Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Scotland vs Nhật Bản 29/03/26 - Trực tiếp
Logo Scotland - SCO Scotland
0
Logo Nhật Bản - JPN Nhật Bản
0
Mỹ vs Bỉ
Logo Mỹ - USA Mỹ
-
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Mexico vs Bồ Đào Nha
Logo Mexico - MEX Mexico
-
Logo Bồ Đào Nha - POR Bồ Đào Nha
-
Colombia vs Pháp
Logo Colombia - COL Colombia
-
Logo Pháp - FRA Pháp
-
New Zealand vs Chile
Logo New Zealand - NZL New Zealand
-
Logo Chile - CHI Chile
-
Đức vs Ghana
Logo Đức - GER Đức
-
Logo Ghana - GHA Ghana
-
Cameroon vs Trung Quốc
Logo Cameroon - CMR Cameroon
-
Logo Trung Quốc - CHN Trung Quốc
-
Australia vs Curaçao
Logo Australia - AUS Australia
-
Logo Curaçao - CUW Curaçao
-
Iran vs Costa Rica
Logo Iran - IRN Iran
-
Logo Costa Rica - CRC Costa Rica
-
Na Uy vs Thụy Sĩ
Logo Na Uy - NOR Na Uy
-
Logo Thụy Sĩ - SUI Thụy Sĩ
-
Serbia vs Saudi Arabia
Logo Serbia - SRB Serbia
-
Logo Saudi Arabia - KSA Saudi Arabia
-
Morocco vs Paraguay
Logo Morocco - MAR Morocco
-
Logo Paraguay - PAR Paraguay
-
Scotland vs Côte d'Ivoire
Logo Scotland - SCO Scotland
-
Logo Côte d'Ivoire - CIV Côte d'Ivoire
-
Algeria vs Uruguay
Logo Algeria - ALG Algeria
-
Logo Uruguay - URU Uruguay
-
Hà Lan vs Ecuador
Logo Hà Lan - NED Hà Lan
-
Logo Ecuador - ECU Ecuador
-
Anh vs Nhật Bản
Logo Anh - ENG Anh
-
Logo Nhật Bản - JPN Nhật Bản
-
Áo vs Hàn Quốc
Logo Áo - AUT Áo
-
Logo Hàn Quốc - KOR Hàn Quốc
-
Mỹ vs Bồ Đào Nha
Logo Mỹ - USA Mỹ
-
Logo Bồ Đào Nha - POR Bồ Đào Nha
-
Brazil vs Croatia
Logo Brazil - BRA Brazil
-
Logo Croatia - CRO Croatia
-
Mexico vs Bỉ
Logo Mexico - MEX Mexico
-
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Hải Phòng vs Hà Nội
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
PVF-CAND vs Becamex TP Hồ Chí Minh
Logo PVF-CAND - PVF PVF-CAND
-
Logo Becamex TP Hồ Chí Minh - BEC Becamex TP Hồ Chí Minh
-
Manchester City vs Liverpool
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Công An Hà Nội vs SHB Đà Nẵng
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Logo SHB Đà Nẵng - SDN SHB Đà Nẵng
-
Chelsea vs Port Vale
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Logo Port Vale - PVL Port Vale
-
Southampton vs Arsenal
Logo Southampton - SOU Southampton
-
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Hoàng Anh Gia Lai vs Ninh Bình
Logo Hoàng Anh Gia Lai - HGL Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Ninh Bình - NIN Ninh Bình
-
Sông Lam Nghệ An vs Thể Công - Viettel
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Thép Xanh Nam Định
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Đông Á Thanh Hóa vs Công An TP Hồ Chí Minh
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Logo Công An TP Hồ Chí Minh - CAH Công An TP Hồ Chí Minh
-
West Ham United vs Leeds United
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
Logo Leeds United - LEE Leeds United
-

ĐT Pháp: “Sạch” hơn khi không còn “cừu đen” Nasri

Sự kiện: World Cup 2026

Cùng với những Ibrahimovic, Gareth Bale, Kaka…, Samir Nasri là sự vắng mặt gây tiếc nuối lớn của World Cup 2014. Vì sao Nasri bị loại?

“Cừu đen” Nasri và cái lý của Deschamps

Nasri nhận tin kém vui khi cùng Man City đến Abu Dhabi dự lễ mừng chức vô địch Premier League. Khi Nasri và đồng đội đang báo cáo thành tích với ông chủ Sheikh Mansour thì Didier Deschamps lên truyền hình công bố 23 tuyển thủ Pháp dự World Cup. Nasri không có tên trong danh sách ấy, kể cả 7 cái tên dự phòng.

Trước khi Deschamps công bố, Nasri đã tiên liệu được số phận của mình. Anh trả lời phỏng vấn ngay sau khi nâng Cúp vô địch Ngoại hạng Anh: “Nếu đá chính cho một CLB tầm cỡ Man City và giành 2 danh hiệu trong 1 mùa mà vẫn chưa đủ thì tôi không có gì để hối tiếc”. Quả nhiên tiền vệ 27 tuổi bị “DD” loại và trong khi anh chưa có ý kiến gì, cô bạn gái đã làm thay bằng một câu chửi thề tục tĩu.

ĐT Pháp: “Sạch” hơn khi không còn “cừu đen” Nasri - 1

Hình ảnh xấu xí ở Nasri ở EURO 2012

Chuyện Nasri bị loại khỏi World Cup thực ra đã có thể lường trước, khi anh không được triệu tập cho trận giao hữu với Hà Lan hồi tháng 3. Những người hiểu về ĐT Pháp và về Deschamps đều biết rằng cựu ngôi sao của Marseille sẽ không nằm trong kế hoạch của HLV 45 tuổi.

Nasri đã lên kế hoạch chia tay Les Bleus và đó sẽ là cái kết buồn cho sự nghiệp quốc tế lắm chông gai của cựu thần đồng bóng đá Pháp. Nasri từng ra mắt ĐTQG khi mới 19 tuổi và là gương mặt đầy hứa hẹn, vậy mà sau 7 năm anh mới chơi 41 trận đấu quốc tế, ghi vỏn vẹn 5 bàn và chưa bao giờ đạt đến trình độ như từng thể hiện ở CLB.

Nasri chưa từng được tận hưởng cảm giác thi đấu ở Cúp Thế giới. 4 năm trước, anh bị HLV Raymond Domenech loại khỏi danh sách dự World Cup ở Nam Phi vì phong độ kém và đó là hệ quả tất yếu của việc anh không chơi bất kỳ trận đấu quốc tế nào trong 1 năm rưỡi. Lần ấy, Nasri thề thốt sẽ “trở lại và mạnh mẽ hơn” nhưng cũng không làm được. Có lẽ cầu thủ có gốc gác Algeria sẽ không bao giờ được biết World Cup là thế nào.

ĐT Pháp: “Sạch” hơn khi không còn “cừu đen” Nasri - 2

Nasri ở ĐT Pháp rất khác Nasri ở Man City

Những dấu ấn của Nasri với Les Bleus đọng lại qua 2 VCK EURO và chỉ toàn là ký ức đen tối. Ở EURO 2008, Nasri mới 20 tuổi nhưng đã dám "thái độ" với các đàn anh Thierry Henry, William Gallas (cãi vã vì chỗ ngồi trên xe buýt). Nasri và Gallas đã hằn học nhau suốt thời gian dài và khi Gallas chuyển sang Tottenham, Nasri đã từ chối bắt tay đàn anh khi gặp lại nhau.

EURO 2012 là vết đen của bóng đá Pháp sau vết nhơ ở Nam Phi và Nasri chính là hình ảnh xấu xí nhất. Cựu cầu thủ Marseille khởi đầu tốt khi ghi bàn vào lưới ĐT Anh nhưng bàn thắng ấy đã bị che lấp bởi hình ảnh anh giơ ngón tay lên miệng và hướng vào camera như muốn nói "hãy câm miệng đi", thông điệp dành cho một nhà báo viết bài chê trách anh. Nasri đánh mất vị trí đá chính ngay sau đó và kết thúc giải đấu bằng cách văng tục nhiều lần với một nhà báo sau trận thua TBN ở tứ kết. Anh lĩnh án treo giò 3 trận và trở thành "cừu đen" trong mắt người Pháp.

Đen & Trắng

ĐT Pháp luôn là một tập thể của đen và trắng, không phải chỉ là chuyện màu da.

Trong danh sách của Deschamps có tiền vệ Rio Mavuba, một cái tên còn lạ lẫm với nhiều người dù thủ quân của Lille đã 30 tuổi. Mavuba ra mắt Les Bleus từ 2004 nhưng cho đến nay mới tham dự 9 trận quốc tế. Với nhiều người, cầu thủ da đen Mavuba không xứng đáng bằng Nasri.

Nhưng chính Mavuba đã nói cho tất thảy hiểu được tại sao anh nên đến Brazil hơn là Nasri. "Chúng ta phải tẩy sạch vết nhơ từ những giải đấu gần đây, phải trở thành những người đàn ông trách nhiệm và thể hiện hình ảnh đẹp, chúng ta phải trở thành những hình mẫu cả ở trong lẫn ngoài sân cỏ", anh nhấn mạnh.

ĐT Pháp: “Sạch” hơn khi không còn “cừu đen” Nasri - 3

Loại Nasri là quyết định cần thiết của Deschamps

Đen và trắng không nằm ở màu da, mà là ở những điều con người ta hướng đến. Mavuba xứng đáng là một biểu tượng cho ý chí vươn lên, bất chấp số phận dập vùi. Anh được sinh ra trên boong tàu, khi cha mẹ anh chạy trốn khỏi cuộc nội chiến Angola đến tị nạn ở Pháp. Trên giấy khai sinh của anh không ghi bất kỳ quốc tịch nào, chỉ có dòng chữ "sinh ra trên biển" và mãi tới năm 20 tuổi anh mới được nhận quốc tịch Pháp. Cha mẹ anh không thể chờ đợi đến ngày con trai mình trở thành công dân Pháp, mẹ anh chết khi anh mới lên 2 và 10 năm sau, cha anh cũng qua đời.

Cựu trung vệ Lilian Thuram từng chỉ trích thế hệ đàn em ở ĐT Pháp “không đủ khiêm tốn để hiểu rằng đội tuyển quan trọng hơn bản thân”. HLV Deschamps trong 2 năm qua đã kiên quyết loại bỏ những mầm mống của chủ nghĩa cá nhân như Nasri, Ben Arfa… để xây dựng đội bóng “sạch” trên nền tảng đạo đức và kỷ luật.

Bản danh sách 23 cái tên của Deschamps không có Nasri, Ben Arfa, M'Vila và Jeremy Menez, những “cừu đen” ở EURO 2012. Nasri vắng mặt là tiếc nuối nhất nhưng Deschamps loại anh không hoàn toàn vì vết đen trong quá khứ. Trong 4 cầu thủ bị kỷ luật sau EURO 2012, "DD" từng gọi lại Menez ngay sau khi hết án treo giò. Chính Nasri cũng đã trở lại vào tháng 8/2013 nhưng thể hiện của anh là không mấy ấn tượng, điển hình là trong trận thua Ukraine 0-2 ở lượt đi play-off. Nasri sau đó bị loại khỏi trận lượt về, nơi Pháp thắng 3-0 và giành vé vớt.

Deschamps nên được tán dương vì đã loại Nasri, vừa là để làm sạch màu áo Lam, vừa là để hướng tới "một tập thể tốt nhất", thay vì "những cá nhân tốt nhất" như chính cựu thủ quân ĐT Pháp vô địch Thế giới 1998 tuyên bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyễn Đỉnh ([Tên nguồn])
World Cup 2026 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN