Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Lazio vs Celtic
Logo Lazio - LAZ Lazio
-
Logo Celtic - CEL Celtic
-
Milan vs Borussia Dortmund
Logo Milan - MIL Milan
-
Logo Borussia Dortmund - BVB Borussia Dortmund
-
PSG vs Newcastle United
Logo PSG - PSG PSG
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Barcelona vs Porto
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Logo Porto - POR Porto
-
Feyenoord vs Atlético Madrid
Logo Feyenoord - FEY Feyenoord
-
Logo Atlético Madrid - ATM Atlético Madrid
-
Manchester City vs RB Leipzig
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Logo RB Leipzig - RBL RB Leipzig
-
Sevilla vs PSV
Logo Sevilla - SEV Sevilla
-
Logo PSV - PSV PSV
-
Galatasaray vs Manchester United
Logo Galatasaray - GS Galatasaray
-
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Arsenal vs Lens
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Logo Lens - RCL Lens
-
Bayern Munich vs København
Logo Bayern Munich - FCB Bayern Munich
-
Logo København - FCK København
-
Benfica vs Inter Milan
Logo Benfica - SLB Benfica
-
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Real Madrid vs Napoli
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Napoli - NAP Napoli
-
AEK Athens vs Brighton & Hove Albion
Logo AEK Athens - AEK AEK Athens
-
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Liverpool vs LASK
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo LASK - LAS LASK
-
Servette vs Roma
Logo Servette - SFC Servette
-
Logo Roma - ROM Roma
-
Olympique Marseille vs Ajax
Logo Olympique Marseille - OM Olympique Marseille
-
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Häcken vs Bayer Leverkusen
Logo Häcken - BKH Häcken
-
Logo Bayer Leverkusen - LEV Bayer Leverkusen
-
Villarreal vs Maccabi Haifa
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Maccabi Haifa - MHA Maccabi Haifa
-

“Dịch vụ” ăn theo đội tuyển nữ VN

Bóng đá nữ Việt Nam vừa đạt được thành công lớn qua chiến tích ở vòng loại Asian Cup. Đấy là một khởi đầu tốt đẹp cho chiến dịch tìm kiếm chiếc vé tham dự World Cup 2015 tại Canada, đặc biệt khi Việt Nam được trao quyền đăng cai vòng chung kết Asian Cup. Bỗng dưng các cô gái vàng Việt Nam giờ rất “hot” với nhiều thứ bao quanh mà nhiều người vẫn nói vui là “dịch vụ” ăn theo đội tuyển bóng đá nữ…

Trong chương trình Tầm nhìn châu Á, bóng đá nữ được xếp vào vị trí tiền vệ và là 1 trong 11 vị trí quan trọng của đội hình. Điều này thì những nhà quản lý bóng đá Việt Nam học rất kỹ. Tuy nhiên để chăm chút và đầu tư tử tế cho vị trí đấy thì những nhà làm bóng đá lại có lúc rất “dè xẻn” và hời hợt. Thế nên việc các tuyển thủ nữ Việt Nam bỗng dưng được quan tâm, chăm sóc ân cần khiến nhiều người vui đấy rồi lại thấy tủi thân đấy…

Sau thành công ở vòng loại Asian Cup bóng đá nữ 2014, đội tuyển nữ đang được nhắc đến rất nhiều. Từ VFF đến Bộ VH-TT&DL đều thăm hỏi ân cần và hứa sẽ đầu tư tốt để các cô gái vàng biến giấc mơ thành hiện thực.

Nhiều người vui với sự quan tâm, với lời hứa dù trước đây họ đã từng được nghe hứa.

Nhiều người cũng ngạc nhiên với cảnh đón tiếp ân cần từ sân bay, sau đó có người đã về quê chuẩn bị lượt về giải VĐQG, bỗng lại được triệu tập lên để có một buổi thăm hỏi hoành tráng cùng những cái bắt tay ân cần. Tất nhiên song song đấy là nhiều gương mặt cũ kỹ xuất hiện sau lưng người của Bộ và ăn theo lời chúc mừng, cùng những hứa hẹn từ Bộ.

Cũng không sai khi những người hiểu ra sự việc nói rằng bóng đá nữ đã cứu cho Bộ rất nhiều, nhất là sắp tới khi Bộ trưởng phải đứng trước Quốc hội và điều mà Bộ có thể ngại nhất là bị chất vấn về bóng đá mà không có gì để báo cáo, để “gỡ” (?!).

Cũng có thể hiểu việc các nữ tuyển thủ trở về trong vinh danh giống như chiếc phao cứu sinh của nhiều người sau hai năm thất bát và bê bối của bóng đá nam.

Thế nên hiểu về sự chăm sóc từ lạnh nhạt đến nóng và thậm chí là nóng bất ngờ mà các cô gái không vồn vã, hay không sớm lên đỉnh, bởi họ đã hiểu quá nhiều rồi. Tương lai lâu dài của bóng đá nữ vẫn còn nhiều lời hứa treo cả chục năm qua và sự tủi thân khi nhìn đồng nghiệp nam vẫn còn đó. Rõ nhất là nhìn vào phần gốc ở các CLB mà lâu nay những nhà làm bóng đá không ai muốn đẩy phong trào bóng đá nữ lên một tầm cao hơn như xây dựng cơ sở vật chất, phát triển phong trào... Nhìn vào cả chục năm qua chỉ có 6 đội nữ tồn tại ở giải VĐQG và cứ đến hẹn thầy trò lại lên tập trung trong cảnh thiếu thốn nhiều thứ, rồi lại tự nhủ với nhau thôi thì cố gắng “liệu cơm gắp mắm”.

“Dịch vụ” ăn theo đội tuyển nữ VN - 1

Sau thành công ở vòng loại Asian Cup bóng đá nữ 2014, đội tuyển nữ đang được nhắc đến rất nhiều

Câu chuyện các cầu thủ nữ đã được trả về địa phương, sau khi về nước ngày 28/5 nhằm chuẩn bị cho lượt về giải VĐQG bỗng bị triệu tập quay lại Hà Nội vào sáng 30/5 để lãnh đạo gặp gỡ nghe cũng thấy lạ và không biết phần nào nên vui và phần nào thì tiếp tục buồn cho thân phận của các cô gái.

Tôi không bi quan khi nhìn vào việc các cô gái vàng bỗng dưng “hot”, nhưng nhìn vào những “dịch vụ” ăn theo đội tuyển bóng đá nữ lại thấy thương cho các cô gái bởi họ vốn không quen với sự tung hô, với ánh đèn sân khấu, hay với những phần “lễ”, phần “diễn” của người lớn mà họ từ nhân vật chính đã trở thành “phông” cho phần “diễn”, phần hình thức của người lớn.

Đúng là từ khi trở về các tuyển thủ nữ được nghe hứa rất nhiều và đa phần là hứa tạo điều kiện thật tốt để họ dự vòng chung kết Asian Cup nhằm hiện thực hóa cơ hội lớn. Đấy là điều đáng mừng dù nó chậm hơn rất nhiều so với Myanmar và Thái Lan chăm sóc cho đội tuyển nữ của họ (đã có lịch tập huấn tại Nhật cụ thể trong khi ta vẫn còn chờ phía Nhật trả lời). Nhưng còn phần gốc?

Không ít người đã trao đổi với tôi rằng nếu các vị đấy ngay từ đầu đã quan tâm đến các em, các cháu và ân cần thăm hỏi khi các chị em chưa được tạo điều kiện tốt thì hay biết mấy. Đằng này khi giới truyền thông ca ngợi về thành tích vàng và các cô gái bỗng có giá hẳn thì cũng nhiều người “đu” theo chiến thắng của thầy trò ông Trần Vân Phát.

Giữa mừng công, mừng thành tích thì rất nhanh và chuẩn bị cho từng bước đi lại rất chậm thì cái nào tốt hơn?

Rất mong những người làm bóng đá chăm chút cho các cầu thủ từ phần gốc và từ những điều mà tại Tầm nhìn châu Á họ hiểu về tầm quan trọng của bóng đá nữ, nhưng vẫn cứ lãnh quên làm tốt ở phần gốc.

Hy vọng tấm lòng và sự quan tâm cho bóng đá nữ không chỉ dừng ở chỗ họ vừa tạo được tiếng vang lớn nên phải xum xuê các “dịch vụ” như những dạng lễ hội.

Mong lắm những nụ cười thực sự từ các cô gái vàng ngay cả khi họ trở về địa phương gắn bó với phong trào bóng đá nữ thay vì chỉ là phần vui ở lễ hội…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nguyên ([Tên nguồn])
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN