Nhìn vào danh sách ĐTQG: Nhất vẫn là xứ Nghệ

Thứ Tư, ngày 30/05/2012 00:00 AM (GMT+7)

Người xứ Nghệ luôn tự hào quân của mình luôn đông nhất trên tuyển, và lần này, tính ra thì đông nhất vẫn cứ là “quân Sông Lam”.

Nhìn vào danh sách triệu tập ĐTQG, cái dễ thấy ngay được là cầu thủ đang khoác áo HN T&T là đông nhất, với 6 cầu thủ, bao gồm thủ thành Hồng Sơn, hậu vệ Hồng Tiến và nguyên bộ tứ vệ của đội bóng thủ đô bao gồm Văn Quyết, Ngọc Duy, Sỹ Cường, Duy Nam.

SLNA lần này đóng góp 3 cầu thủ, bao gồm hậu vệ Đình Đồng và 2 tiền vệ là Trọng Hoàng, Văn Bình.

Nhưng nhìn lại, thì hóa ra “quê choa” vẫn là đông nhất, với 7 cầu thủ từng trưởng thành từ lò đào tạo bóng đá xứ Nghệ. Bao gồm Hồng Sơn, Hồng Tiến, Minh Đức, Đình Đồng, Trọng Hoàng, Văn Bình và tiền đạo Công Vinh. Điểm chung của những cầu thủ này đều là tinh thần phấn đấu, sự nỗ lực trong một thời gian dài, mang đúng phẩm chất của người xứ Nghệ.

Nhìn vào danh sách ĐTQG: Nhất vẫn là xứ Nghệ - 1

Trọng Hoàng được chờ đợi sẽ trở thành trụ cột mới ở ĐTQG

Có một câu chuyện khá vui về các CĐV SLNA rằng sau trận đấu giữa HN T&T và SLNA trên san Hàng Đẫy, do mất quá nhiều thời gian vào việc... ăn mừng bàn thắng trong suốt trận, các CĐV này đã… quên mất không chửi bới Hồng Tiến vài câu bởi một vài hành động của cầu thủ này ở trận đấu lượt đi trên sân Vinh. Sau đó, CĐV SLNA có nói với nhau rằng: “Thôi, bóng đá là bóng đá, không nên có những hành vi chửi bới làm gì, cầu thủ xa quê đi thi đấu thì họ phải chiến đấu cho đội bóng của họ. Nên thương chứ không nên giận, vì hầu như ở đội bóng nào chả có cầu thủ từ lò đào tạo xứ Nghệ ra, cứ giận hết thì mệt lắm, sức đâu”. Nghệ An vẫn là nơi "xuất khẩu" cầu thủ nhiều nhất, và có nhiều cầu thủ khoác áo ĐT nhất ở nhiều thời điểm.

CĐV SLNA luôn tự hào cầu thủ quê mình luôn chiếm số lượng áp đảo trên các cấp độ ĐT, từ các tuyến trẻ đến ĐTQG. Với những cái tên trên, cho dù ĐT Việt Nam của ông Phan Thanh Hùng có “khuôn” theo lối chơi của HN T&T, thì số lượng cầu thủ gốc Nghệ An có lẽ vẫn chiếm số lượng lớn nhất trong 11 người sẽ đá chính. Từ đó có thể thấy, ngoài sức mạnh và tinh thần thi đấu, thì cầu thủ xứ Nghệ cũng chơi kĩ thuật chẳng kém ai.

Kể cả khi Tấn Trường có mặt, thì một suất bắt chính trong khung thành vẫn sẽ thuộc về Hồng Sơn. Ngoại trừ 6 bàn thua trong trận đấu với chính SLNA, thì Hồng Sơn vẫn là thủ thành tốt nhất của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Sau một thời gian dài vắng mặt vì chấn thương, Minh Đức trở lại, chơi tốt và đeo băng đội trưởng của Xuân Thành Sài Gòn. Ở vị trí trung vệ, ĐT có sự trở lại của Phước Vĩnh, Bật Hiếu, nhưng xét về độ ổn định, kinh nghiệm, thì Minh Đức vẫn vượt trội hơn hai cầu thủ trên. Công Vinh thì khỏi phải bàn nhiều, vẫn là tiền đạo số 1 của bóng đá Việt Nam. Quang Hải vắng mặt, Công Vinh cũng khỏi cần phải cạnh tranh với ai ở vị trí tiền đạo lùi, còn Việt Thắng hoặc Anh Đức sẽ đá cắm.

Chỉ là 2 trận giao hữu, nhưng đây cũng sẽ là cơ hội để Trọng Hoàng tìm lại được những cảm xúc tươi mới trong màu áo ĐT, quên hẳn đi một kì SEA Games đáng thất vọng. Trọng Hoàng vẫn đang được chờ đợi, để trở thành trụ cột, ông chủ thực sự ở khu trung tuyến của cả SLNA lẫn ĐTQG.

Người Nghệ An không phải không có lí, khi tự hào và nói rằng dù ở hoàn cảnh nào, thời điểm nào, thì quân của họ vẫn cứ ào ào lên ĐT, và quê hương họ luôn đóng góp rất nhiều cho ĐT Việt Nam.

Trần Uy Vũ (TT&VH)