ĐT Thái Lan nguy cơ bị cấm dự vòng loại World Cup: Việt Nam hưởng lợi thế nào?

Thứ Hai, ngày 10/02/2020 05:55 AM (GMT+7)

Cuộc bầu cử ghế Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan đang khiến đội tuyển quốc gia nước này đối diện nguy cơ bị cấm ở các giải đấu lớn. Và nếu điều đó xảy ra, cục diện tại bảng G vòng loại World Cup 2022 sẽ ra sao?

Những ngày qua, báo chí Thái Lan và khu vực Đông Nam Á xôn xao với vụ ĐTQG Thái Lan có nguy cơ bị cấm tham dự các giải đấu của FIFA, bao gồm cả vòng loại World Cup 2022. Nguồn cơn bắt nguồn từ vụ bầu cử vị trí Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) diễn ra một cách phức tạp, và vụ lùm xùm diễn ra mà có vẻ như chưa có hồi kết.

ĐT Thái Lan nguy cơ bị cấm dự vòng loại World Cup: Việt Nam hưởng lợi thế nào? - 1

ĐT Thái Lan có nguy cơ bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022

Màn đấu đá giữa chủ tịch đương nhiệm Somyot Poompunmuang và cựu chủ tịch Worawi Makudi đang khiến LĐBĐ Thái Lan gặp khốn khó. Theo đó, cựu chủ tịch Worawi Makudi đã bị FAT "đá" khỏi cuộc đua khi thông báo trong tuần trước rằng ông không đủ điều kiện để tranh cử. Cơ quan quản lý bóng đá xứ "Chùa vàng" cho biết Worawi không thể tham gia tranh cử vì từng bị FIFA khởi kiện.

Đáp lại hành động này, Worawi Makudi đã làm đơn lên Bộ Thể thao Thái Lan (SAT) yêu cầu cơ quan này xem xét các hành vi sai trái của FAT và yêu cầu hoãn cuộc bầu cử. Worawi, người đứng đầu FAT từ 2007-2015, tuyên bố có “các hoạt động đáng ngờ” dưới thời chủ tịch đương nhiệm để loại vị này ra khỏi danh sách đề cử. Với việc nhờ sự can thiệp của SAT vào cuộc bầu cử sắp tới, FIFA đã đưa ra cảnh báo tới FAT và yêu cầu họ phải tiến hành cuộc bầu cử như dự kiến ban đầu, nếu không muốn bị đình chỉ tư cách thành viên của FIFA.

Vậy nếu trong trường hợp xấu nhất - LĐBĐ Thái Lan nhận án phạt, dẫn đến việc ĐTQG nước này không được tham dự các giải đấu lớn, thì hệ lụy nào sẽ xảy ra? Theo các điều luật của FIFA, thì trong trường hợp ĐTQG Thái Lan bị cấm các giải đấu lớn, họ sẽ bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Và kết quả của đội bóng này ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á có lẽ cũng bị hủy bỏ.

Ở bảng G vòng loại World Cup 2020, ĐT Thái Lan hiện có 8 điểm sau 5 trận, kém đội đầu bảng Việt Nam 3 điểm, Malaysia 1 điểm, nhiều hơn UAE 2 điểm. Đội bóng đang được dẫn dắt bởi HLV Akira Nishino thắng 2, hòa 2, thua 1, ghi được 6 bàn và thủng lưới 3 bàn.

ĐT Thái Lan nguy cơ bị cấm dự vòng loại World Cup: Việt Nam hưởng lợi thế nào? - 2

Nếu ĐT Thái Lan bị loại, ĐT Việt Nam hưởng lợi lớn

Nếu bảng G chỉ còn lại 4 đội - và các kết quả có mặt ĐT Thái Lan bị hủy bỏ, thì cuộc đua ở bảng đấu này sẽ cực kỳ gay cấn. ĐT Việt Nam sẽ bị trừ 2 điểm sau 2 trận hòa với Thái Lan, còn lại 9 điểm với 3 trận toàn thắng. Malaysia bị trừ 3 điểm sau chiến thắng 2-1 trên sân nhà, còn lại 6 điểm sau 4 trận. ĐT UAE do thua Thái Lan 1-2 trên sân khách, không bị trừ điểm và còn nguyên 6 điểm sau 3 trận. Và Indonesia cũng vậy, vẫn là... 0 điểm do thua Thái Lan 0-3 ở lượt đi.

Nếu ĐT Thái Lan bị hủy kết quả tại bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, thì ĐT Việt Nam và ĐT UAE là những đội bóng hưởng lợi. Trong khi đó, ĐT Malaysia sẽ thiệt thòi nhất, do giành được chiến thắng cực kỳ quan trọng 2-1 trên sân nhà. Và với kết quả này, cơ hội giành vé đầu bảng đi tiếp của ĐT Việt Nam cũng cực kỳ sáng, bởi khoảng cách với các đội bám đuổi phía sau sẽ là 3 điểm - thay vì 2 điểm như hiện tại.

Bảng xếp hạng bảng G
Đội Trận Thắng Hòa Bại BT BB Điểm

Việt Nam

5

3

2

0

5

1

11

Malaysia

5

3

0

2

8

6

9

Thái Lan

5

2

2

1

6

3

8

UAE

4

2

0

2

8

4

6

Indonesia

5

0

0

5

3

16

0

Bảng xếp hạng bảng G - nếu không có ĐT Thái Lan
Đội Trận Thắng Hòa Bại BT BB Điểm

Việt Nam

3

3

0

0

5

1

9

UAE

3

2

0

1

7

2

6

Malaysia

4

2

0

2

6

5

6

Indonesia

4

0

0

4

3

13

0

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/dt-thai-lan-nguy-co-bi-cam-du-vong-loai-world-cup-viet-nam-huong-loi-...

Báo Thái Lan mong Malaysia sẽ hạ tuyển Việt Nam

Siam Sports chỉ ra những khó khăn mà Việt Nam sẽ phải đối mặt trước Malaysia.

Theo Tiến Long (Khám Phá)
sự kiện World Cup 2022