ĐTVN: Michal Nguyễn cần độ "quái"

Thứ Sáu, ngày 15/03/2013 10:59 AM (GMT+7)

HLV Hoàng Văn Phúc đã chia sẻ nỗi lo lớn nhất của ông ở đội tuyển Việt Nam lúc này chính là vị trí trọng yếu ở hàng thủ. Dù không nói ra nhưng có lẽ điều quan ngại của nhà cầm quân họ Hoàng sẽ là chốt chặn Michal Nguyễn.

HLV Hoàng Văn Phúc đã nói rằng ở thời điểm hiện tại ông khá tin tưởng vào khả năng tấn công của đội tuyển Việt Nam, nhưng vẫn có những lo lắng về hàng phòng ngự, và việc phải làm sao để cả một hệ thống phòng ngự chặt chẽ, kín kẽ hơn là điều sẽ được ông đặc biệt lưu tâm trong thời gian này.

Ở hàng thủ, nếu nhà cầm quân họ Hoàng tập trung gia cố hay có sự thay đổi thì chỉ có thể là cặp trung vệ. Hai cánh của đội với Văn Hoàn (phải) và Văn Phong (trái) gần như ổn định. Băn khoăn và lo lắng lớn nhất của ông Phúc trong những ngày qua chính là vị trí cặp trung vệ. Nếu xét tổng thể các hệ thống trên sân của ĐT Việt Nam, cặp trung vệ được cho là “tử huyệt” của đội quân áo đỏ. Ở trận gặp UAE, ông Phúc dùng cặp trung vệ Gia Từ-Michal Nguyễn, nhưng một trong hai vị trí này đã mắc lỗi nghiêm trọng, khiến đối phương kiếm được một quả 11m để mở tỷ số.

ĐTVN: Michal Nguyễn cần độ "quái" - 1

Michal Nguyễn mắc sai lầm trong trận gặp UAE

Chắc hẳn sau trận đấu HLV Hoàng Văn Phúc chưa thể hài lòng với pha phạm lỗi khá “non nớt” của cầu thủ Việt kiều. Với thể hình khá lý tưởng (cao 1m86) Michal Nguyễn được kỳ vọng rất nhiều trong số những gương mặt ở hàng thủ của đội tuyển Việt Nam. Michal Nguyễn đã được giới thiệu cho đội tuyển VN với một bản CV khá ấn tượng như: “giành HCĐ giải U14 CH Czech cùng Banik Most, đoạt danh hiệu Cầu thủ kiến tạo xuất sắc nhất. Michal thi đấu tại giải U19 CH Czech khi mới 15 tuổi, đội trưởng U19 Banik Most giành chức vô địch CH Czech. Michal rất đa năng, có thể chơi được tất cả các vị trí ở hàng thủ và tiền vệ biên, tiền vệ phòng ngự, với tư duy chiến thuật hiện đại”. Tuy nhiên, để hòa nhập tốt và tạo ấn tượng ở hàng thủ ĐT Việt Nam, cầu thủ sinh năm 1989 này đang phải nỗ lực rất nhiều.

Michal Nguyễn là cầu thủ được đào tạo cơ bản, thi đấu ở môi trường bóng đá phát triển, điều đó là không sai!. Nhưng Michal Nguyễn còn thiếu rất nhiều thứ để trở thành một trung vệ tỉnh táo và sớm trở thành “lá chắn thép” ở hậu phương của ĐTQG. Trong các buổi tập, những trận giao hữu và kể cả trận đấu chính thức với UAE, có lẽ Michal Nguyễn mới đạt được số điểm ở mức … trung bình khá. Điểm cộng của cầu thủ này chủ yếu nhờ vào các pha xử lý bình tĩnh, đọc tình huống, nhưng anh có thể lại bị điểm trừ ở những lần tranh chấp tay đôi, di chuyển còn nặng nề và hầu như chưa thể hiện được độ tinh quái pha chút "tiểu xảo" trong thi đấu.

Mặt khác, sự kết dính giữa vị trí của Michal Nguyễn với các vệ tinh bên cạnh là chưa cao, đặc biệt cầu thủ Việt kiều rất được kỳ vọng này vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với người đá cặp Gia Từ.

ĐTVN: Michal Nguyễn cần độ "quái" - 2

Trong những buổi tập gần đây HLV Hoàng Văn Phúc luôn tận tình chỉ bảo Michal Nguyễn.

Với quan điểm “thủ có vững thì công mới sắc”, trong những buổi tập gần đây, biết điểm yếu của đội tuyển Việt Nam nên ông Phúc đã tăng cường rèn giũa cho học trò. Bản thân ông Phúc đã thừa nhận rằng gia cố hàng phòng thủ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ông, còn với mặt trận tấn công ông đã khá yên tâm trong các trận gần đây. Tâm điểm trong chính sách gia cố hàng phòng thủ của nhà cầm quân họ Hoàng có lẽ sẽ nằm ở cái tên Michal Nguyễn.

Tất nhiên, ông Phúc không thể xóa đi để làm lại từ đầu. Nhưng nhiều khả năng, người đá cặp với Gia Từ sẽ được thay thế và đó có thể là trung vệ Thanh Hào. Ở đợt tập trung trước, cầu thủ của CS.Đồng Tháp không gặp may vì chấn thương, nhưng bây giờ, Thanh Hào này đã hoàn toàn bình phục để bắt đầu cho chiến dịch cạnh tranh vị trí. Hiện nhiều gương mặt mới được gọi lên tuyển còn khá trẻ, chưa có kinh nghiệm và chưa có sự ăn ý nhịp nhàng. Việc đẩy Thanh Hào thử thách ở đội hình chính cũng là ý đồ mà BHL ĐT Việt Nam đang hướng tới, để phục vụ cho những mục tiêu xa hơn ở SEA Games 27 vào cuối năm.  

Theo Trúc An (Khampha.vn)
sự kiện ĐTVN thời HLV Hoàng Văn Phúc
Báo lỗi nội dung