Đối mặt siêu phẩm đá phạt: Văn Lâm đứng lệch vị trí, De Gea xử lý thế nào?

Thứ Tư, ngày 09/01/2019 08:52 AM (GMT+7)

Tình huống Văn Lâm để thua từ quả sút phạt bên phía Iraq khiến nhiều người liên tưởng và so sánh tới 1 tình huống tương tự khi De Gea đối mặt với Mata năm 2012.

Video tình huống Văn Lâm để thua từ quả đá phạt trước Iraq và pha cản phá của De Gea năm 2012:

Phút 90 trận đấu Việt Nam - Iraq, Văn Lâm đã để đối phương sút tung lưới từ 1 quả đá phạt trực tiếp. Cầu thủ Adnan bên phía Iraq đã thực hiện cú đá quá tốt không cho thủ môn của Việt Nam có cơ hội cản phá.

Đối mặt siêu phẩm đá phạt: Văn Lâm đứng lệch vị trí, De Gea xử lý thế nào? - 1

Văn Lâm không đáng trách trong tình huống này

Đang có khá nhiều ý kiến trái chiều về tình huống này. Nhiều người cho rằng thủ môn Văn Lâm đã đứng sai vị trí khi để hở góc sút quá nhiều, trong khi cũng không ít người bình luận rằng Văn Lâm đã chọn vị trí một cách bài bản và cú sút của Ali Adnan là quá khó để cản phá khi đi vào gần góc chữ A nối giữa cột dọc và xà ngang, vị trí mà rất ít thủ môn cản được.

Tình huống đá phạt này khiến nhiều người liên tưởng tới pha cản phá không tưởng của De Gea trước cú sút phạt của Mata ở trận đấu giữa Chelsea và MU năm 2012 (hòa 3-3). Pha bóng đó luôn được lấy ra để minh chứng cho tài năng của thủ thành được xem là số 1 thế giới như De Gea.

Đối mặt siêu phẩm đá phạt: Văn Lâm đứng lệch vị trí, De Gea xử lý thế nào? - 2

Pha cản phá kinh điển của De Gea trước cú sút phạt của Mata năm 2012

Xem lại kỹ tình huống De Gea cản phá quả đá của Mata có thể thấy thủ thành TBN đã chủ động bắt bài tiền vệ đồng hương. Khi Mata bắt đầu chạy lấy đà để sút phạt, De Gea cũng ngay lập tức di chuyển 2-3 bước chân về giữa khung thành (giúp cho khoảng cách và thời gian được rút ngắn lại so với vận tốc của quả bóng bay). Và khi bóng bay vào góc cao chữ A, thủ thành này đã kịp bay người và vươn tay để cản bóng.

Còn với Văn Lâm, có thể thấy khi Adnan chạy đà xong và tung cú sút, anh mới bắt đầu di chuyển để bay người, và như thế là không đủ thời gian để tay có thể chạm tới bóng dù đã bay hết tầm. Tất nhiên sẽ không thể so sánh Văn Lâm với De Gea, bởi quá khập khiễng. Chưa kể chiều cao của De Gea là tốt hơn hẳn so với thủ thành Việt kiều (1m92 so với 1m88).

Pha cản phá của De Gea là ở tầm đẳng cấp thế giới và vì thế không nên trách Văn Lâm, mà chỉ nên "trách" rằng đối phương đã có pha đá phạt quá xuất sắc, mà hầu như thủ thành nào cũng sẽ bó tay ở tình huống đó.

Văn Lâm để thua đá phạt trước Iraq
Theo bạn Văn Lâm có xứng đáng bị chỉ trích sau khi để thua đá phạt trước Iraq?

Tranh cãi: Tại sao Văn Lâm đứng lệch vị trí để Iraq ghi bàn thắng ”vàng”?

Tình huống Văn Lâm bị thủng lưới phút 90 từ cú sút phạt của Iraq được dư luận quan tâm.

Theo DA (tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Đặng Văn Lâm