Cú sốc World Cup: Rộ tin Qatar “tặng” FIFA 20.000 tỷ đồng để làm chủ nhà

Thứ Hai, ngày 11/03/2019 16:14 PM (GMT+7)

Những tài liệu mới được công bố cho thấy Qatar đã dùng sức mạnh tài chính khủng khiếp để thao túng FIFA.

Sự kiện:

World Cup 2018

Một trong những tài liệu mới bị lộ cho thấy, Qatar đã gửi đến FIFA khoản tiền 400 triệu đô-la chỉ 3 tuần trước khi cơ quan quản lý bóng đá thế giới có một công bố gây tranh cãi, rằng Qatar sẽ là nước chủ nhà của World Cup 2022.

Cú sốc World Cup: Rộ tin Qatar “tặng” FIFA 20.000 tỷ đồng để làm chủ nhà - 1

Qatar quyết tổ chức World Cup 2022

Một cuộc điều tra bí mật của tờ The Sunday Times cho biết Al Jazeera - công ty truyền thông quốc tế có trụ sở tại Doha, Qatar đã ký với FIFA một hợp đồng bản quyền truyền hình, như là một cách “che mắt” cho số tiền khổng lồ kia.

Trước đó, công ty truyền thông này đã đồng ý chuyển vào tài khoản của FIFA số tiền 100 triệu đô-la sau khi Qatar là nước được chọn sau vòng bỏ phiếu kín vào năm 2010. Trên thực tế, Al Jazeera có chủ sở hữu là quốc vương Qatar - Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani.

Luật FIFA chỉ rõ không một quốc gia đang tranh cử nào được đề xuất lợi ích tài chính với cơ quan này liên quan đến việc bỏ phiếu. Tuy vậy, Sepp Blatter - khi đó là chủ tịch FIFA - cùng tổng thư ký Jerome Valcke đã đặt bút ký vào bản hợp đồng nói trên chỉ 1 tuần sau khi Qatar chính thức được chọn là nước chủ nhà cho World Cup 2022.

Bên cạnh đó, tờ Sunday Times còn tiết lộ một hợp đồng truyền hình thứ 2 trị giá 480 triệu đô-la đã được gửi đến FIFA từ beIN Media - công ty đồng sở hữu với Al Jazeera - 3 năm sau thời điểm Qatar được chọn, một động thái cho thấy sự lo ngại của Qatar về khả năng họ bị tước quyền đăng cai World Cup 2022.

Như vậy, nếu trót lọt cả 3 thương vụ nói trên, FIFA đã nhận của Qatar gần 1 tỷ đô-la (con số chính xác là 880 triệu đô-la, tương đương hơn 20.000 tỷ VNĐ). Cho đến thời điểm hiện tại, cuộc điều tra xung quanh những lá phiếu gây tranh cãi năm 2010 cho thấy Qatar không làm gì sai. Người phát ngôn của beIN cũng khẳng định hợp đồng giữa họ với FIFA cũng đã “qua kiểm chứng và không có vấn đề gì”.

Trọng tài gây sốc dính líu trùm mafia: FIFA thẳng tay, tan tành sự nghiệp

Trọng tài cấp FIFA Oden Charles Mbaga đã phải trả giá cực đắt vì thói tham lam của mình.

Theo Minh Đức (Khám Phá)

sự kiện World Cup 2018