua (10/10), khi trao đổi với giới truyền thông, ông Nguyễn Hải Hường thừa nhận ông không có bằng cấp về luật. Vậy nên, nếu chiếu theo đúng tinh thần của FIFA hay điều lệ VFF sửa đổi, ông Hường sẽ không còn giữ ghế Trưởng ban kỷ luật.

Tuy nhiên, cho đến bây giờ, điều lệ VFF sửa đổi chưa chính thức được thông qua, nên trước mắt ông Hường vẫn sẽ tại vị.

“Dù không có bằng cấp về luật, nhưng trong tay tôi có tới 4 phụ tá đều là 4 luật sư. Từ khi ngồi ghế Trưởng ban kỷ luật, chúng tôi luôn có sự kết hợp giữa kinh nghiệm thực tế bóng đá của cá nhân tôi và sự hiểu biết của các luật sư trong ban kỷ luật. Vậy nên, chúng tôi luôn tự tin chắc chắn làm chặt chẽ các vấn đề mang tính pháp lý trong bóng đá Việt Nam”, ông Hường nói.

Ghế Trưởng ban kỷ luật VFF “lung lay”? - 1

Điều lệ VFF sửa đổi khiến vị trí của ông Hường lung lay

Từ trước đến này, VFF luôn coi việc chỉnh sửa Điều lệ là việc cần phải làm, nhưng nếu xét trong hoàn cảnh và môi trường bóng đá Việt Nam hiện tại có thể sẽ có những ngoại lệ.

Còn nhớ trong nhiệm kỳ trước, ông Hải Hường, vốn là Trưởng bộ môn bóng đá trường Đại học TDTT Từ Sơn, từng bị “điêu đứng”, khi FIFA khuyến cáo, Trưởng ban kỷ luật không phải là Ủy viên Ban chấp hành VFF. Tuy nhiên, sau khi nghe trình bày của VFF, FIFA và AFC đã chấp nhận cho bóng đá Việt Nam được hưởng một đặc thù riêng, vì thế ông Hường vẫn đảm nhiệm vị trí Trưởng ban kỷ luật trong nhiệm kỳ khóa VI.

Từ cái sự “đặc cách” trên, có thể quy định Trưởng và Phó ban kỷ luật phải có bằng cấp về luật sẽ được nới rộng sang nhiệm kỳ khóa VII của VFF. “Nếu nhìn nhận trên toàn thế giới, theo tôi được biết, không chỉ bóng đá Việt Nam có đặc thù riêng. Vậy nên, nếu VFF áp dụng của FIFA, AFC trên vào thực tế, cá nhân tôi cho rằng sẽ phải có hai hướng. Thứ nhất, VFF phải chọn người tốt nghiệp ngành luật ngồi vào ghế Trưởng ban kỷ luật, thứ hai VFF sẽ phải có văn bản đề nghị FIFA, AFC linh động với đặc thù của bóng đá Việt Nam. Về cá nhân tôi, tôi chỉ làm công việc ấy khi còn được tín nhiệm, chứ không cố ôm lấy chiếc ghế một khi không được tín nhiệm”, ông Hường nhìn nhận về việc đổi mới trong Điều lệ của VFF.

Theo Trúc An (Khampha.vn)