Việt Nam mơ dự World Cup: Chủ tịch FIFA tiết lộ diễn biến khó lường

Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 07:54 AM (GMT+7)

FIFA vẫn đang nỗ lực để gia tăng số đội tham dự World Cup 2022 từ 32 lên 48 đội. Nếu khả năng này xảy ra, thì những đội tuyển quốc gia đang trên đà phát triển mạnh mẽ như Việt Nam sẽ có cơ hội của riêng mình.

LĐBĐ thế giới (FIFA) đang nhóm họp trước khi đi đến quyết định cuối cùng về việc mở rộng quy mô số đội tham dự tại World Cup 2022. Theo kế hoạch ban đầu, phải đến World Cup 2026, giải đấu này mới gia tăng số đội. Tuy nhiên, trước lợi ích kinh tế quá lớn mà giải đấu này mang lại, FIFA thậm chí muốn gia tăng số đội ngay từ giải đấu kế tiếp.

Việt Nam mơ dự World Cup: Chủ tịch FIFA tiết lộ diễn biến khó lường - 1

Việt Nam (áo đỏ) mơ dự World Cup 2022

Trong trường hợp World Cup 2022 gia tăng số đội tham dự từ 32 lên 48, thì các đội bóng như Việt Nam sẽ có cơ hội lớn hơn. Châu Á hiện có 4 suất rưỡi tham dự, nhưng sẽ tăng số suất đáng kể nếu như quy mô giải đấu này mở rộng.

Trong khi đó, ở các giải đấu lớn mang tầm vóc châu lục gần đây, bóng đá Việt Nam đang cố gắng chen chân vào nhóm top đầu châu lục. Ở Asian Cup 2019, ĐT Việt Nam lọt vào top 8 đội, ở ASIAD 2018 là top 4 đội mạnh nhất, và ở U23 châu Á thậm chí đi đến chung kết.

Dù vậy, phát biểu bên lề cuộc họp về việc có triển khai số đội tham dự, Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino thừa nhận rằng đây sẽ là một quyết định hết sức khó khăn. Người đứng đầu cơ quan quản lý bóng đá thế giới cho biết: “Chúng tôi lạc quan về mức độ khả thi. Tuy nhiên, đây sẽ là một quyết định hết sức khó khăn. Không hề dễ dàng một chút nào, chúng ta phải thành thật về điều đó”.

Vấn đề bất ổn chính trị của nước chủ nhà Qatar là một phần nguyên nhân khiến nỗ lực gia tăng số đội tham dự của FIFA trở nên khó khăn: “Tôi không ngây thơ đến mức bỏ qua tình hình chính trị trong khu vực”. Lý do là bởi Qatar hiện đang mâu thuẫn trầm trọng với quốc gia láng giềng giàu có khác là Saudi Arabia, thậm chí bị áp đặt lệnh phong tỏa kinh tế.

Việt Nam mơ dự World Cup: Chủ tịch FIFA tiết lộ diễn biến khó lường - 2

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino thừa nhận rằng sẽ rất khó khăn để World Cup 2022 tăng lên 48 đội

Nhưng Chủ tịch Gianni Infantino vẫn hy vọng rằng World Cup 2022 sẽ kịp thời gia tăng số đội tham dự, bởi “bóng đá đôi khi có thể làm nên điều kỳ diệu”. Và nếu ĐT Việt Nam có thể nắm bắt cơ hội này để hiện thực hóa giấc mộng World Cup, thì đó thực sự là một điều kỳ diệu.

Cơ hội bóng đá Việt Nam thắng Trung Quốc: CLB Hà Nội dễ gây địa chấn châu Á?

CLB Hà Nội mơ tạo nên bất ngờ cho bóng đá châu Á giống như ĐT Việt Nam.

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện World Cup 2022